Lâm Đồng: Thiên tai diễn biến phức tạp, Thủy điện Đồng Nai 2 sẽ phải xả lũ

Thông tin từ Đài Khí tượng Thủy văn tỉnh Lâm Đồng, thời tiết đang có diễn biến phức tạp, đất tại một số khu vực đã đạt độ ẩm bão hòa nên nguy cơ sạt lở rất lớn. Trong khi đó, Nhà máy Thủy điện Đồng Nai 2 thông báo sẽ phải xả quá tràn, khiến nguy cơ ngập úng ở vùng hạ lưu tăng cao.

Sáng 31/7, lãnh đạo UBND tỉnh Lâm Đồng cho biết Nhà máy Thủy điện Đồng Nai 2 thông báo, hiện tại nước đổ về hồ chứa của nhà máy với lưu lượng 297m3/s, lưu lượng chạy máy là 110m3/s và có xu hướng tăng. Trước tình trạng này, từ 16 giờ ngày 31/7, Nhà máy Thủy điện Đồng Nai 2 sẽ xả quá tràn với lưu lượng từ 20m3/s, tổng lưu lượng về hạ lưu là 130 m3/s. UBND tỉnh Lâm Đồng yêu cầu các cơ quan thông tin đại chúng và chính quyền địa phương thông báo cho người dân vùng hạ lưu biết, phối hợp và chủ động phòng ngừa, tránh những thiệt hại đáng tiếc có thể xảy ra.

Theo Bản tin số LQSL-57/09h15/LDON ngày 31/7/2023, Đài Khí tượng Thủy văn tỉnh Lâm Đồng thông báo, tổng lượng mưa từ ngày 30/7 đến 8 giờ ngày 31/7 trên địa bàn tỉnh phổ biến từ 5-70 mm. Riêng khu vực phía Tây Nam tỉnh, lượng mưa phổ biến từ 20-40 mm, có nơi đạt từ 55-78 mm. Mô hình độ ẩm đất cho thấy một số khu vực thuộc thành phố Bảo Lộc và các huyện Bảo Lâm, Đạ Hoai, Đạ Tẻh, Cát Tiên đã gần bão hòa (trên 90%) hoặc đã đạt trạng thái bão hòa.

Trong 6 giờ tới, trên địa bàn tỉnh tiếp tục có mưa nhiều nơi, lượng mưa tích lũy phổ biến từ 20-30mm. Đài Khí tượng Thủy văn Lâm Đồng cảnh báo trong 6 giờ tới, nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất, sụt lún đất và ngập lụt cục bộ sẽ xảy ra, đặc biệt là các huyện Bảo Lâm, Đạ Huoai, Đạ Tẻh, Cát Tiên, Đam Rông, Di Linh, thành phố Bảo Lộc và các khu vực lân cận… Lũ trên sông La Ngà tại trạm Đại Nga (thành phố Bảo Lộc) đo được lúc 9 giờ ngày 31/7 là 740 mét, ở mức báo động 3. Dự báo trong 6-12 giờ tới, lũ trên sông La Ngà tiếp tục lên dần và đạt đỉnh 740,50 mét, vượt mức báo động 3 là 0,5 mét. Nguy cơ xảy ra ngập cục bộ tại một số xã và thị trấn vùng trũng ven sông La Ngà của các huyện Bảo Lâm, Di Linh và thành phố Bảo Lộc…

Báo cáo nhanh số 86/BC-PCTT ngày 31/7 về thiệt hại do mưa lớn, sạt lở đất (Báo cáo lần 4, có đính chính thông tin so với Báo cáo lần 3) của Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh cho thấy, do ảnh hưởng của gió mùa Tây Nam hoạt động mạnh, từ đêm 29 đến chiều 30/7, trên địa bàn tỉnh có mưa to gây ngập úng, sạt lở ở nhiều vị trí và gây hậu quả nghiêm trọng. Cụ thể đã có 3 người chết, 1 người mất tích; xảy ra 2 vụ sạt lở đất trên đèo Bảo Lộc, trong đó có vụ sạt lở đất nghiêm trọng, giao thông trên đèo đang bị chia cắt hoàn toàn. Một số vị trí ở huyện Đạ Huoai và thành phố Bảo Lộc bị ngập cục bộ.

Đặc biệt, sạt lở vào lúc 14 giờ 30 phút ngày 30/7 với chiều dài đoạn sạt lở khoảng 50m đã vùi lấp Trạm Cảnh sát giao thông Mađaguôi khiến 3 chiến sĩ và một người dân bị vùi lấp. Đến khoảng 19 giờ ngày 30/7, lực lượng cứu hộ đã đưa được thi thể 2 nạn nhân lên khỏi mặt đất, đến khoảng 21 giờ cùng ngày tìm thấy tiếp một thi thể nạn nhân, còn một nạn nhân vẫn chưa được tìm thấy. Lượng đất đá tràn xuống đường đã hất văng 1 xe ô tô loại 51 chỗ ngồi chắn ngang đèo Bảo Lộc và vùi lấp một ô tô khác. Giao thông qua đèo Bảo Lộc bị chia cắt hoàn toàn, đến nay chưa thể khôi phục.

Sáng 31/7, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang đã có mặt tại hiện trường để kiểm tra và trực tiếp chỉ đạo công tác khắc phục hậu quả vụ sạt lở nghiêm trọng xảy ra trên đèo Bảo Lộc.

Chu Quốc Hùng

Tin liên quan


Đề xuất