Lâm Đồng khắc phục tình trạng sạt lở bờ sông K’Rông Nô

Ngày 12/6, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Lâm Đồng cho biết, đã kiểm tra và đề xuất phương án khắc phục tình trạng sạt lở bờ sông K’Rông Nô, đoạn qua xã Đạ M’Rông và Đạ Tông (huyện Đam Rông) kéo dài gần 1 km, gây ảnh hưởng đến đất sản xuất của nhiều hộ dân.

Cụ thể, các khu vực bị sạt lở ở 4 vị trí có tổng chiều dài khoảng 1.000 m qua các thôn Liêng K’rắc I, thôn Tu La (xã Đạ M’Rông); thôn Đạ Nhinh I (xã Đạ Tông).

Các vị trí này có diễn biến sạt lở sâu xuống lòng sông, nhất là mùa mưa lũ, làm ảnh hưởng đến diện tích đất sản xuất nông nghiệp của người dân. Hiện, khu vực này người dân chủ yếu trồng dâu tằm với diện tích nhiều ha.

Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Lâm Đồng, nguyên nhân của việc sạt lở do biến đổi khí hậu, cường độ mưa lớn tập trung làm cho nước sông dâng cao đột ngột, chảy xiết. Mặt khác phía bên kia dòng sông K’Rông Nô là đồi núi nên làm dòng chảy đoạn này hướng về địa phận tỉnh Lâm Đồng.

Vì vậy, gây sạt lở vào đất sản xuất nông nghiệp trong khu vực. Do đó, việc đầu tư dự án xây dựng kè bờ sông K’Rông Nô với kinh phí 250 tỷ đồng (như đề xuất của UBND huyện Đam Rông) để bảo đảm an toàn, tránh sạt lở vào đất sản xuất nông nghiệp của người dân là cần thiết và phù hợp với thực tế.

Trước mắt, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Lâm Đồng đề nghị UBND huyện Đam Rông tiếp tục tuyên truyền, cảnh báo đến người nhân về tình hình sạt lở để mọi người dân biết và chủ động phòng tránh.

Đồng thời, chỉ đạo các phòng ban chuyên môn, chính quyền cấp cơ sở thường xuyên kiểm tra, theo dõi tình hình sạt lở để có giải pháp phù hợp nhằm đảm bảo an toàn tình mạng và tài sản của người dân.

Ngoài ra, UBND huyện Đam Rông chủ động liên hệ với các sở ngành liên quan để được bố trí kinh phí hoặc tranh thủ các nguồn vốn hợp pháp khác để triển khai thực hiện khắc phục tình trạng sạt lở nêu trên.

Nguyễn Dũng

Tin liên quan


Đề xuất