Làm sâu sắc hơn quan hệ đối tác chiến lược toàn diện có tính chất đặc biệt giữa Việt Nam và Liên bang Nga

   
Đại diện của Tổng thống V. Putin đón Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại sân bay Vnukovo 2

         
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng duyệt đội danh dự tại lễ đón.

Đại diện cộng đồng người Việt Nam đón Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại sân bay 

Thay mặt Nhà nước, Chính phủ và nhân dân Nga, Tổng thống V.Pu-tin nhiệt liệt chào mừng và đánh giá cao chuyến thăm chính thức Liên bang Nga của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam; cho rằng chuyến thăm này là một sự kiện đặc biệt quan trọng, diễn ra trong bối cảnh quan hệ giữa hai nước đang phát triển rất tốt đẹp và ngay trước thềm Lễ kỷ niệm 65 Năm hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao vào tháng 01/2015. Chuyến thăm sẽ tạo xung lực mới, góp phần tăng cường và làm sâu sắc hơn quan hệ đối tác chiến lược toàn diện có tính chất đặc biệt giữa Việt Nam và Liên bang Nga.

Tổng thống Liên bang Nga Vladimir Putin đón Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

  Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng vui mừng được gặp lại ngài Tổng thống V.Putin, người bạn gần gũi của nhân dân Việt Nam; khẳng định Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam luôn trân trọng và biết ơn sự ủng hộ, giúp đỡ to lớn, chí tình và hiệu quả của nhân dân Liên Xô trước đây và nhân dân Nga ngày nay trong sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc cũng như trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc của Việt Nam; khẳng định chính sách nhất quán của Việt Nam là luôn coi trọng và mong muốn củng cố, thúc đẩy hơn nữa quan hệ đối tác chiến lược toàn diện với Liên bang Nga, coi Nga là một trong những đối tác quan trọng, tin cậy hàng đầu của Việt Nam.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng trao đổi thân mật với Tổng thống Liên bang Nga Vladimir Putin

      Trong bầu không khí hữu nghị, cởi mở, chân thành và tin cậy lẫn nhau, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Tổng thống V. Pu-tin đã thông báo cho nhau về tình hình mỗi nước; trao đổi ý kiến đánh giá kết quả hợp tác giữa hai nước trong những năm gần đây, thống nhất các phương hướng, biện pháp cơ bản nhằm đẩy mạnh hơn nữa quan hệ hữu nghị truyền thống và đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam – Liên bang Nga; trao đổi về những vấn đề quốc tế và khu vực mà hai bên cùng quan tâm. 
     Đối với vấn đề tranh chấp lãnh thổ tại khu vực Châu Á – Thái Bình Dương, trong đó có vấn đề Biển Đông, hai bên nhấn mạnh cần phải được giải quyết bằng biện pháp hòa bình, không sử dụng vũ lực hoặc đe dọa sử dụng vũ lực, trên cơ sở luật pháp quốc tế, phù hợp với Hiến chương Liên hợp Quốc và Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982, nhằm duy trì hòa bình, ổn định, tự do, an ninh và an toàn hàng hải trong khu vực; hai bên ủng hộ việc thực thi đầy đủ và hiệu quả DOC và tiến tới sớm thông qua COC. 

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng hội kiến với Thủ tướng Liên bang Nga D. Medvedev

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng hội kiến với Quyền Chủ tịch Đuma Quốc gia Nga I.Men nhi cốp. 

     
, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng hội kiến với Chủ tịch Hội đồng Liên bang Nga Valentina Matviyenko.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp Chủ tịch Đảng Cộng sản Liên bang Nga Gennady Zyuganov

Trong thời gian chuyến thăm, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cũng hội kiến Thủ tướng Dmitry Medvedev (Đmi-tơ-ri Mét-vê-đép), Chủ tịch Hội đồng Liên bang V. Matvienko (V.Mát-vi-en-cô), Quyền Chủ tịch Đuma Quốc gia LB Nga I.Melnikov (I.Men-ni-cốp); gặp gỡ các cựu chiến binh, chuyên gia Nga từng làm việc tại Việt Nam và đại diện Hội Hữu nghị Nga - Việt.
Tại Quảng trường Đỏ ở Thủ đô Mát xcơ va, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đến đặt vòng hoa viếng V. Lê nin

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đến đặt hoa tại Tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh ở Thủ đô Moskva
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp Lãnh đạo Hội hữu nghị Nga - Việt và đại diện các cựu binh Nga từng chiến đấu tại Việt Nam
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng thăm và tặng quà một gia đình người Việt tại Thủ đô Moskva

Kết thúc chuyến thăm của Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng tới Liên bang Nga, hai bên đã Thông qua Tuyên bố chung và ký kết 9 văn kiện hợp tác trong nhiều lĩnh vực khác nhau.

Đề xuất