Lai Châu chung sức, đồng lòng bảo vệ chủ quyền an ninh biên giới

Cán bộ Đồn Biên phòng cửa khẩu Ma Lù Thàng làm thủ tục xuất, nhập cảnh qua biên giới cho người dân hai bên biên giới Việt Nam-Trung Quốc theo đúng quy định của pháp luật. Ảnh: Công Tuyên – TTXVN

Sát cánh cùng nhân dân

Trực tiếp xuống nhà dân để nắm tình hình, tuyên truyền vận động đồng bào vùng biên chấp hành tốt nội quy, quy chế về giao thương tại khu vực biên giới; tuần tra, bảo vệ đường biên, mốc giới... là một số công việc thường ngày của các cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng cửa khẩu Ma Lù Thàng, huyện Phong Thổ (Lai Châu). Các cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng cửa khẩu Ma Lù Thàng luôn ghi nhớ nguyên tắc được đúc kết trong công tác dân vận: “Chân thành - tích cực - thận trọng - kiên trì - tế nhị - vững chắc” và  phương châm: “Trọng dân - gần dân - hiểu dân - học dân - có trách nhiệm với dân”. Các cán bộ, chiến sĩ luôn sát cánh cùng nhân dân, không quản ngại khó khăn, gian khổ, sẵn sàng giúp đỡ nhân dân; qua đó giúp  đồng bào tin tưởng hơn vào sự lãnh đạo của Đảng và có trách nhiệm hơn trong công tác bảo vệ an ninh biên giới.


 
Các cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng cửa khẩu Ma Lù Thàng thường xuyên tuyên truyền vận động bà con nhân dân vùng viên nghiêm chỉnh chấp hành nội quy, quy chế về giao thương tại khu vực biên giới. Ảnh: Công Tuyên – TTXVN

Chị Tẩn Sa Pen, bản Sơn Bình, xã Ma Ly Pho, huyện Phong Thổ cho biết, sau khi được bộ đội Biên phòng tuyên truyền, vận động, chị và nhiều người dân trong xã đã hiểu rõ và thực hiện tốt chủ trương, chính sách pháp luật của Đảng và Nhà nước cũng như các quy định, quy chế về biên giới. “Người dân ở đây có khó khăn gì bộ đội Biên phòng đều giúp đỡ rất nhiệt tình. Vì thế, chúng tôi rất yên tâm sản xuất, phát triển kinh tế”, chị Tẩn Sa Pen chia sẻ.

Ông Tẩn Phủ Dũng, Phó Chủ tịch UBND xã Ma Ly Pho, huyện Phong Thổ cho biết, hằng năm UBND xã đều xây dựng kế hoạch phối hợp với Đồn Biên phòng của khẩu Ma Lù Thàng trong công tác bảo vệ tuần tra các cột mốc và các đường biên, mốc giới;  nếu phát hiện hành vi trái pháp luật sẽ phối hợp xử lý ngay trên biên giới. Ngoài ra, lãnh đạo xã cũng chỉ đạo các ban, ngành, đoàn thể thông qua các cuộc họp đẩy mạnh tuyên truyền, vận động nhân dân trên địa bàn tích cực phối hợp với chính quyền địa phương và bộ đội Biên phòng trong bảo vệ an ninh biên giới. Qua các buổi tuyên truyền, đồng bào đã hiểu và nâng cao trách nhiệm trong công tác bảo vệ an ninh biên giới; đồng bào  cũng yên tâm lao động sản xuất, xóa đói giảm nghèo và tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng.

Theo Trung tá Đỗ Anh Cường, Đồn trưởng Đồn Biên phòng cửa khẩu Ma Lù Thàng, dưới sự lãnh đạo trực tiếp của Đảng ủy Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Lai Châu và Huyện ủy Phong Thổ, cấp ủy Ban chỉ huy Đồn Biên phòng cửa khẩu Ma Lù Thàng đã cùng cấp ủy, chính quyền địa phương tăng cường công tác vận động quần chúng nhân dân; phối hợp, giúp đỡ đồng bào phát triển kinh tế, văn hóa xã hội; qua đó đời sống của người dân được nâng cao, có điều kiện tham gia cùng bộ đội Biên phòng trong công tác quản lý bảo vệ chủ quyền biên giới của Tổ quốc.

Tình quân - dân gắn bó

Nhiều năm qua, Bộ đội biên phòng Lai Châu nỗ lực cùng đồng bào các dân tộc trong xóa đói giảm nghèo, cứu hộ cứu nạn, xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư; tăng cường tham gia xây dựng và củng cố hệ thống chính trị tại địa phương.

