Làng dệt “giữa phố“

Ngã tư Bảy hiền nằm trên địa bàn phường 11, quận Tân Bình hàng chục năm qua được mệnh danh là “quê hương dệt của Tp. Hồ Chí Minh”. Từ những năm 60, 70 của thế kỷ trước, người dân ở các vùng canh cửi xứ Quảng vốn là những người kháng chiến bị chính quyền miền Nam Việt Nam khủng bố đã phải lánh nạn vào Sài gòn. Họ mang theo nghề dệt truyền thống của mình để khi đến vùng đất mới đã tạo nên các khu dân cư tự phát và nhiều khu chợ buôn bán ở khu vực ngã tư Bảy Hiền.

Máy dệt thủ công cải tiến ở làng dệt Bảy Hiền
 
Những sợi tơ óng ánh làm ra sản phẩm dệt của làng dệt Bảy Hiền

Nghề dệt ăn nên làm ra đã kéo theo một lực lượng đông đảo những người bán tơ sợi và may gia công cũng từ đất Quảng vào khiến khu vực Bảy Hiền dần trở thành một “xứ Quảng thu nhỏ”. Ngoài việc giao lưu với người bản xứ, cộng đồng người Quảng còn phát huy những giá trị văn hóa truyền thống trên quê hương mới.

Các cửa hàng vải tại chợ Tân Bình là đại lý phân phối sản phẩm dệt Bảy Hiền đi khắp nơi trong cả nước
 
Người dân làng dệt Bảy Hiền giờ đây đã tìm cách nắm bắt được thị trường để đáp ứng tốt nhu cầu của người tiêu dùng
 
Làng dệt Bảy Hiền hàng chục năm qua được mệnh danh là “quê hương dệt của TP. Hồ Chí Minh”. Ảnh: Đặng Kim Phương

Nhiều năm trở lại đây, người dân làng dệt Bảy Hiền đã cải tiến máy móc, đồng thời tìm cách nắm bắt được thị trường để đáp ứng tốt nhu cầu của người tiêu dùng. các loại vải áo, quần, vải trơn, nhuộm, bông đã có đầu ra nhiều hơn hẳn. Không chỉ tiêu thụ trong nội thành, các tỉnh lân cận, hàng dệt Bảy Hiền còn nhận được nhiều đơn đặt hàng của các thương gia vải vóc ở các tỉnh phía Bắc...

Làng dệt Bảy Hiền từng mang lại hơn 75% GDP cho quận Tân Bình trong những năm 1980.
 
Sản phẩm dệt Bảy Hiền được phân phối khắp nơi trong cả nước

Có thể nói, với tâm huyết và những nỗ lực của người dân trong việc duy trì nghề truyền thống cha ông để lại, làng dệt Bảy Hiền vẫn luôn là một dấu ấn kinh tế - văn hóa đậm nét của quê hương xứ Quảng trên vùng đất Sài thành.
Theo langvietonline.vn

Đề xuất