Lạng Sơn chủ động phát hiện bệnh lao tại vùng sâu, vùng xa

Công tác phòng, chống lao trên địa bàn tỉnh miền núi biên giới Lạng Sơn đã đạt được những kết quả đáng khích lệ. Năm 2021, tỷ lệ mắc lao toàn địa bàn là 86/100.000 dân, ở mức trung bình so với toàn quốc. “Cuộc chiến” với bệnh lao của tỉnh đang đối mặt với nhiều thách thức, trong đó phải kể đến những khó khăn trong tiếp cận các dịch vụ y tế của đồng bào dân tộc thiểu số ở vùng sâu, vùng xa.

Lang Son chu dong phat hien benh lao tai vung sau, vung xa hinh anh 1Bác sỹ bệnh viện Phổi Lạng Sơn thăm khám sàng lọc bệnh nhân nghi ngờ nhiễm lao. Ảnh: Quang Duy – TTXVN

Bệnh viện Phổi Lạng Sơn là đơn vị chuyên khoa tuyến tỉnh chuyên ngành lao và các bệnh về phổi. Để nâng cao chất lượng điều trị cho người bệnh, đơn vị đã tăng cường đào tạo, tập huấn chuyên môn cho đội ngũ y, bác sỹ, triển khai ứng dụng nhiều kỹ thuật mới chuyên sâu trong chẩn đoán và điều trị hiệu quả cao như máy X-quang cố định kỹ thuật số, máy thở chức năng cao, máy điện tim 12 kênh… Bác sỹ Ma Thị Thơm, Phó Giám đốc Bệnh viện cho biết, đơn vị đã được Bệnh viện Phổi Trung ương phân bổ một số trang thiết bị hiện đại để phục vụ công tác chuyên môn. Các máy móc sau khi tiếp nhận được lắp đặt và khai thác sử dụng ngay, đảm bảo an toàn và hiệu quả. Đơn vị còn cử các cán bộ y tế tham gia nhiều lớp tập huấn chuyên môn trực tuyến; hằng năm tổ chức tập huấn truyền thông về bệnh lao cho đội ngũ y tế thôn bản và trưởng thôn ở một số địa bàn vùng sâu, vùng xa khó khăn, biên giới.

Bà Đỗ Thị Tơ, 70 tuổi, trú tại xã Thống Nhất, huyện Lộc Bình đang điều trị tại Bệnh viện chia sẻ, trước khi nhập bệnh, bà thấy khó thở nhiều tuần kèm theo ho đờm và tức ngực. Bà được chẩn đoán mắc lao. Sau một thời gian điều trị, sức khỏe của bà đã cơ bản ổn định. Vì ở xa trung tâm, giao thông đi lại khó khăn nên không chỉ riêng bà mà nhiều người khác cũng ngại đi khám.

Lang Son chu dong phat hien benh lao tai vung sau, vung xa hinh anh 2Bác sỹ bệnh viện Phổi Lạng Sơn sử dụng máy móc công nghệ cao trong điều trị bệnh nhân nhiễm lao. Ảnh: Quang Duy – TTXVN

Để góp phần sớm phát hiện các trường hợp mắc lao trong cộng đồng, Bệnh viện Phổi Lạng Sơn đã phối hợp với các đơn vị y tế cơ sở tăng cường tổ chức các đợt khám phát hiện chủ động bệnh tại các xã vùng sâu, vùng xa, qua đó người dân được tiếp cận dịch vụ y tế và truyền thông dự phòng. Trong năm 2021, đơn vị phối hợp với chính quyền huyện Lộc Bình và Văn Quan tổ chức khám, xét nghiệm GeneXpert và chụp X-quang phổi lưu động, phát hiện chủ động bệnh lao cho trên 1.350 người.

Theo bác sỹ Nông Trọng Hòa, Phó Trưởng khoa Khám bệnh và Hồi sức cấp cứu, Bệnh viện Phổi Lạng Sơn, người bệnh tới khám, điều trị đa phần là lao động chính trong gia đình ở những vùng khó khăn, thường là đồng bào dân tộc thiểu số. Những người mắc lao được phát hiện sớm, điều trị kịp thời sẽ nhanh chóng phục hồi sức khỏe; còn người phát hiện muộn, quá trình điều trị sẽ gặp nhiều khó khăn. Do vậy, nếu cảm thấy bất thường về sức khỏe như sốt, ho kéo dài trên 3 tuần, khó thở, đau tức ngực, khạc đờm kéo dài 3 tuần, chán ăn mệt mỏi… cần đến cơ sở y tế để được tư vấn, thăm khám phát hiện bệnh sớm.

Lang Son chu dong phat hien benh lao tai vung sau, vung xa hinh anh 3Bác sỹ Bệnh viện Phổi Lạng Sơn chăm sóc, cấp thuốc cho bệnh nhân nhiễm lao. Ảnh: Quang Duy - TTXVN

Đánh giá của ngành y tế cho thấy, công tác phòng, chống lao tại Lạng Sơn đang gặp không ít khó khăn khi mà nhận thức và hiểu biết của người dân về bệnh lao còn hạn chế; người dân chưa được tiếp cận, sử dụng các dịch vụ y tế tốt nhất trong việc phát hiện, chẩn đoán, điều trị và dự phòng bệnh lao.

