Làm giàu ở làng nuôi cá bè Châu Đốc

Đứng trên cầu cồn Tiên nhìn xuống, làng cá bè uốn lượn theo dọc hai bên bờ sông. Khung cảnh làng bè về chiều yên ả. Các bè cá nằm san sát nhau. Thuyền, ghe máy chạy tạch tạch giữa sông lướt qua những đám lục bình trôi chậm chậm. Làng bè Châu Đốc giờ là “thương hiệu” nổi tiếng của An Giang.

Làng nuôi cá bè nằm nép mình bên hai bờ sông Châu Đốc.
Hiện nay, làng có khoảng trên 300 lồng bè nuôi cá. nhà ít thì một hoặc hai bè, có nhà nhiều lên đến gần chục bè cá. Mỗi chiếc bè có bề ngang 4 m, dài 7 - 8 m với diện tích từ 60 - 100 m2. Bên dưới được bọc bằng lưới kẽm hoặc cây đóng thưa. phía trên bè người dân cất nhà để ở, phần dưới là lồng nuôi cá. Cuộc sống trên làng bè đã trải qua nhiều thế hệ cha truyền con nối.

Nhà ít thì một hoặc hai bè, có nhà nhiều lên đến gần chục bè cá.
Giờ đây, khi cá ba sa, cá tra không còn được hưng thịnh như xưa thì người dân chuyển sang nuôi đủ các loại cá thịt như: cá bông, cá he, cá mè dinh, cá mú, cá chim… để cung cấp cho thị trường Đồng bằng sông Cửu Long và TP. Hồ Chí Minh. Ông Huỳnh Văn Hớn, một người dân nuôi cá he của làng bè năm nay đã 62 tuổi chia sẻ: “Từ thời ba tôi đã định cư ở đây rồi. giờ đến lượt tôi và con cháu lại tiếp tục nghề này. nó là cái duyên với nghề nên bỏ không được”.

Những lát cá tươi ngon làm nguyên liệu khô cá.

Nhờ giá cả các loại cá thịt mấy năm nay ở mức ổn định và ngày càng tăng lên nên những người nuôi cá bè ở Châu Đốc ăn nên làm ra, mang lại hiệu quả kinh tế cao giúp nhiều gia đình có cuộc sống tốt hơn. Với 2 bè cá he, trừ chi phí, gia đình ông hớn năm 2016 thu về hơn 120 triệu. còn gia đình ông Đinh Văn Mai, nuôi cá bông, cũng lời hơn 110 triệu khi thu hoạch 20 tấn cá bông. Tùy vào số lượng bè cá, những gia đình có nhiều bè sẽ có nguồn thu lớn hơn.

Ngoài nuôi cá bè các hộ sinh sống trên sông Châu Đốc còn làm khô cá cho nguồn thu nhập rất cao.

Nhiều gia đình vươn lên làm giàu từ con sông Châu Đốc.

hông đơn thuần chỉ là làng nghề, làng cá bè Châu Đốc mang nhiều nét độc đáo trong sinh hoạt văn hóa của người dân Nam Bộ, trở thành một điểm đến thu hút du khách trong và ngoài nước mỗi khi có dịp ghé thăm vùng đất An Giang.
Theo Langvietonline.vn
 

Đề xuất