Lai Châu khởi động du lịch trong điều kiện bình thường mới

Những ngày này, tại Khu du lịch sinh thái cộng đồng Gia Khâu 1, xã Sùng Phài, thành phố Lai Châu, người dân đang tất bật dọn dẹp nhà cửa, đường giao thông nông thôn để đón khách du lịch. Bản du lịch Gia Khâu 1 hiện có 120 hộ dân người Mông sinh sống, trong đó có khoảng 20 hộ tham gia làm du lịch.

Lai Chau khoi dong du lich trong dieu kien binh thuong moi hinh anh 1 Khu du lịch sinh thái cộng đồng Gia Khâu 1, xã Sùng Phài, thành phố Lai Châu, tỉnh Lai Châu chỉnh trang lại đón khách du lịch. Ảnh: Nguyễn Oanh-TTXVN

Chị Giàng Thị Chà, Quản lý Khu du lịch sinh thái cộng đồng Gia Khâu 1 cho biết, sau khi tình hình dịch bệnh ổn định, để phục hồi lại hoạt động du lịch, khu du lịch đã chỉnh trang, sửa sang lại một số hạng mục như nhà điều hành, xây dựng không gian nhà truyền thống của đồng bào dân tộc Mông để đón du khách. Đặc biệt, những ngày qua, người dân đã dọn dẹp khu vực nhà cộng đồng, nhà ăn của khu du lịch, nhổ cỏ, trồng và chăm sóc hoa để tạo thêm cảnh quan.

Để tạo thêm không gian, cảnh quan cho bản du lịch, UBND xã Sùng Phài cùng với Ban quản lý Khu du lịch đã vận động người dân tu sửa nhà cửa, quay hướng nhà ra mặt đường. Theo đó, mỗi hộ gia đình nếu thực hiện làm nhà mới được hỗ trợ 30 triệu đồng, nhà chỉ xoay hướng mà không cải tạo được hỗ trợ 15 triệu đồng.

Lai Chau khoi dong du lich trong dieu kien binh thuong moi hinh anh 2Đường vào Khu du lịch sinh thái cộng đồng Gia Khâu 1, xã Sùng Phài, thành phố Lai Châu, tỉnh Lai Châu được chỉnh trang sạch đẹp. Ảnh: Nguyễn Oanh-TTXVN

Anh Vừ A Chỉnh, dân tộc Mông ở bản Gia Khâu 1, xã Sùng Phài, thành phố Lai Châu chia sẻ, được sự vận động của cán bộ xã và khoản hỗ trợ 30 triệu đồng anh đã mạnh dạn xây dựng nhà mới quay hướng ra mặt đường. Khoảng hơn một tháng nữa ngôi nhà sẽ được xây dựng xong và tạo thêm cảnh quan cho bản được đồng bộ về cơ sở hạ tầng.

Nhà của gia đình ông Lầu A Lừ, ở bản Gia Khâu 1, xã Sùng Phài, thành phố Lai Châu đang quay hướng ngược lại với mặt đường, sang tháng, ông huy động họ hàng để nâng đất cao lên bằng mặt đường và xoay hướng nhà ra đường.

Lai Chau khoi dong du lich trong dieu kien binh thuong moi hinh anh 3Người dân dọn dẹp tại Khu du lịch sinh thái cộng đồng Gia Khâu 1, xã Sùng Phài, thành phố Lai Châu, tỉnh Lai Châu để đón khách du lịch. Ảnh: Nguyễn Oanh-TTXVN

Để thích ứng với điều kiện bình thường mới, ngành du lịch Lai Châu xác định khôi phục du lịch theo phương châm chủ động thích ứng, linh hoạt để đạt hiệu quả, đồng thời bảo đảm an toàn cho khách du lịch, cho cộng đồng. Lai Châu tập trung đẩy mạnh các hoạt động truyền thông, quảng bá tiềm năng, thế mạnh du lịch gắn với triển khai cuộc vận động “Người Việt Nam đi du lịch Việt Nam” và thông điệp “Lai Châu điểm đến an toàn - thân thiện - hấp dẫn”. Tỉnh huy động sự hưởng ứng của doanh nghiệp du lịch qua các hoạt động kích cầu du lịch, tạo ra các dịch vụ du lịch liên hoàn với các chương trình du lịch độc đáo, đặc sắc. Cùng với đó, tỉnh tiếp tục hỗ trợ các doanh nghiệp du lịch kết nối, tìm kiếm đối tác, thúc đẩy cơ hội trao đổi nguồn khách nội địa.

