Lạng Sơn xóa bản "trắng” điện lưới quốc gia

Bằng nhiều nguồn vốn, nhiều dự án, công trình xây dựng mới, cải tạo hệ thống lưới điện đã được triển khai, đặc biệt là các công trình điện tại vùng đặc biệt khó khăn, vùng sâu, thưa dân cư, đến thời điểm hiện tại trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn, cơ bản ngành điện đã xóa thôn, bản “trắng” điện lưới quốc gia.

Lang Son xoa ban "trang” dien luoi quoc gia hinh anh 1Khẩn trương thi công Trạm biến áp Khuổi Chặng nhằm xóa "bản trắng” điện lưới quốc gia ở xã Yên Lỗ, huyện Bình Gia, tỉnh Lạng Sơn. Ảnh: Anh Tuấn – TTXVN

Ông Vũ Hải Phong, Trưởng Ban quản lý dự án, Công ty Điện lực Lạng Sơn cho biết, dự án cấp điện nông thôn từ lưới điện quốc gia tỉnh Lạng Sơn giai đoạn 2015 -2020, thực hiện đầu tư 2022-2023 tại 91 thôn, 5.456 hộ dân của 27 xã thuộc 7 huyện có tổng mức đầu tư 273,593 tỷ đồng; trong đó, vốn ngân sách Nhà nước là 199 tỷ đồng. Quy mô dự án gồm xây dựng mới 37 trạm biến áp với tổng dung lượng 2.231,5 kVA, 89,721 km đường dây trung áp, 325,283km đường dây hạ áp.

Đến hết tháng 12/2022 đã hoàn thành đóng điện được 37/37 trạm biến áp; trong đó có 27 thôn (bản) của 19 xã thuộc 7 huyện này gồm Lộc Bình, Đình Lập, Tràng Định, Hữu Lũng, Văn Quan, Bình Gia, Bắc Sơn đã được “xóa bản trắng”.

Ông Vũ Hải Phong cho biết thêm, dự án cấp điện nông thôn từ lưới điện quốc gia, tỉnh Lạng Sơn giai đoạn 2015 - 2020 đã được Bộ Công Thương phê duyệt theo Quyết định số 11815/QĐ-BCT ngày 30/10/2015 phê duyệt báo cáo nghiên cứu khả thi dự án cấp điện nông thôn từ lưới điện quốc gia tỉnh Lạng Sơn giai đoạn 2015-2020. Theo đó, giai đoạn này có quy mô: 84 trạm biến áp/5.295 kVA; 281,331 km đường dây trung áp; 608,639km đường dây hạ áp. Dự án cấp điện cho 55 xã, 210 thôn, trong đó: 77 thôn trắng chưa có điện, 133 thôn có điện một phần, số hộ dân hưởng lợi từ dự án 9.086 hộ; trong đó 4.348 hộ dân được cấp điện mới, 4.748 hộ dân được cải tạo. Tổng mức đầu tư dự án 640,922 tỷ đồng.

Dự án được triển khai từ năm 2016 đến năm 2022, đến tháng 12/2022, dự án đã hoàn thành cấp điện cho các hộ dân, đã có 77 thôn (bản) 41 xã thuộc 10 huyện: Cao Lộc, Văn Quan, Bình Gia, Bắc Sơn, Chi Lăng, Hữu Lũng, Lộc Bình, Đình Lập, Văn Lãng, Tràng Định được “xóa bản trắng” điện lưới quốc gia.

Ông Phạm Ngọc Minh, Giám đốc Công ty Điện lực Lạng Sơn cho biết, nhờ kịp thời triển khai các giải pháp phù hợp cho từng nhóm công tác và hạng mục công việc, hoạt động đầu tư xây dựng dự án cấp điện nông thôn từ lưới điện quốc gia tỉnh Lạng Sơn đã về đích trước thời hạn 1 năm so với kế hoạch, giúp tỷ lệ sử dụng điện lưới quốc gia trên địa bàn tỉnh đạt 98,9% tính đến thời điểm này. Đặc biệt, việc kéo điện lưới quốc gia đến những thôn, bản khó khăn đúng vào dịp Tết Quý Mão 2023, góp phần tạo thêm niều vui, sự ấm áp trong mùa xuân này.

