Làng hoa Sa Đéc có nhiều loại hoa mới, lạ phục vụ thị trường Tết

Theo thống kê, Làng hoa cảnh Sa Đéc, thành phố Sa Đéc, tỉnh Đồng Tháp có hơn 2.000 chủng loại hoa. Tết năm 2022 nhiều nhà vườn cho ra mắt các loại hoa mới phục vụ Tết như: hoa trang Phụng hoàng lửa, trang Phụng hoàng kim, trang Phụng hoàng cam, cúc hỏa châu, trang cẩm thạch, hoa râu mèo cẩm thạch, lài Thái… các giống hoa này đều tạo cơn sốt và hấp dẫn trên thị trường.

Lang hoa Sa Dec co nhieu loai hoa moi, la phuc vu thi truong Tet hinh anh 1Chăm sóc cúc mâm xôi tại xã Tân Khánh Đông, thành phố Sa Đéc. Ảnh: Nguyễn Văn Trí - TTXVN

Anh Huỳnh Thanh Tuấn ở phường Tân Quy Đông đã nghiên cứu và trồng thành công giống hoa cẩm tú cầu cho hoa quanh năm. Đặc tính của hoa cẩm tú cầu là khó chăm sóc, nhưng anh Tuấn thành công giống hoa này tại Làng hoa Sa Đéc cho hoa đúng dịp Tết. Đặc điểm hoa cẩm tú cầu từ màu trắng kem sang màu hồng và đến xanh lục.

Mỗi cụm hoa có đường kính lên đến 15cm và thời gian nở kéo dài đến gần 1 tháng. Sau khi hoa tàn chỉ cần cắt ngang, cây sẽ tiếp tục ra lượt mới và cho đợt hoa tiếp theo. Anh Tuấn sản xuất hơn 10.000 chậu cẩm tú cầu để cung ứng cho thị trường hoa cảnh cả nước. Với giá từ 40.000-120.000 đồng/chậu.

Đặc biệt, ở Làng hoa Sa Đéc có anh Lý Lợi, ở phường Tân Quy Đông đã nhân giống thành công với nhiều giống hoa mới lạ, giá bán cao gấp hàng chục lần so với những giống thông thường vẫn được nhiều người tìm mua như: hoa trang Phụng hoàng lửa. Điểm đặc biệt của giống hoa trang này là cây ra hoa quanh năm, các cánh hoa không lên thẳng mà uốn cong lại, hoa có màu đỏ như lửa nên được gọi là Phụng hoàng lửa. Cây con trang phụng hoàng lửa chỉ bằng 1 gang tay giá bán 250 nghìn đồng, riêng những cây có chiều cao gần 1m giá bán lên đến vài triệu đồng, tùy vào kích thước và độ lớn.

Lang hoa Sa Dec co nhieu loai hoa moi, la phuc vu thi truong Tet hinh anh 2Chăm sóc cúc mâm xôi tại xã Tân Khánh Đông, thành phố Sa Đéc. Ảnh : Nguyễn Văn Trí - TTXVN

Ngoài giống hoa Phụng hoàng lửa, anh Lợi sưu tầm và nhân giống thành công 2 loại trang lạ là Phụng hoàng kim và Phụng hoàng cam, đều bán với giá rất cao. Mặc dù, giá cao nhưng hiện nay hơn 1.000 cây trang mới lạ trong vườn nhà anh đã được khách hàng đặt mua hết.

Anh Lợi là người tìm tòi ra nhiều giống hoa độc lạ khác như: cúc hỏa châu, trang cẩm thạch, râu mèo cẩm thạch, lài Thái… các giống hoa mới, lạ đều tạo cơn sốt trên thị trường trong dịp Tết.

Hiện nay, thành phố Sa Đéc có khoảng 697 ha hoa cảnh, do tình hình dịch bệnh nên diện tích trồng hoa cảnh phục vụ Tết Nguyên đán năm nay hơn 60 ha, có hơn 200 hộ trồng. Sản lượng hoa cảnh phục vụ Tết 2022 có trên 1,5 triệu giỏ, nhiều nhất là cúc mâm xôi, hồng, huệ và các loại cảnh lá khác… Tín hiệu vui, Tết năm nay Làng hoa Sa Đéc đa số các loại hoa cảnh phục vụ Tết đắt hàng được giá.

Nguyễn Văn Trí

Tin liên quan

Sắc xuân nơi vương quốc hoa giấy Phú Sơn

Chỉ còn hơn nửa tháng là đến Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022. Những ngày giáp Tết, đặt chân tới ấp Lân Đông, xã Phú Sơn, huyện Chợ Lách, tỉnh Bến Tre – nơi được mệnh danh là vương quốc hoa giấy, sắc hoa giấy rực rỡ đua nhau khoe màu trong nắng, đỏ rực cả một vùng, đẹp và bắt mắt đến mê mẩn, ngỡ ngàng.


Hoa, cây cảnh phục vụ Tết ở Bến Tre hút hàng

Chỉ còn hơn 20 ngày đến Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022, nhiều nhà vườn trồng hoa tại huyện Chợ Lách (Bến Tre) vui mừng vì sản phẩm đã được thương lái đến đặt hàng thu mua. Do ảnh hưởng dịch COVID-19, nhà vườn chủ động giảm sản lượng các loại hoa nở, vì thế số lượng không đủ cung ứng như hàng năm.


Tết Nhâm Dần 2022: Người trồng hoa Đông Triều "thích ứng linh hoạt"

Thị xã Đông Triều (Quảng Ninh) là vùng sản xuất trọng điểm về nông nghiệp của tỉnh Quảng Ninh. Trong đó, hoa, cây cảnh vụ đông với trên 240 ha, chủ yếu là các loại hoa ly, cúc, lan, dơn, cát tường, đào phai cánh ghép, quất… Đông Triều là vựa hoa lớn cung cấp cho nhiều tỉnh, thành phố khu vực phía Bắc. Tuy nhiên trong hơn hai năm trở lại đây, do dịch COVID-19, nhu cầu thị trường giảm, người trồng hoa, cây cảnh Tết bị ảnh hưởng nặng nề. Người dân kỳ vọng Tết này với việc "thích ứng linh hoạt" sẽ giúp sản phẩm của họ đến tay người tiêu dùng thuận lợi hơn.


Rộn ràng làng hoa cúc chậu ở xứ rau

Giữa thủ phủ rau huyện Đơn Dương, tỉnh Lâm Đồng, một làng hoa cúc chậu đang tất bật chuẩn bị cho niên vụ hoa Tết Nguyên đán Nhâm Dần sắp tới. Bất chấp khó khăn của dịch COVID-19, hàng chục nghìn chậu hoa của người dân đã được bán hết dù phải còn hơn 1 tuần nữa mới đến cao điểm thị trường hoa Tết.Đề xuất