Phó Giám đốc Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch tỉnh Lai Châu Trần Mạnh Hùng cho biết, tỉnh tiếp tục khuyến khích các cơ quan, đơn vị, địa phương và nhân dân trong tỉnh tham quan, tìm hiểu về các giá trị văn hóa, lịch sử, danh lam thắng cảnh, các khu, điểm du lịch trên địa bàn. Bên cạnh đó tỉnh phát động phong trào “Người Lai Châu đi du lịch Lai Châu” để khởi động hoạt động du lịch và tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ du lịch bằng những hoạt động thiết thực như tổ chức chương trình du lịch tour Caravan với chủ đề “Hành trình về với vùng xanh”, sự kiện Tuần Du lịch - Văn hóa Lai Châu với chủ đề “Lai Châu kỳ vĩ và bản sắc”, Ngày hội văn hóa dân tộc Mông toàn quốc lần thứ III tại tỉnh Lai Châu, năm 2021; chương trình Famtrip chinh phục đỉnh Putaleng…

Để đảm bảo điều kiện cơ sở vật chất cho khách đến du lịch, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Lai Châu tăng cường công tác phối hợp chặt chẽ giữa các sở, ngành địa phương, hiệp hội du lịch, cơ sơ kinh doanh dịch vụ du lịch trong việc chỉnh trang, nâng cao chất lượng các cơ sở, điểm du lịch trong quá trình triển khai các hoạt động đón khách du lịch. Tuy nhiên, các hoạt động kích cầu, phục hồi du lịch phải gắn với việc thực hiện nghiêm các quy định phòng, chống dịch COVID-19. Việc tổ chức đón khách du lịch phải được chuẩn bị chu đáo, đảm bảo các biện pháp an toàn trong phòng, chống dịch; đảm bảo an toàn tuyệt đối cho các điểm đến, cơ sở dịch vụ và khách du lịch.

Lai Chau khoi dong du lich trong dieu kien binh thuong moi hinh anh 4Người dân tại Khu du lịch sinh thái cộng đồng Gia Khâu 1, xã Sùng Phài, thành phố Lai Châu, tỉnh Lai Châu sửa lại nhà để làm du lịch cộng đồng. Ảnh: Nguyễn Oanh-TTXVN

Theo kế hoạch, từ nay đến cuối năm, Lai Châu phấn đấu đón khoảng 70.000 lượt khách và sẽ tập trung vào thị trường khách nội tỉnh và một số tỉnh, thành phố khác là vùng xanh ở miền Bắc. Việc thu hút du khách đến Lai Châu du lịch sẽ là cơ hội quảng bá các điểm du lịch, sản phẩm văn hóa đặc trưng của địa phương, góp phần thúc đẩy du lịch bứt phá vươn lên, từng bước đưa Lai Châu trở thành điểm đến hấp dẫn của Tây Bắc.

Nguyễn Oanh

Tin liên quan

Huyện Than Uyên bảo tồn giá trị văn hóa gắn với phát triển du lịch

Trước sự phát triển của xã hội và tốc độ đô thị hóa nhanh, nhiều nét văn hóa của đồng bào các dân tộc trên địa bàn huyện Than Uyên (Lai Châu) đang bị mai một. Vì vậy, thời gian qua, huyện luôn nỗ lực giữ gìn, bảo tồn và phát huy những giá trị văn hóa truyền thống các dân tộc nhằm tạo đà cho du lịch văn hóa phát triển.


Lai Châu gắn phát triển du lịch với xây dựng nông thôn mới

Việc phát triển du lịch ở huyện Phong Thổ nói riêng, tỉnh Lai Châu nói chung đã góp phần thiết thực xây dựng các tiêu chí nông thôn mới. Ngược lại, xây dựng nông thôn mới cũng tạo ra hệ thống giao thông nông thôn, cơ sở hạ tầng ngày càng hoàn thiện, giúp người dân vùng cao phát triển du lịch, cải thiện cuộc sống, điển hình như bản Sin Suối Hồ, xã Sin Suối Hồ.


Lai Châu phát triển du lịch cộng đồng

Tỉnh Lai Châu đã có nhiều chính sách đầu tư để phát huy tiềm năng du lịch cộng đồng, đóng góp tích cực phát triển kinh tế - xã hội và tạo việc làm, xóa đói giảm nghèo cho đồng bào dân tộc trên địa bàn.Đề xuất