Làng hương Thủy Xuân làm du lịch

Trước đây, người dân làng Thủy Xuân sống bằng nghề làm hương bán cho các đại lý quanh Tp. Huế. Khoảng 7 - 8 năm trở lại đây, du lịch phát triển, du khách đi thăm lăng vua Tự Đức, đồi Vọng Cảnh ngày một nhiều, làng hương Thủy Xuân lại nằm cửa ngõ của những điểm du lịch này nên là địa điểm dừng chân ghé xem cho nhiều du khách.
 
Làng hương Thủy Xuân nằm trên đường Huyền Chân Công Chúa thu hút du khách đến tham quan.
 
Nguyên liệu làm hương gồm: ngũ vị thuốc Bắc với quế chi, thảo quả, nụ tùng, đinh hương, hoa hồi, vỏ quả bưởi rừng, hoa bưởi khô, quế, bạch đàn được hòa cùng với nước.
 
Công đoạn trộn đều các hương vị với nhau.
 
Công đoạn se hương.
 
Đến với làng hương, du khách được tận mắt chứng kiến các công đoạn làm ra một cây hương. Từ khâu tuyển chọn nguyên liệu, bao gồm: Ngũ vị thuốc Bắc với quế chi, thảo quả, nụ tùng, đinh hương, hoa hồi; ngoài ra còn kèm thêm cả vỏ quả bưởi rừng, hoa bưởi khô, quế, bạch đàn… để làm nên bột hương. Sau đó đến công đọan làm lõi hương. Lõi hương được làm từ ruột tre chẻ nhỏ, phơi nắng nhiều ngày để khô và giòn.
 
Những bó chân hương nhiều màu sắc được người thợ bày xòe ra trông như những bông hoa mời gọi du khách dừng chân trên bên đường Huyền Chân Công Chúa.
 
Du khách tham quan làng hương và khám phá các công đọan làm hương tại làng.
 
Một du khách nước ngoài  thích thú khi tự tay se được một cây hương.

Để có được một cây hương đẹp và cháy tốt thì công đoạn se hương cần bàn tay thuần thục của người thợ. Bột hương được trộn dẻo rồi được se (bao quanh) lõi hương vừa đủ độ mỏng, tròn thì mới đạt rồi đem phơi nắng.
 
Du khách trải nghiệm tự mình làm nên một que hương.
 
Sản phẩm hương vòng làm từ trầm được người thợ làng hương Thủy Xuân giới thiệu đến du khách.
 
Du khách chọn lựa mua những sản phẩm hương của làng Thủy Xuân.
 
Sản phẩm hương của làng Thủy Xuân được bày bán với nhiều mẫu mã khác nhau.
 
Từ lâu, các chủ kinh doanh ở phố làm hương Thủy Xuân đã quen với việc hướng dẫn du khách tự làm hương. Công việc này không những giúp họ bán được hương, mà còn tạo được niềm vui cho du khách mỗi khi đến tham quan tại đây./.
Theo vietnam.vnanet.vn
 
 
 
 

 


Đề xuất