Lặng người trước “Báu vật quốc gia” đẹp và cổ nhất Nhật Bản

Jindai Zakura được trồng tại thành phố Hokuto thuộc tỉnh Yamanashi, với niên đại khoảng 1800-2000 năm tuổi. Trong tiếng Nhật, Jindai Zakura mang ý nghĩa là “các thế hệ thiêng liêng”. Đây là cây hoa anh đào cổ nhất ở Nhât Bản và có thể trên toàn thế giới. Trải qua hàng chục thế kỷ, cây hoa anh đào vẫn hiên ngang cùng thời gian, nở hoa đều đặn mỗi khi xuân về.

Cây anh đào Jindai Zakura cổ nhất thế giới, ít nhất 1800 năm tuổi.

Theo truyền thuyết kể lại, Jindai Zakura từng nằm trong khuôn viên chùa Jissoji do Yamato Takeru hay còn gọi là Hoàng tử Osu tự tay trồng từ cuối thế kỷ thứ 1 sau công nguyên. Đây là cây hoa thuộc giống anh đào Edohigan, cao gần 12m với chu vi thân lên tới 11.8m. Với truyền thuyết này, cây hoa anh đào cổ được ước tính ít nhất 1800 năm tuổi. Theo cùng với đó, Jindai Zakura cũng gắn liền với nhiều câu chuyện lịch sử linh thiêng.

Gốc cây xù xì với chu vi thân lên tới 11.8m.

Jindai Zakura cũng là 1 trong số 3 cây hoa anh đào cổ nhất ở Nhật Bản vào thời điểm hiện tại. 2 cây khác là Usuzumi Sakura nằm ở Motosu thuộc tỉnh Gifu khoảng 1500 năm và Miharu Takizakur nằm ở Fukushima khoảng 1000 năm tuổi. Chính phủ Nhật Bản đã xếp cả 3 cây này trong danh mục “báu vật quốc gia”.

Hoa vẫn nở hoa vào mùa xuân.

Liên quan tới những câu chuyện linh thiêng, theo người đời kể lại, vào khoảng thế kỷ 12, Jindai Zakura từng rơi vào tình trạng chết khô. Khi đó, người dân quanh vùng rất lo lắng nhưng không biết phải xử trí thế nào. Cho tới khi Jikiju Matsunaga, vị đại sư của ngôi chùa Jisso ji đã tới và cầu nguyện. Sau đó, cây hoa anh đào đã tươi tốt trở lại và vẫn đều đặn nở hoa mỗi dịp xuân sang.

Thân cây được đỡ bằng các cột trụ.


 
Các du khách chụp ảnh dưới gốc cây ngàn năm.
Theo Nippon/WK


Đề xuất