Lạng Sơn không chủ quan, lơ là trong công tác phòng, chống dịch COVID– 19

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh COVID-19, ngày 3/5, Chủ tịch UBND tỉnh Lạng Sơn Hồ Tiến Thiệu đã đi kiểm tra công tác phòng chống dịch bệnh tại một số đơn vị, khu vực trọng yếu trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn.

Lang Son khong chu quan, lo la trong cong tac phong, chong dich COVID– 19 hinh anh 1Chủ tịch UBND tỉnh Lạng Sơn Hồ Tiến Thiệu kiểm tra công tác phòng chống Covid - 19 tại chốt kiểm tra người xuất nhập cảnh ở cửa khẩu Hữu Nghị. Ảnh: Thái Thuần – TTXVN

Kiểm tra thực tế tại khu vực cửa khẩu Quốc tế Hữu Nghị, Chủ tịch UBND tỉnh Lạng Sơn Hồ Tiến Thiệu nhấn mạnh dịch bệnh đang có diễn biến hết sức phức tạp khi xuất hiện nhiều ca lây nhiễm cộng đồng tại một số tỉnh, thành phố trong cả nước. Do vậy, các lực lượng trực tiếp làm nhiệm vụ tại cửa khẩu phải nêu cao tinh thần trách nhiệm, đề cao cảnh giác, không được chủ quan lơ là, tuân thủ nghiêm ngặt các biện pháp phòng chống dịch bệnh.

Đặc biệt phải kiểm soát chặt chẽ người và phương tiện ra vào khu vực cửa khẩu, tiến hành đo thân nhiệt, khai báo y tế, đeo khẩu trang, sát khuẩn thường xuyên, giữ khoảng cách an toàn khi tiếp xúc với người dân và lái xe ra vào. Các lực lượng thường xuyên nhắc nhở người dân, nhất là lái xe, chủ hàng không tụ tập đông người tại các hàng quán, giữ khoảng cách an toàn, thực hiện sát khuẩn thường xuyên và đeo khẩu trang đúng cách.

Tại Đền Mẫu Đồng Đăng, điểm du lịch tâm linh có nhiều du khách đến thăm quan, Chủ tịch UBND tỉnh Lạng Sơn đề nghị Ban Quản lý Đền phải nhắc nhở du khách sát khuẩn tay thường xuyên, kiên quyết không cho vào Đền đối với những người không đeo khẩu trang, không tuân thủ quy định phòng, chống dịch.

Lang Son khong chu quan, lo la trong cong tac phong, chong dich COVID– 19 hinh anh 2Chủ tịch UBND tỉnh Lạng Sơn Hồ Tiến Thiệu kiểm tra công tác phòng chống dịch Covid - 19 ở điểm cách ly tập trung tại thành phố Lạng Sơn. Ảnh Thái Thuần – TTXVN

Tại khu vực Cửa khẩu Tân Thanh, trước thực tế vẫn còn nhiều lái xe, chủ hàng không đeo khẩu trang, tụ tập đông người tại các hàng quán, bến bãi, tiềm ẩn nguy cơ lây lan dịch bệnh, Chủ tịch UBND tỉnh Lạng Sơn yêu cầu các lực lượng làm nhiệm vụ tại đây phải nghiêm túc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch theo hướng dẫn của Bộ Y tế và chỉ đạo của UBND tỉnh. Khẩn trương bố trí chốt kiểm tra dịch bệnh ở cả hai đường ra vào Bến xe Tân Thanh để đảm bảo kiểm soát chặt chẽ người và phương tiện ra vào. Đồng thời yêu cầu tất cả người ra vào khu vực phải được kiểm tra y tế, đeo khẩu trang và giữ khoảng cách an toàn.

Kiểm tra tại các địa điểm cách ly gồm Khách sạn Ngân Hà, thị trấn Đồng Đăng, nơi có 40 người đang thực hiện cách ly y tế; Khách sạn Đinh Gia, thành phố Lạng Sơn có 31 người đang cách ly y tế và Khách sạn Nam Kinh, thành phố Lạng Sơn, nơi có 28 người đang thực hiện cách ly, Chủ tịch UBND tỉnh Lạng Sơn nhấn mạnh đây là các cơ sở cách ly tư nhân, các đơn vị phải thường xuyên nhắc nhở người được cách ly tuân thủ nghiêm ngặt các quy định phòng, chống dịch bệnh, thực hiện nghiêm túc các quy định trong thời gian cách ly. Các lực lượng Công an, cán bộ Y tế thực hiện nhiệm vụ tại các cơ sở này phải bố trí trực 24/24h, nêu cao tinh thần trách nhiệm, giám sát chặt chẽ mọi hoạt động của người được cách ly, không được chủ quan lơ là trong quá trình thực hiện nhiệm vụ.

Lang Son khong chu quan, lo la trong cong tac phong, chong dich COVID– 19 hinh anh 3Chủ tịch UBND tỉnh Lạng Sơn Hồ Tiến Thiệu kiểm tra công tác phòng chống Covid - 19 tại Cửa khẩu Tân Thanh. Ảnh: Thái Thuần – TTXVN

Để đảm bảo công tác phòng, chống dịch bệnh trên địa bàn tỉnh thực sự hiệu quả, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các lực lượng chủ đạo như Công an, Biên phòng, Y tế quán triệt trong toàn ngành và lực lượng chấp hành nghiêm các quy định phòng, chống dịch bệnh; kiểm tra, nhắc nhở việc chấp hành quy định phòng dịch ở khu vực, địa bàn được quản lý.

Các lực lượng chức năng cần bố trí đầy đủ quân số, thực hiện nghiêm túc quy định phòng, chống dịch bệnh, nhất là tại các khu vực cửa khẩu, các địa điểm thường có đông người qua lại.

Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu cán bộ, công chức và mọi người dân khi trở về địa phương sau kỳ nghỉ lễ 30/4 - 1/5 phải khai báo y tế đầy đủ, nếu có nghi vấn phải thực hiện cách ly ngay. Các lực lượng thường xuyên kiểm tra việc thực hiện công tác phòng, chống dịch bệnh, nếu phát hiện chủ cơ sở cách ly hoặc người thuộc diện cách ly không chấp hành thì xử lý nghiêm theo quy định, nếu mức độ nghiêm trọng có thể truy cứu trách nhiệm hình sự.

Thái Thuần

 

Tin liên quan

Từ 17h ngày 3/5, Hà Nội dừng hoạt động quán ăn, uống đường phố, trà đá, cà phê vỉa hè để chống dịch COVID-19

Ngày 3/5, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Chu Ngọc Anh đã ký Công điện số 06/CĐ-UBND về việc tạm dừng các hoạt động không thiết yếu để phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn thành phố Hà Nội. Theo đó, từ 17h ngày 3/5/2021, thành phố Hà Nội tạm dừng mở cửa đón khách tại các khu di tích, cơ sở tôn giáo; tạm dừng hoạt động đối với các quán ăn, uống đường phố, trà đá vỉa hè, cà phê vỉa hè đến khi có chỉ đạo mới của UBND thành phố Hà Nội.Đề xuất