Lai Châu hỗ trợ người dân có nơi ở tạm sau trận mưa đá trên diện rộng

 Mưa đá tại thành phố Lai Châu. Ảnh: Việt Hoàng - TTXVN

Cụ thể, tại thành phố Lai Châu, mưa đá có kích cỡ đường kính khoảng 4 - 5cm, làm hư hỏng nhiều mái nhà lợp tấm proximăng, vỡ ống năng lượng mặt trời và một số diện tích hoa màu của người dân bị dập nát.

Tại huyện Tam Đường, mưa đá kèm theo gió lớn tập trung ở xã Nùng Nàng và Bản Giang. Thống kê bước đầu cho thấy nhiều nhà cửa, hoa màu của nhân dân bị thiệt hại. Đặc biệt, một số diện tích cây ăn quả ôn đới, chanh leo và nhiều cây trồng lâu năm bị hư hại nặng.
 
Những viên đá có kích thước lớn. Ảnh: Việt Hoàng - TTXVN

Hiện chính quyền thành phố Lai Châu và huyện Tam Đường đang chỉ đạo các xã, phường cùng với nhân dân thống kê thiệt hại, đồng thời, huy động các lực lượng tại chỗ hỗ trợ người dân có nhà bị hỏng mái sửa chữa, khắc phục để sớm ổn định cuộc sống.

Ông Trần Văn Sứng, Phó Chủ tịch UBND huyện Tam Đường cho biết, ngay sau khi mưa đá ngớt, UBND huyện đã chỉ đạo chính quyền các xã cùng nhân dân hỗ trợ các gia đình bị thiệt hại mái nhà di chuyển đến nơi ở tạm. Cùng với công tác thống kê thiệt hại, huyện cũng đang yêu cầu các địa phương chỉ đạo nhân dân chuyển đổi các diện tích hoa màu bị thiệt hại sang cây trồng khác phù hợp để sớm ổn định sản xuất.

Đây là đợt mưa đá lớn thứ hai xảy ra trên địa bàn tỉnh Lai Châu từ đầu tháng 3 đến nay. Trước đó, từ ngày 2 - 4/3 nhiều địa phương ở tỉnh Lai Châu đã phải hứng chịu trận mưa đá lớn chưa từng có trong lịch sử tại các huyện Tân Uyên, Phong Thổ và thành phố Lai Châu, gây thiệt hại lớn về nhà cửa, hoa màu, tài sản của nhân dân, với ước tính tổng thiệt hại trên 13 tỷ đồng.

Việt Hoàng
 

Đề xuất