Được sự nhất trí của Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Bộ đội Biên phòng Lai Châu đã giới thiệu 22 cán bộ Biên phòng xuống tăng cường cho các xã biên giới giữ chức danh Bí thư, Phó Bí thư Đảng ủy xã; tham mưu củng cố 9 Đảng bộ cơ sở, 81 chi bộ thôn bản; thành lập mới 25 chi bộ bản. Đến nay 100% xã biên giới có Đảng bộ cơ sở với 347 Chi bộ trực thuộc và 2.866 đảng viên; bồi dưỡng, tạo nguồn kết nạp được 684 đảng viên.

Với những nỗ lực đó, năng lực lãnh đạo, điều hành của cấp uỷ, chính quyền, các đoàn thể cơ sở từng bước được nâng lên. Mối quan hệ giữa Đảng với chính quyền, giữa chính quyền với với nhân dân, giữa nhân dân với lực lượng bộ đội Biên phòng ngày càng thêm gắn bó.

Ông Nguyễn Ngọc Vinh, Bí thư Huyện ủy Phong Thổ cho biết, trong những năm qua, Bộ đội Biên phòng Lai Châu đã có sự phối hợp rất chặt chẽ với cấp ủy, chính quyền địa phương của các huyện, các xã biên giới trong việc xây dựng hệ thống chính trị, giúp dân phát triển kinh tế, văn hóa - xã hội và tham gia tìm kiếm cứu hộ, cứu nạn khi có thiên tai xảy ra. Đặc biệt, lực lượng Biên phòng tỉnh Lai Châu đã phối hợp một cách rất chặt chẽ với cấp ủy các xã biên giới trong việc xây dựng và củng cố hệ thống chính trị thông qua việc cử cán bộ của bộ đội Biên phòng tham gia vào cấp ủy của các xã biên giới. "Trong những năm qua, bộ đội Biên phòng Lai Châu đã giúp cấp ủy các xã biên giới xây dựng, củng cố hệ thống chính trị với quan điểm là biên giới có vững thì phải từ thế trận lòng dân" - Bí thư Huyện ủy Phong Thổ khẳng định.

Thiếu tá Nguyễn Thành Long, Chính trị viên Đồn Biên phòng cửa khẩu Ma Lù Thàng, tuyên truyền vận động bà con nhân dân vùng viên nghiêm chỉnh chấp hành nội quy, quy chế về giao thương tại khu vực biên giới. Ảnh: Công Tuyên – TTXVN

Theo Đại tá Phan Hồng Minh, Chính ủy Bộ đội Biên phòng tỉnh Lai Châu, trong những năm qua, thực hiện Nghị quyết số 11-NQ/TW của Bộ Chính trị Ban Chấp hành Trung ương Đảng về “Xây dựng bộ đội Biên phòng trong tình hình mới”, Đảng bộ Bộ Chỉ huy bộ đội Biên phòng tỉnh đã quán triệt, thực hiện nghiêm chủ trương xây dựng nền Biên phòng toàn dân vững mạnh. Bộ Chỉ huy bộ đội Biên phòng tỉnh đã tích cực tham mưu cấp ủy, chính quyền địa phương củng cố và nâng cao chất lượng hoạt động của hệ thống chính trị ở cơ sở, đặc biệt là các xã biên giới. Vì, hệ thống chính trị các xã biên giới có vững mạnh mới là trung tâm lãnh đạo, chỉ đạo, tập hợp quần chúng nhân dân ở khu vực biên giới tham gia vào các hoạt động chủ quyền biên giới quốc gia.

Lực lượng bộ đội Biên phòng cũng tập trung tham mưu cho chính quyền địa phương thực hiện ổn định dân cư gắn với phát triển kinh tế xã hội, đảm bảo quốc phòng an ninh các xã biên giới; trên cơ sở các hộ sản xuất trên biên giới, thành lập các tổ tự quản; phát động phong trào quần chúng nhân dân tham gia tự quản đường biên cột mốc... Đây chính là lực lượng cùng bộ đội Biên phòng ngày đêm gắn bó để canh giữ phên dậu của Tổ quốc. Lực lượng bộ đội Biên phòng còn phối hợp chặt chẽ với Huyện ủy các huyện biên giới, hằng tháng thống nhất thông báo tình hình liên quan đến chủ quyền an ninh biên giới. Trên cơ sở đó  hai bên thống nhất các nội dung để lãnh đạo, chỉ đạo các hoạt động liên quan đến biên giới, biên phòng,  thống nhất trong lãnh đạo, chỉ đạo đối với việc xây dựng, củng cố kinh tế, xã hội và đảm bảo quốc phòng an ninh.

Trên trận tuyến bảo vệ biên giới, bộ đội Biên phòng Lai Châu đã nêu cao tinh thần cảnh giác, vận dụng đúng đắn đường lối, nhiệm vụ quân sự, kết hợp chặt chẽ giữa chiến đấu vũ trang với vận động chính trị và các biện pháp nghiệp vụ, góp phần đem lại cuộc sống bình yên cho nhân dân, bảo vệ Đảng, chính quyền địa phương và giữ vững chủ quyền, an ninh trật tự biên giới.
Công Tuyên

Đề xuất