Làm rõ sự tác động của thực phẩm đối với môi trường

Tiêu thụ trái cây và rau quả gây ra ít tác động đối với hành tinh hơn là tiêu thụ thịt và pho mai. Tuy nhiên, nghiên cứu mới của các nhà khoa học Anh cho thấy khoai tây chiên và đồ uống có đường cũng có sự tác động tới môi trường, nhưng ở độ rất thấp. Nghiên cứu được công bố trên tạp chí khoa học PNAS ngày 8/8.

Theo đó, các nhà khoa học đã phân tích khoảng 57.000 sản phẩm được bán trong các siêu thị ở Anh và Ireland, đồng thời so sánh chất lượng dinh dưỡng của những thực phẩm này. Họ phát hiện rằng nước ép cô đặc, nước sô-đa hoặc các loại nước trái cây khác là những sản phẩm được bày bán có tác động với môi trường ở mức độ thấp nhất bởi những sản phẩm này chủ yếu chứa nước, hàm lượng dinh dưỡng thấp. Các nhà nghiên cứu hy vọng rằng nghiên cứu của họ có thể giúp người tiêu dùng vừa có sự lựa chọn bền vững hơn vừa đảm bảo sức khỏe.

Theo nhóm nhà khoa học trên, thực phẩm càng bền vững thì càng tốt về dinh dưỡng. Các nghiên cứu trước đó đã thực hiện phân tích các thành phần đơn lẻ, ví dụ như hoa quả, thịt đỏ. Trong khi đó, điểm mới trong nghiên cứu mới này là phân tích các sản phẩm có nhiều thành phần cấu tạo nên như nước sốt, đồ ăn chế biến sẵn.

Điều này cũng rất phức tạp do số lượng của mỗi thành phần được coi là bí mật thương mại. Do vậy, chỉ khoảng 3% trong số 57.000 sản phẩm nằm trong danh sách nghiên cứu được các nhà sản xuất tiết lộ đầy đủ thành phần. Trong nghiên cứu này, các nhà khoa học đã phát triển một thuật toán dựa trên các thông tin sẵn có để đánh giá các sản phẩm còn thiếu - ở Anh và Ireland. Nhóm khoa học đánh giá sự tác động đối với môi trường của các sản phẩm trên dựa trên 4 yếu tố, gồm phát thải khí nhà kính, việc sử dụng ở mức hạn chế tài nguyên nước, việc sử dụng đất và hiện tượng phú dưỡng nước (eutrophication - hiện tượng nồng độ các chất dinh dưỡng, đặc biệt là nitơ và phốt pho tăng quá cao. Hiện tượng phú dưỡng ở các hệ sinh thái nước ngọt gây ra sự phát triển bùng nổ của các loài tảo, rong được gọi là hiện tượng nở hoa trong nước).

Theo nghiên cứu, bánh mỳ cùng với một số loại ngũ cốc hay thực phẩm chế biến sẵn gây ra tác động đối với môi trường ở mức thấp hoặc trung bình. Trong khi đó, cá, phô mai, thịt, đặc biệt là thịt đỏ, gây ra tác động ở mức độ lớn. Nghiên cứu cho rằng việc thay thế thịt, sữa, trứng bằng các thực phẩm có nguồn gốc thực vật có thể mang lại những lợi ích lớn về môi trường và sức khỏe.

Thanh Hương

Tin liên quan

Độc đáo những chiếc đĩa thân thiện với môi trường từ lá nho biển

Từ những chiếc lá của cây nho biển, anh Nguyễn Văn Tuyến (sinh năm 1984 ở thôn Phú Khê, xã Hòa Xuân Đông, thị xã Đông Hòa, tỉnh Phú Yên) đã cho ra đời những chiếc đĩa có kiểu dáng đẹp, thân thiện với môi trường, sử dụng thay thế những chiếc đĩa bằng xốp, nhựa. Sản phẩm đoạt giải Nhất cuộc thi Sáng kiến giảm thiểu rác thải nhựa do Tổ chức quốc tế về bảo vệ thiên nhiên (WWF) tổ chức tại Phú Yên.


Thịt nhân tạo - giải pháp giảm phát thải CO2 trong nông nghiệp

Nếu dần thay thế 20% thịt bò và thịt cừu tiêu thụ trên toàn cầu bằng thịt nhân tạo, lượng khí thải CO2 trong nông nghiệp và nạn phá rừng sẽ giảm 50% vào năm 2050. Đây là kết quả nghiên cứu mới được công bố ngày 4/5 trên tạp chí Nature.Đề xuất