Lan tỏa nét đẹp thổ cẩm Tây Nguyên

Ngày 27/10, tại nhà rông Kon Klor, thành phố Kon Tum, Ủy ban Nhân dân huyện Kon Plông (Kon Tum) phối hợp với nhà thiết kế Minh Hạnh tổ chức họp báo công bố Chương trình biểu diễn áo dài và thời trang Thổ cẩm Tây Nguyên. Chương trình biểu diễn được tổ chức trong 2 ngày, từ 15 giờ ngày 29 - 30/10, tại thác Pa Sỹ và đường Hùng Vương ở thị trấn Măng Đen, huyện Kon Plông.

Lan toa net dep tho cam Tay Nguyen hinh anh 1Ra mắt bộ sưu tập áo dài và thời trang Thổ cẩm Tây Nguyên được thiết kế bởi nhà thiết kế Minh Hạnh. Ảnh: Cao Nguyên - TTXVN

Nhà thiết kế Minh Hạnh cho biết, chương trình nhằm gìn giữ và bảo tồn nét đẹp của thổ cẩm tại Kon Tum nói riêng và khu vực Tây Nguyên nói chung với sự tham gia trình diễn của 80% diễn viên là học sinh dân tộc thiểu số tại chỗ. Qua đó, khẳng định tay nghề của đồng bào dân tộc thiểu số trong việc may mặc truyền thống; góp phần lan tỏa nét đẹp từ thổ cẩm đến người dân tại tỉnh Kon Tum nói riêng và cả nước nói chung.

“Những chiếc áo dài trên nền vải thổ cẩm là sản phẩm vải độc đáo mang đậm bản sắc dân tộc của đồng bào các dân tộc Tây Nguyên như Ê đê, Bahnar, Xơ Đăng... Với mỗi cộng đồng dân tộc, các họa tiết thổ cẩm sẽ khác nhau, cách phối màu cũng khác nhau. Đặc trưng vải thổ cẩm sẽ có những họa tiết như chim, ba ba, cồng chiêng, ngà voi với sự pha trộn màu sắc đa dạng. Với người Tây Nguyên, vải thổ cẩm nền đen đại diện cho đất đai, gam màu đỏ thể hiện sự đam mê và tình yêu và gam màu vàng tượng trưng cho ánh sáng, con người và thiên nhiên” - nhà thiết kế Minh Hạnh cho biết thêm.

Lan toa net dep tho cam Tay Nguyen hinh anh 2Những chi tiết đặc sắc trong bộ sưu tập áo dài và thời trang Thổ cẩm Tây Nguyên được thiết kế bởi nhà thiết kế Minh Hạnh. Ảnh: Cao Nguyên - TTXVN

Đáng chú ý, đây là lần đầu tiên những chiếc áo dài trên nền vải thổ cẩm sẽ được biểu diễn xung quanh thác Pa Sỹ tạo nên sự kết hợp độc đáo của kiệt tác thiên nhiên và con người.

Khoa Chương

Tin liên quan

Bảo tồn, phát huy giá trị thổ cẩm truyền thống của dân tộc Bahnar

Bao đời nay, cùng với các lễ hội truyền thống, dệt thổ cẩm cũng là niềm tự hào đồng bào các dân tộc thiểu số sinh sống trên địa bàn tỉnh Gia Lai. Thông qua dự án “Bảo tồn và phát triển dệt thổ cẩm Bahnar ở xã Kông Lơng Khơng” được Hội đồng Anh tài trợ, chị Trần Thị Bích Ngọc, một viên chức của xã Kông Lơng Khơng, huyện Kbang, tỉnh Gia Lai đã cùng các cộng sự nỗ lực bảo tồn và phát huy giá trị thổ cẩm truyền thống.


Gìn giữ nghề dệt thổ cẩm của đồng bào dân tộc ở Tây Nguyên

Đối với đồng bào các dân tộc M'nông, Mạ, Ê đê... nói riêng và đồng bào các dân tộc Tây Nguyên nói chung, dệt thổ cẩm là một nghề thủ công truyền thống và luôn gắn liền với cuộc sống, sinh hoạt trở thành nét tinh hoa đặc sắc. Bằng tình yêu, tâm huyết với nghề, nhiều nghệ nhân vẫn nỗ lực gìn giữ, duy trì và tìm đầu ra cho sản phẩm thổ cẩm.


Gìn giữ nét đẹp thổ cẩm của các dân tộc thiểu số Tây Nguyên

Theo thời gian, nhiều nét văn hóa bản sắc các dân tộc thiểu số của Gia Lai nói riêng và của Tây Nguyên nói chung đang dần mai một vì không có lực lượng kế cận tiếp nối các nghề truyền thống. Tuy nhiên, tại một số buôn làng ở Gia Lai, những khung dệt kẽo kẹt đưa mỗi ngày của các bà, các mẹ vẫn còn với mong mỏi gìn giữ nét đẹp của người phụ nữ Tây Nguyên.Đề xuất