Lâm Đồng công nhận thêm 8 sản phẩm OCOP đợt 1 năm 2021

UBND tỉnh Lâm Đồng vừa ban hành Quyết định số 2310/QĐ-UBND, phê duyệt kết quả đánh giá, phân hạng và công nhận sản phẩm OCOP (Chương trình Mỗi xã một sản phẩm) Lâm Đồng năm 2021.

Lam Dong cong nhan them 8 san pham OCOP dot 1 nam 2021 hinh anh 1Đông trùng hạ thảo được nuôi trong điều kiện phải đảm bảo độ ẩm (phun sương), nhiệt độ và ánh sáng. Ảnh: baolamdong.vn

Trong đợt 1 của năm 2021, UBND tỉnh Lâm Đồng đã phê duyệt kết quả đánh giá, phân hạng và công nhận 8 sản phẩm OCOP; trong đó, có 1 sản phẩm đạt hạng 4 sao và 7 sản phẩm đạt hạng 3 sao. Theo Quyết định này, các sản phẩm trên sẽ được UBND tỉnh Lâm Đồng cấp Giấy công nhận sản phẩm OCOP và thứ hạng sao in trên bao bì sản phẩm theo quy định của Chương trình mỗi xã một sản phẩm và các quy định hiện hành. Kết quả công nhận xếp hạng có giá trị trong 3 năm kể từ ngày ký quyết định.

Theo Quyết định số 2310, các sản phẩm OCOP tỉnh Lâm Đồng được công nhận đợt 1 năm 2021 gồm: sản phẩm Trà Phúc bồn tử LANBIANVF do Công ty Trách nhiệm hữu hạn LANBIANVF Dâu Rừng sản xuất. Sản phẩm này đạt tổng số điểm là 70, xếp Hạng 4 sao. 7 sản phẩm khác đạt Hạng 3 sao với điểm số từ 53- 68 điểm gồm: Trái Phúc bồn tử đỏ LANBIANVF RASPBERRY và Trái Phúc bồn tử đen LANBIANVF BLACKBERRY, đều của Công ty Trách nhiệm hữu hạn LANBIANVF Dâu Rừng sản xuất.

Ba sản phẩm là Bột cải Kale sấy lạnh- Jan’s, Bột nêm Kodomo-Jan’s và Bột cần tây sấy lạnh- Jan’s, đều của Công ty Jan’s sản xuất. Hai sản phẩm khác là Đông trùng hạ thảo ngâm mật ong LangBiang và Đông trùng hạ thảo LangBiang đều do Hộ kinh doanh Đông trùng hạ thảo LangBiang sản xuất.

UBND tỉnh Lâm Đồng giao cho Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh công bố công khai sản phẩm và tổ chức trao Giấy chứng nhận các chủ thể của sản phẩm được công nhận đạt tiêu chuẩn OCOP; đồng thời, hướng dẫn địa phương và các chủ thể thực hiện việc sử dụng và in logo OCOP, thứ hạng sao trên bao bì sản phẩm theo quy định…

Chương trình OCOP được thực hiện theo Quyết định số 490/QĐ-TTg ngày 07/5/2018 của Thủ tướng Chính phủ về phê duyệt Đề án Chương trình Mỗi xã một sản phẩm. Theo thông tin từ Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Lâm Đồng, tính đến hết năm 2020, toàn tỉnh đã có 62 sản phẩm OCOP của 44 chủ thể tham gia; trong đó có 23 sản phẩm được công nhận 3 sao, 36 sản phẩm được công nhận 4 sao và 3 sản phẩm có tiềm năng 5 sao.

Tỉnh Lâm Đồng đặt ra mục tiêu đến năm 2025 sẽ có 168 sản phẩm OCOP với 130 chủ thể tham gia. Tổng kinh phí dự kiến đầu tư cho Chương trình OCOP giai đoạn 2021- 2025 là 80 tỷ đồng…


Chu Quốc Hùng

Tin liên quan

Nâng cao giá trị thương mại của sản phẩm hoa hồng Lạc Dương

Ủy ban nhân dân tỉnh Lâm Đồng vừa thống nhất chủ trương cho phép UBND huyện Lạc Dương (Lâm Đồng) sử dụng tên địa danh LANGBIANG để đăng ký nhãn hiệu chứng nhận sản phẩm HOA HỒNG LANGBIANG tại văn bản số 4920/UBND-VX1 ngày 15/7/2021. Cũng theo văn bản này, UBND tỉnh xác nhận bản đồ khu vực địa lý mang nhãn hiệu chứng nhận “HOA HỒNG LANGBIANG”.


Ra mắt đặc sản chuối tiến vua sấy theo công nghệ Nhật Bản

Sau hồng treo sấy gió sấy khô tự nhiên theo công nghệ Nhật Bản, tỉnh Lâm Đồng hiện đã áp dụng công nghệ này để sản xuất đặc sản chuối Laba sấy dẻo. Sản phẩm đã ra mắt thị trường với sản lượng khoảng 18 tấn và tiêu thụ chủ yếu ở Thành phố Hồ Chí Minh.


Làng hoa truyền thống Vạn Thành

Được mệnh danh là “thành phố ngàn hoa” của tỉnh Lâm Đồng, Đà Lạt có nhiều làng hoa nổi tiếng như Thái Phiên, Vạn Thành, Hà Đông…, trong đó làng hoa Vạn Thành ở phường 5 nổi tiếng với nghề trồng hoa hồng, hoa đồng tiền, hoa ly, cát tường…


Nếp quýt Đạ Tẻh đắt hàng khi được gắn sao OCOP

Nếp quýt Đạ Tẻh của tỉnh Lâm Đồng là một thương hiệu đặc sản có tiếng từ lâu, nhưng từ khi được gắn sao của Chương trình Mỗi xã một sản phẩm (OCOP), loại đặc sản này lại thêm đắt hàng. Đặc biệt là cao điểm phục vụ thị trường Tết Nguyên đán 2021.


Khuyến khích nông dân sử dụng tem truy xuất nguồn gốc thương hiệu “Sầu riêng Đạ Huoai”

Huyện Đạ Huoai, tỉnh Lâm Đồng là địa phương có sản phẩm trái sầu riêng nổi tiếng trong và ngoài nước. Từ năm 2016, sản phẩm này đã được Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ Khoa học và Công nghệ) công nhận nhãn hiệu độc quyền thương hiệu “Sầu riêng Đạ Huoai”. Huyện đang vận động nông dân sử dụng tem truy xuất nguồn gốc sầu riêng; đồng thời, hỗ trợ nông dân đẩy mạnh sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP. Đây là 1 trong những giải pháp nhằm chuẩn bị cho mùa thu hoạch sầu riêng sắp diễn ra, nhất là giai đoạn dịch COVID-19 đang ảnh hưởng đến thị trường tiêu thụ các loại sản phẩm nông nghiệp trong nước.


Lâm Đồng: Hồi sinh nghề sấy gió quả hồng

Sau những thăng trầm của nghề hồng sấy, những chuyên gia người Nhật đã đưa về thôn Đất Làng, xã Xuân Trường (vùng ven của thành phố Đà Lạt) những kỹ thuật mới giúp nhà vườn sấy gió quả hồng. Được thổi luồng sinh khí mới, làng hồng lâu đời nhất vùng đã hồi sinh, qua đó nâng cao giá trị quả hồng, tăng thu nhập cho người dân.Đề xuất