Phó Giám đốc Bệnh viện Phổi Lạng Sơn Ma Thị Thơm cho rằng, để giải quyết phần nào những khó khăn trên đòi hỏi những nỗ lực và phối hợp có hiệu quả của các tuyến y tế cơ sở trong việc nâng cao năng lực chẩn đoán bệnh; đồng thời tiếp tục tăng cường hoạt động khám phát hiện chủ động cho người dân sinh sống những địa bàn vùng sâu, vùng xa. Bên cạnh sự vào cuộc của ngành Y tế, chính quyền các cấp và mỗi người dân cần nâng cao ý thức chủ động tiếp cận các dịch vụ y tế, cùng chung tay phòng, chống bệnh lao, bảo vệ sức khỏe bản thân, gia đình và cộng đồng.

Theo Sở Y tế, mạng lưới chống lao của tỉnh đang được duy trì tại 11 huyện, thành phố và 200 xã, phường, thị trấn đã cơ bản đáp ứng được các hoạt động khám, phát hiện và quản lý điều trị lao tại cơ sở. Năm 2021, các cơ sở y tế thu nhận điều trị 708 bệnh nhân lao các thể (giảm 17,76% so với năm 2020) và 15 bệnh nhân lao kháng thuốc.

Nguyễn Quang Duy

Tin liên quan

Số bệnh nhân lao phổi mới có bằng chứng vi khuẩn giảm mạnh

Kết quả mô hình đánh giá tác động ngắn hạn của đại dịch COVID-19 lên số ca tử vong do lao trong năm 2020 của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cho thấy, tử vong do lao tăng đáng kể trong năm 2020 và ảnh hưởng đến nhóm bệnh nhân lao dễ bị tổn thương nhất.


Điều trị lao ở trẻ em cần đúng phác đồ và càng sớm càng tốt

Theo các chuyên gia y tế: Trẻ em là đối tượng dễ bị tác động bởi bệnh truyền nhiễm, nhất là bệnh lao –một căn bệnh có thể lây truyền qua đường hô hấp. Vi khuẩn gây lao thường tồn tại lơ lửng trong không khí khi bệnh nhân lao ho, hắt hơi, khạc đờm hoặc nói chuyện. Trẻ em có thể mắc phải bệnh lao khi hít phải trực khuẩn lao trong không khí.


Nên xét nghiệm cả lao và COVID-19 khi có triệu chứng nghi ngờ

Bệnh lao vẫn là một trong những bệnh truyền nhiễm gây tử vong cao. Lao là bệnh lây nhiễm qua đường không khí và thực sự không có biên giới. Mỗi ngày trên thế giới có trên 4.100 người chết vì lao và mỗi năm có thêm 10 triệu người mắc bệnh lao.


Trẻ em – Đối tượng dễ bị tác động bởi bệnh lao

Trẻ em là đối tượng dễ bị tác động bởi bệnh truyền nhiễm đặc biệt là bệnh lao, căn bệnh có thể lây truyền qua đường hô hấp. Vi khuẩn gây lao thường tồn tại lơ lửng trong không khí khi bắn ra từ bệnh nhân lao khi họ ho, hắt hơi, khạc đờm hoặc nói chuyện. Trẻ chỉ cần không may hít phải một lượng nhỏ những vi khuẩn này cũng có thể bị nhiễm bệnh.


Nâng cao chất lượng điều trị bệnh lao trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số

Kon Tum là tỉnh có tỉ lệ đồng bào dân tộc thiểu số cao nhất ở khu vực Tây Nguyên, với khoảng 55%. Chính vì vậy, công tác chăm sóc sức khỏe cho người đồng bào dân tộc thiểu số luôn được ngành Y tế tỉnh đặc biệt quan tâm, nhằm cải thiện và nâng cao chất lượng cuộc sống cho người dân. Trong đó, việc vận động người dân là đồng bào dân tộc thiểu số khám, phát hiện và điều trị sớm bệnh lao được ngành Y tế tỉnh Kon Tum xem là nhiệm vụ ưu tiên hàng đầu, góp phần nâng cao nhận thức của người dân về bệnh lao và biết cách phòng tránh trong cộng đồng.


Cần sự chung tay để tiến tới chấm dứt bệnh lao

Nhân Ngày thế giới phòng chống lao 24/3, Phóng viên Thông tấn xã Việt Nam đã có cuộc phỏng vấn Giám đốc Bệnh viện Phổi Trung ương, Chủ nhiệm Chương trình Chống lao Quốc gia Nguyễn Viết Nhung về tình hình phòng, chống lao hiện nay và những nhiệm vụ đặt ra trong thời gian tới để hoàn thành mục tiêu cơ bản Việt Nam đã đặt ra là chấm dứt bệnh lao vào năm 2030.Đề xuất