Làm giàu từ mô hình trồng cây ăn quả

Lựa chọn mô hình trồng cây ăn quả, phù hợp với khí hậu, thổ nhưỡng tại địa phương, cựu chiến binh Nguyễn Văn Dũng (sinh năm 1960 ở xã Đông Sang, huyện Mộc Châu, tỉnh Sơn La) đang tạo được nguồn thu nhập cao, ổn định và từng bước vươn lên trở thành hộ giàu.

Lam giau tu mo hinh trong cay an qua hinh anh 1 Cựu chiến binh Nguyễn Văn Dũng thu hoạch bưởi. Ảnh: Quang Quyết - TTXVN

Ông tham gia làm nhiệm vụ quốc tế tại Campuchia từ năm 1978. Đến năm 1981, ông xuất ngũ trở về địa phương, cuộc sống gia đình lúc đó gặp rất nhiều khó khăn. Cuối năm 1981, ông rời mảnh đất quê hương ở xã Tự Nhiên, huyện Thường Tín (Hà Tây cũ) lên xã Đông Sang, huyện Mộc Châu, làm kinh tế mới.

Năm 1987, ông Nguyễn Văn Dũng xây dựng gia đình, cuộc sống với nhiều khó khăn, vất vả. Vợ chồng ông phải đi ở nhờ, xoay xở nhiều nghề để phục vụ cuộc sống sinh hoạt hàng ngày. Nhưng với phẩm chất của người lính cụ Hồ, được tu dưỡng, rèn luyện trong môi trường quân đội, ông Nguyễn Văn Dũng đã nêu cao tinh thần hăng say lao động, quyết tâm vượt lên đói nghèo. Sau nhiều năm cần mẫn làm lụng, tiết kiệm, gia đình ông đã tích cóp được một số tiền để mua đất, làm nương rẫy, từ đó kinh tế gia đình ngày càng phát triển.

Đến năm 2014, gia đình ông đã dồn điền, đổi thửa được gần 3 ha đất canh tác và bắt đầu trồng cây ăn quả. Với phương châm "lấy ngắn nuôi dài", đa cây, lấy cây này nuôi cây kia, ban đầu ông mua 160 cây bưởi Diễn đã cho thu quả về trồng. Những kinh nghiệm tích lũy được trong các chuyến tham quan học tập các mô hình trồng trọt hiệu quả ở nhiều nơi, cộng với thổ nhưỡng, khí hậu ở xã Đông Sang là vùng đất phù hợp với các loại cây ăn quả, ông đã tiếp tục đầu tư trồng bưởi da xanh, nhãn, bơ, quýt chum, cam Vinh. Năm 2017, gia đình ông đã trồng 4 ha cây ăn quả.

Ông Nguyễn Văn Dũng luôn trăn trở, phải làm thế nào để có thể mang lại hiệu quả kinh tế cao nhất và bền vững. Làm nông nghiệp cần phải có tính khoa học, am hiểu thổ nhưỡng cũng như đặc điểm của từng loại cây trồng. Bởi vậy, ngay từ đầu, ông đã quy hoạch xây dựng mô hình rất bài bản và đầu tư mua các loại máy làm đất, máy phun thuốc trừ sâu, lắp đặt hệ thống tưới tự động. Mỗi loại cây được trồng riêng một khu, ở giữa có lối đi rộng để tiện chăm sóc, bón phân, thu hoạch quả. Đặc biệt, ông không trồng cam và bưởi gần nhau, vì hai loại cây này ra hoa cùng thời điểm. Nếu trồng gần nhau các loại côn trùng sẽ thụ phấn từ hoa bưởi sang hoa cam và ngược lại. Như vậy, hai loại quả này sẽ bị lai tạp, dẫn đến mẫu mã sản phẩm không đẹp và chất lượng không cao.

Để có vườn cây ăn quả phát triển tốt, bên cạnh việc dày công chăm sóc, ông đã chọn mua cây giống từ Học viện Nông nghiệp Việt Nam, vì cây giống ở đây có nguồn gốc rõ ràng, năng xuất, chất lượng cao. Với tinh thần dám nghĩ, dám làm, vừa làm vừa học tập, rút kinh nghiệm để áp dụng vào thực tế mô hình của mình, gia đình ông đã trực tiếp làm, những lúc cao điểm cần bón phân, làm cỏ, phòng trừ sâu bệnh, thu hoạch, mới thuê thêm từ 6 đến 10 nhân công.

Nhờ chăm sóc tốt, đúng quy trình kỹ thuật nên vườn cây ăn quả của gia đình ông không những đạt sản lượng cao, mà chất lượng sản phẩm rất thơm ngon, được thị trường đón nhận. Từ năm 2018 đến nay, vườn cây ăn quả của gia đình ông cho thu nhập hơn 600 triệu đồng/năm, trong đó 10 tấn nhãn đạt doanh thu 220 triệu đồng; 10 tấn bưởi Diễn đạt doanh thu 120 triệu đồng; 5,5 tấn bưởi da xanh đạt doanh thu 130 triệu đồng; 3 tấn quýt Chum đạt doanh thu 105 triệu đồng; 5 tấn cam Vinh đạt doanh thu 30 triệu đồng. Riêng 5.000 m2 trồng cam không hạt, dự kiến đến năm 2022 cho thu hoạch, ông sẽ có thêm nguồn thu.

