Làm rõ đối tượng có hành vi cản trở phóng viên tác nghiệp tại tòa nhà VP5 Linh Đàm, Hà Nội

Chiều 14/10, Công an phường Hoàng Liệt (quận Hoàng Mai, Hà Nội) cho biết: Qua xác minh, thu thập tài liệu, nhân chứng, bước đầu cơ quan công an xác định đối tượng có hành vi cản trở phóng viên tác nghiệp trong vụ cháy tòa nhà VP5 Linh Đàm (Hà Nội) là Vũ Trí Quyết, trú tại tòa nhà VP3 Khu đô thị Linh Đàm, là nhân viên của Khách sạn Mường Thanh (Hà Nội). Đối tượng đã được đưa về Công an quận Hoàng Mai để tiếp tục điều tra làm rõ.
 
Trước đó, tối 13/10, tại chung cư VP5 Khu đô thị Linh Đàm (quận Hoàng Mai, Hà Nội) do Xí nghiệp xây dựng tư nhân số 1 Điện Biên làm chủ đầu tư đã xảy ra hỏa hoạn. Đám cháy được xác định xuất phát từ tầng 28 của tòa nhà này vào khoảng 21 giờ cùng ngày và đã nhanh chóng được lực lượng phòng cháy chữa cháy cơ sở dập tắt.
 
Đại diện Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy thành phố Hà Nội cũng xác nhận có vụ hỏa hoạn xảy ra tại tòa nhà VP5 Linh Đàm (quận Hoàng Mai) vào tối 13/10, đám cháy đã nhanh chóng được dập tắt. Cơ quan chức năng chưa kết luận nguyên nhân gây đám cháy.
 
Song điều đáng nói là tại hiện trường xảy ra đám cháy, phóng viên Thông tấn xã Việt Nam (TTXVN) trong khi tác nghiệp đã bị một đối tượng có hành vi cản trở. Cụ thể, vào thời điểm trên, khi phóng viên Nguyễn Anh Hiếu của Truyền hình Thông tấn (Vnews) đang sử dụng máy quay phim để tác nghiệp tại chung cư VP5 Linh Đàm thì có một người đàn ông khoảng gần 40 tuổi yêu cầu anh Hiếu xuất trình giấy tờ. Thấy người này mặc thường phục, không phải là đại diện cơ quan chức năng nên anh Hiếu từ chối xuất trình giấy tờ. Ngay sau đó, đối tượng có nhiều lời lẽ thiếu tôn trọng, thậm chí lăng mạ rồi giật máy quay phim của anh Hiếu và mang vào tòa nhà. Thấy đối tượng lạ mặt có hành vi cản trở và cướp máy quay của phóng viên, một số đồng nghiệp của anh Hiếu đã yêu cầu thanh niên này giải thích song đối tượng tiếp tục có những lời lẽ thô tục. Quá bức xúc trước hành vi trên, một số phóng viên đã kéo thanh niên này ra ngoài để hỏi rõ lý do và vai trò của đối tượng ở tòa nhà này, tuy nhiên đối tượng đã bỏ trốn. Sự việc tiếp diễn khi một số người tự xưng là cư dân tòa nhà dùng lời lẽ hăm dọa, đòi hành hung phóng viên. Trước tình hình trên, anh Hiếu đã trình báo Công an phường Hoàng Liệt để giải quyết.
 
Được biết, đây không phải là lần đầu tiên xảy ra việc lăng mạ, đe dọa phóng viên tác nghiệp tại những vụ hỏa hoạn xảy ra ở các chung cư cao tầng do Xí nghiệp xây dựng tư nhân số 1 Điện Biên làm chủ đầu tư. Trước đó, vào ngày 12/10, khi phóng viên Đài Truyền hình Việt Nam (VTV) đến tác nghiệp tại hiện trường vụ cháy ở CT4A Khu đô thị Xa La (Hà Đông, Hà Nội) cũng bị một số đối tượng cản trở và dùng lời lẽ thô bạo đe dọa./.

Đề xuất