Ông Hoàng Văn Chung, Phó Chủ tịch UBND huyện Bình Gia chia sẻ, năm 2022, với sự quan tâm đầu tư của tỉnh, của ngành điện, 21 thôn đặc biệt khó khăn của huyện gồm 4 thôn của xã Mông Ân, 6 thôn của xã Yên Lỗ, 4 thôn của xã Quý Hòa, 5 thôn của xã Hưng Đạo và 2 thôn của xã Thiện Hòa đã có điện lưới quốc gia, giúp bà con nâng cao đời sống.

Lang Son xoa ban "trang” dien luoi quoc gia hinh anh 2Thi công Trạm biến áp Khuổi Chặng nhằm xóa "bản trắng” điện lưới quốc gia ở xã Yên Lỗ, huyện Bình Gia, tỉnh Lạng Sơn. Ảnh: Anh Tuấn - TTXVN

Anh Trần Văn Duẩn, Công ty TNHH Duyên Hà (nhà thầu thi công) cho biết, công ty tập trung máy móc, xe cộ, nhân lực, phối hợp với UBND xã Yên Lỗ (huyện Bình Gia) và các thôn, bản để thực hiện thi công hạng mục đường dây trung thế và trạm biến áp Khuổi Chặng 100kVA-35/0,4kV với mong muốn mang đến nguồn sáng cho bà con nhân dân trước Tết Nguyên đán Qúy Mão 2023.

Phai Vài là một trong 2 thôn khó khăn nhất của xã Lợi Bác, huyện Lộc Bình, cách trung tâm xã 9 km, các hộ dân chưa được sử dụng điện lưới quốc gia. Từ nguồn vốn của dự án cấp điện nông thôn từ lưới điện quốc gia phân kỳ đầu tư năm 2022-2023, Điện lực Lộc Bình cùng với đơn vị thi công đã thực hiện kéo mới hơn 8 km đường dây trung thế và lắp đặt mới 1 trạm biến áp với công suất 50 kVA để cấp điện cho 112 hộ trong thôn.

Anh Tuấn

Tin liên quan

Đồng bào Ca Dong vùng cao Quảng Ngãi mong ánh sáng điện lưới quốc gia

Làng Mang Ve, thôn Đắk Doa, xã Sơn Liên, huyện Sơn Tây, tỉnh Quảng Ngãi nằm vắt vẻo trên triền núi, cạnh dòng suối Tà Meo. Từ khi lập làng đến nay người dân vẫn chưa được sử dụng điện lưới quốc gia, điều này khiến cuộc sống của đồng bào nơi đây gặp rất nhiều khó khăn.


Điện sáng về bản vùng cao Nà Tằm mừng Xuân mới

Những ngày Tết Nguyên đán, niềm vui của người dân ở thôn Nà Tằm, xã Nậm Ban, huyện Mèo Vạc (Hà Giang) như được nhân lên gấp bội khi dòng điện lưới quốc gia đã đến với thôn vùng cao này.


Nông thôn Bình Phước bừng sáng đón xuân nhờ điện lưới phủ tới tận vùng sâu, vùng biên giới

Trong những năm qua, nhờ sự đầu tư của Nhà nước cùng sự nỗ lực của ngành điện, hệ thống lưới điện đã lan rộng từ thành thị đến vùng sâu, vùng xa, vùng biên giới, vùng đồng bào dân tộc thiểu số của tỉnh Bình Phước, nâng tỷ lệ hộ dân được sử dụng điện toàn tỉnh lên 99,15%. Đặc biệt, trong những ngày cận Tết Nguyên đán, nhiều hộ dân không giấu được niềm vui mừng khi vừa được sử dụng ánh sáng điện lưới để đón năm mới cũng như phục vụ sản xuất và đời sống sinh hoạt.


Điện lưới quốc gia đến với các bản khó khăn ở Sơn La

Ngày 30/12, tỉnh Sơn La đã tổ chức đóng điện công trình cấp điện lưới quốc gia cho 256 hộ đồng bào dân tộc tại 5 bản thuộc xã Chiềng Kheo, huyện Mai Sơn. Công trình do Sở Công Thương tỉnh làm chủ đầu tư, Công ty Điện lực Sơn La quản lý dự án. Các bản được đóng điện đợt này đều rất khó khăn của huyện Mai Sơn. Như vậy, đến nay, 100% số hộ tại các bản của xã Chiềng Kheo đã được sử dụng điện lưới quốc gia.Đề xuất