Làng nghề bánh đa nem Thạch Hưng rộn ràng vào vụ Tết

Tranh thủ những ngày nắng đẹp, bà con xã Thạch Hưng tăng công suất tráng để phơi bánh. Ảnh: Hoàng Ngà - TTXVN

Tranh thủ trời nắng đẹp sau những đợt rét kéo dài, bà con nông dân xã Thạch Hưng lại miệt mài làm bánh. Mỗi người một công đoạn từ ngâm gạo, xay bột, tráng rồi phơi bánh. Nghề tráng bánh đa nem vốn là nghề truyền thống có từ xa xưa của người dân Thạch Hưng nhưng chỉ khoảng 7 - 8 năm trở lại đây mới bắt đầu phát triển rầm rộ. Nhờ nghề này, nhiều hộ dân trong xã đã xây được nhà cửa khang trang, nuôi con học hành đến nơi đến chốn... 

Người dân Thạch Hưng tráng bánh quanh năm nhưng đến độ cuối tháng Chạp, khi nhu cầu của người tiêu dùng tăng cao, làng nghề mới hoạt động gấp 4 - 5 lần công suất. Bánh đa nem Thạch Hưng đã trở thành thương hiệu, sản xuất đến đâu tiêu thụ đến đó, không lo ế hàng. Sản phẩm bánh đa nem Thạch Hưng tiêu thụ khắp mọi miền, từ Hà Nội đến Sài Gòn. 
 
Bánh phơi xong được người dân chở về nhà. Ảnh: Hoàng Ngà - TTXVN

Trước đây, sản xuất bánh đa nem chủ yếu theo lối thủ công nhưng nhận thấy tiềm năng của nghề, nhiều người đã đầu tư mua máy tráng bánh. Hiện tại, toàn xã có 12 máy tráng bánh đa nem với gần 90 hộ dân tham gia. 

Chị Lê Thị Thủy (thôn Hòa Bình, xã Thạch Hưng, thành phố Hà Tĩnh) chia sẻ, trung bình mỗi ngày, máy tráng được 2 tạ gạo, cho ra lò khoảng 4 vạn bánh. Ngoài lao động chính trong gia đình và 7 người làm chuyên môn, đến vụ Tết chúng tôi phải thuê thêm 5 - 6 người làm mới kịp phục vụ nhu cầu Tết. 

Tết Nguyên đán đang đến gần, bánh đa nem Thạch Hưng ngày càng có dịp lên ngôi. Ngày thường, giá bánh chỉ dao động từ 14-15 nghìn đồng/100 bánh nhưng đến thời điểm này đã giá đội lên 30.000 - 40.000 đồng. Được giá, các lò tráng bánh đẩy mạnh công suất thêm 20% - 30% so với ngày thường, nhưng vẫn không đủ hàng cung cấp cho các mối buôn. 
 
Xưởng làm bánh của chị Lê Thị Thủy (thôn Hòa Bình, xã Thạch Hưng, thành phố Hà Tĩnh) thời điểm này phải thuê thêm từ 7-10 người làm mới đủ bánh để phục vụ nhu cầu thị trường. Ảnh: Hoàng Ngà - TTXVN

Chị Dương Thị Thanh (chủ lò tráng bánh ở thôn Trung Hưng, xã Thạch Hưng) cho hay, mỗi máy có khoảng 6-7 chị em tráng thủ công. Trung bình chị tráng 2.000-3.000 bánh mỗi ngày, thu nhập khoảng 250-300 nghìn đồng. Cận tết, chúng tôi sợ nhất là mưa bởi sản phẩm cần phải được phơi nắng. Hễ mưa xuống, nghỉ một ngày là mất cả triệu đồng tiền công. 

Nhận thấy tiềm năng từ nghề này. xã Thạch Hưng đã thành lập Tổ hợp tác sản xuất bánh đa nem. Cùng với sự hỗ trợ của Hội Liên hiệp phụ nữ xã, chị em tham gia tổ hợp tác được tập huấn kỹ thuật sản xuất, tham quan học hỏi kinh nghiệm và hỗ trợ trong quá trình sản xuất, giao dịch, hoàn thiện hồ sơ, thủ tục đăng ký sản xuất… 

Chị Trần Thị Hoài Thanh, Chủ tịch Hội Liên hiệp phụ nữ xã Thạch Hưng chia sẻ: “Để bánh đa nem Thạch Hưng có chỗ đứng trên thị trường, thời gian tới, chúng tôi sẽ hỗ trợ chị em trong đăng ký thương hiệu. Chỉ có xây dựng thương hiệu thì sản phẩm mới có đầu ra ổn định. Nếu sản xuất theo kiểu manh mún, mạnh ai nấy làm như hiện nay thì rất khó để nghề tồn tại và phát triển bền vững”.
Hoàng Ngà 
 

Đề xuất