Ông Nguyễn Văn Dũng cũng cho biết: Tháng 10/2020, diện tích trồng 150 cây bơ ghép chín muộn đã bắt đầu bói quả. Chỉ một cây đã cho thu 50 quả, đạt 60 kg, với giá bán 60 nghìn đồng/kg, ông thu về 3,6 triệu đồng. Vì vậy, niên vụ năm 2021, toàn bộ diện tích bơ đồng loạt cho quả, sản lượng ước đạt 9 tấn, doanh thu có thể đạt vài trăm triệu đồng. Hơn nữa, cây bơ là loại cây dễ trồng, dễ chăm sóc hơn cây có múi, nên thời gian tới ông sẽ tiếp tục mở rộng diện tích loại cây này. Ngoài ra, ông sẽ cắt bỏ 5.000 m2 đất trồng cam Vinh kém hiệu quả sang trồng bưởi da xanh và trồng xen canh cây dâu tây cùng với cam không hạt.

Chủ tịch Hội Cựu chiến binh xã Đông Sang Lường Văn Trường cho hay, ông Dũng không chỉ phát triển kinh tế gia đình đạt thu nhập cao, mà còn tuyên truyền, vận động để nhân rộng mô hình, giúp các gia đình hội viên cựu chiến binh trong xã và huyện Mộc Châu cùng thực hiện, qua đó tạo việc làm cho nhiều lao động, góp phần ổn định và nâng cao đời sống.

Ông Hồ Văn Hồng, Chủ tịch Hội Cựu chiến binh huyện Mộc Châu cho biết: Phát huy phẩm chất của người lính cụ Hồ, cựu chiến binh Nguyễn Văn Dũng luôn nêu cao tinh thần hăng say lao động, quyết tâm vươn lên làm giàu chính đáng. Mô hình của ông Nguyễn Văn Dũng đang mang lại hiệu quả kinh tế cao, không chỉ làm giàu cho bản thân, mà ông còn tận tình hướng dẫn các hội viên cựu chiến binh và nhân dân về kỹ thuật chăm sóc cây ăn quả, hỗ trợ hàng nghìn mắt cây giống không lấy phí. Cùng với đó, ông Nguyễn Văn Dũng nhiệt tình tham gia các hoạt động do Hội Cựu chiến binh huyện, xã phát động, góp phần tích cực vào công cuộc xóa đói giảm nghèo ở địa phương.

Qua 6 năm trồng cây ăn quả, cựu chiến binh Nguyễn Văn Dũng đã trở thành là tấm gương sáng về tinh thần vượt khó, quyết tâm thoát nghèo, làm giàu chính đáng. Ông nhiều lần được huyện Mộc Châu và xã Đông Sang biểu dương, khen thưởng là cựu chiến binh làm kinh tế giỏi, nêu gương cho thế hệ trẻ học tập, noi theo.

Quang Quyết

Tin liên quan

Chị Lò Thị Lan thu nhập hàng trăm triệu mỗi năm từ mô hình cây ăn quả trên đất dốc ở Sơn La

Phong trào nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau phát triển kinh tế và giảm nghèo bền vững ở huyện Sốp Cộp, tỉnh Sơn La đã thu hút đông đảo hội viên tham gia. Một trong những gương điển hình thực hiện tốt phong trào này là chị Lò Thị Lan, dân tộc Thái, trú tại bản Phổng, xã Nậm Lạnh.


Xây dựng Mường Ảng thành vùng chuyên canh cây ăn quả

Với điều kiện thuận lợi về khí hậu, thổ nhưỡng và tài nguyên đất, huyện Mường Ảng (tỉnh Điện Biên) đang tích cực chuyển đổi diện tích cây trồng kém hiệu quả và đất trống, đồi trọc sang phát triển trồng cây ăn quả có giá trị kinh tế cao. Với mục tiêu xây dựng Mường Ảng trở thành vùng chuyên canh trồng cây ăn quả trọng điểm của tỉnh Điện Biên, việc tập trung phát triển cây ăn quả kỳ vọng sẽ bà con nơi đây xóa đói giảm nghèo, phát triển kinh tế.


Nông nghiệp Sơn La khởi sắc từ chủ trương trồng cây ăn quả trên đất dốc

Nhiệm kỳ 2015 - 2020, nghị quyết của Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Sơn La lần thứ XIV đã đề ra các chương trình hành động trọng tâm với đầy đủ các lĩnh vực; trong đó, nhiều nội dung của nghị quyết đã thực sự tạo nên đổi thay lớn cho đồng bào các dân tộc ở Sơn La. Nổi bật, 5 năm qua, tỷ lệ hộ nghèo đa chiều toàn tỉnh Sơn La đã giảm từ 34,44% (năm 2015) xuống còn 18,62% (năm 2020), bình quân giảm trên 3%/năm, trong đó có đóng góp không nhỏ từ chủ trương trồng cây ăn quả trên đất dốc và đẩy mạnh sản xuất, tiêu thụ, xuất khẩu sản phẩm nông sản.


Kỹ thuật canh tác cây ăn quả có múi

Trồng các loại cây họ đậu, cây điền thanh... từ 2 - 3 vụ, sau đó cày lật úp để làm nguồn phân hữu cơ. Trồng một chu kỳ cây keo, kết hợp bón vôi bột nhằm cải tạo đất trước khi trồng cây ăn quả có múi.Đề xuất