Làm ấm cơ thể trong ngày rét với 5 món ăn từ quế cực ngon

Bò nướng quế hồi: Nguyên liệu gồm Phile bò, cải bó xôi, cà chua bi, bột quế, hoa hồi bột, tiêu, tỏi, dầu ăn. Thịt thái lát mỏng, ướp với hạt nêm, muối tiêu, quế bột, hoa hồi bột, cuộn tròn, đem nướng chín. Để nguội, thái khúc 2–3cm. 
Cải bó xôi xào sơ với tỏi băm và dầu ăn. Làm sốt gia vị: Pha bột Demi Glace với nước. Phi thơm hành tây. Thêm cà-rốt, cần tây, đảo đều rồi cho hỗn hợp nước sốt Demi Glace vào, đun sôi với lửa nhỏ. Thêm quế và hoa hồi bột vào. Khuấy đều. Rưới sốt lên thịt bò. Dùng kèm cải bó xôi và cà chua bi. 
 
Thịt gà kho quế: Nguyên liệu gồm thịt gà, quế, hành lá, hành khô, dầu ăn, đường, hạt nêm, nước mắm.Trước tiên thái thịt gà thành những miếng hơi dày và to. Ướp thịt gà với nước hàng chưng từ đường, bột nêm, phần đầu hành lá và hành tím cùng với chút nước mắm và dầu ăn. 
Phi thơm hành rồi cho thịt gà vào xào với quế. Khi thịt đã săn lại thì cho nước vào cỡ xăm xấp mặt thịt rồi om đến khi nào nước sánh lại, thịt mềm là được. Khi ăn rắc thêm chút hạt tiêu cho món ăn thêm đậm đà gia vị. Món gà kho quế có một vị thơm rất đặc trưng của quế, thịt gà được mềm và ngọt đậm đà. 
 
Cá áp chảo sốt quế hồi. Nguyên liệu gồm cá ba sa phile, quế bột, trứng cá, cải bó xôi, muối, tiêu, dầu ăn. Cá thái khối vừa ăn, ướp với muối, tiêu, quế, dầu ăn. Làm sốt quế hồi: Cho nước tương, rượu sake, đường, quế bột và hoa hồi xay nhuyễn rồi cho vào đun sôi với lửa nhỏ đến khi sốt hơi sánh lại. 
Đem cá đã ướp đi áp chảo với chút dầu ăn cho chín vàng. Trong khi áp chảo, bạn phết lớp sốt quế hồi lên miếng cá. Cải bó xôi bỏ chần trong nước sôi có chút dầu ăn. Xếp cá ra đĩa. Dùng kèm với trứng cá tobiko, phần sốt còn lại và cải bó xôi. 

Sườn lợn kho quế: Nguyên liệu gồm sườn lợn, nấm mộc nhĩ, nấm rơm, súp nước tương, tương ớt, đường, hạt nêm, quế bột, dừa, dầu ăn. Nấm rửa sạch, chẻ phần búp làm bốn. Sườn chặt miếng, ướp nước tương, tai đinh hương, tương ớt, quế bột, hạt nêm, nước dừa. 
Cho dầu ăn, sườn, nước ướp vào chảo, đun liu riu đến khi sườn gần chín rồi thả thanh quế vào. Sau cùng cho nấm, đảo nhẹ tay. Tắt bếp. 
 
Tôm nướng bột quế: Nguyên liệu gồm tôm, hành tím băm nhỏ, bột quế, rượu trắng, bột nêm, dầu ăn, đường nâu. Tôm sú rửa sạch, bóc bỏ vỏ ở phần thân, bỏ chỉ lưng, trừ lại phần đuôi cho đẹp, cắt gọn phần chân và râu tôm rồi xóc với rượu trắng. 
Ướp tôm với bột nêm, đường, hành tím, dầu ăn và nửa phần bột quế khoảng 15 phút cho gia vị ngấm rồi xếp lên vỉ, nướng cho đến khi chín đỏ. Khi xếp ra đĩa, rắc nốt phần bột quế còn lại vào để thưởng thức. 
Theo baonghean.vn

Đề xuất