Lai Châu: Tăng cường phòng, chống dịch COVID-19 tại các cơ sở y tế

Trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, Sở Y tế tỉnh Lai Châu đã chỉ đạo tất cả 8 huyện, thành phố, các cơ sở y tế thực hiện nghiêm túc, đồng bộ những biện pháp phòng, chống dịch bệnh.

Lai Chau: Tang cuong phong, chong dich COVID-19 tai cac co so y te hinh anh 1Cán bộ nhân viên y tế của Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lai Châu kiểm soát đo thân nhiệt cho người dân trước khi vào thăm, khám bệnh. Ảnh: Quý Trung - TTXVN

Theo Giám đốc Sở Y tế tỉnh Lai Châu Nguyễn Văn Đối, ngay khi dịch COVID-19 tái bùng phát, đặc biệt là xuất hiện ổ dịch ở thành phố Đà Nẵng, Sở Y tế tỉnh Lai Châu đã khẩn trương triển khai các biện pháp phòng, chống dịch tại cơ sở khám, chữa bệnh, trong đó, tập trung công tác giám sát, phân luồng, sàng lọc bệnh nhân. Qua đó, ngành y tế địa phương phát hiện sớm trường hợp nghi ngờ mắc COVID-19 để cách ly, điều trị kịp thời, đảm bảo an toàn cho bệnh nhân, nhân viên y tế và cộng đồng.

“Song song việc triển khai các biện pháp tại cơ sở y tế, Sở Y tế tỉnh Lai Châu chỉ đạo các địa phương đẩy mạnh tuyên truyền, nâng cao ý thức người dân, tuân thủ thực hiện các quy định phòng, chống dịch. Trước tình trạng một số người dân thực hiện việc đeo khẩu trang, giữ khoảng cách, vệ sinh tay… chưa đúng cách, Sở Y tế đã chỉ đạo cán bộ y tế cơ sở trực tiếp hướng dẫn người dân thực hiện đúng quy định phòng, chống dịch bệnh”, ông Đối cho biết.

Ngoài ra, ngành Y tế Lai Châu tiếp tục phát huy vai trò các tổ tự quản phòng, chống dịch bệnh tại các bản, tổ dân phố. Tổ tự quản bao gồm 3 lực lượng chính là trưởng bản, nhân viên y tế và công an viên - họ có nhiệm vụ nắm bắt lịch trình người dân khi đến và ra khỏi địa bàn. Bên cạnh đó, tỉnh Lai Châu tập trung chuẩn bị hệ thống cơ sở vật chất, trong đó có hệ thống máy xét nghiệm test nhanh COVID-19 nhằm tạo thuận lợi trong việc sàng lọc bệnh nhân.

Thực hiện chỉ đạo Sở Y tế tỉnh Lai Châu, các cơ sở y tế trên địa bàn tỉnh đã chủ động chuẩn bị cơ sở vật chất, máy móc thiết bị, vật tư, hóa chất phòng, chống dịch; với mục tiêu đảm bảo an toàn tối đa cho công tác khám, chữa bệnh của người dân; bảo vệ đội ngũ nhân viên y tế.

Điển hình, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lai Châu - cơ sở y tế tuyến đầu của địa phương, có đông bệnh nhân đến khám, chữa bệnh. Để hạn chế lây nhiễm dịch COVID-19, bệnh viện đã thiết lập trạm sàng lọc, phân luồng bệnh nhân ngay tại cổng ra vào của bệnh viện. Tất cả bệnh nhân, người nhà bệnh nhân ra, vào bệnh viện phải thực hiện khai báo y tế, đo thân nhiệt đầy đủ. Người có thân nhiệt từ 37,5 độ C trở lên sẽ được phân loại và hướng dẫn tới khu vực nguy cơ cao để tiếp tục khám. Bên cạnh đó, bệnh viện tiếp tục thực hiện nghiêm quy định "mỗi người bệnh chỉ một người nhà chăm sóc"; đồng thời quy định người nhà và bệnh nhân phải thường xuyên đeo khẩu trang, không tập trung đông người, giữ khoảng cách khi giao tiếp.

Hiện tại tỉnh Lai Châu có 17 cơ sở cách ly tập trung đang hoạt động với khả năng tiếp nhận trên 2.000 người; 2 cơ sở cách ly tập trung tại khách sạn do người cách ly tự nguyện chi trả. Tính đến sáng 26/8, tỉnh Lai Châu chưa ghi nhận trường hợp dương tính với SARS-CoV-2.

Đinh Thùy

Tin liên quan


Đề xuất