Lai Châu thiệt hại hơn 16 ha rừng do cháy

Cháy rừng do người dân đốt nương làm rẫy tại huyện Phong Thổ tỉnh Lai Châu. Ảnh: Quý Trung – TTXVN
              
Theo ông Nguyễn Văn Biển, các địa phương có cháy rừng gồm các huyện: Than Uyên, Sìn Hồ, Mường Tè, Tam Đường, Nậm Nhùn, Tân Uyên. Đặc biệt, trong đợt nắng nóng kéo dài từ ngày 18/4 đến nay, toàn tỉnh đã xảy ra 8 vụ cháy, gây thiệt hại khoảng 13 ha rừng trồng và rừng tự nhiên phục hồi. Ngay sau khi phát hiện các đám cháy, địa phương đã huy động hơn 1.000 người, gồm các lực lượng Công an, Biên phòng, Kiểm lâm, cán bộ xã và nhân dân tham gia chữa cháy.

Nguyên nhân gây cháy ngoài yếu tố khách quan là nắng nóng kéo dài, còn do đồng bào các dân tộc địa phương bất cẩn khi phát, đốt nương để lửa lây lan vào rừng. Đa phần diện tích rừng bị cháy được phát hiện sớm và dập tắt kịp thời nên đều có khả năng phục hồi. Hiện nay, cơ quan chức năng đã phát hiện được 4 đối tượng gây cháy rừng và các đối tượng này sẽ bị đưa ra xử lý theo quy định của pháp luật.
         
Trước thực trạng nắng nóng kéo dài, gây cháy rừng những ngày qua, UBND tỉnh Lai Châu đã ban hành Công điện khẩn về việc phòng cháy, chữa cháy rừng. Công điện yêu cầu Chủ tịch UBND các huyện, thành phố chỉ đạo tăng cường công tác kiểm tra; chỉ đạo Hạt Kiểm lâm, Ban Quản lý rừng phòng hộ và các đơn vị chức năng phối hợp chặt chẽ với UBND các xã, phường, thị trấn và các chủ rừng đẩy mạnh công tác tuyên truyền, thực hiện tốt công tác phòng cháy, chữa cháy rừng. Các lực lượng tổ chức thường trực 24/24 giờ, bố trí lực lượng canh phòng tại những khu vực trọng điểm; chủ động phát hiện sớm điểm cháy và huy động các lực lượng, phương tiện tại chỗ để chữa cháy kịp thời.

Việt Hoàng


Đề xuất