Lai Châu bảo vệ, phát triển rừng để phòng chống thiên tai

Ông Lê Trọng Quảng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lai Châu cho biết: Lai Châu là một trong những tỉnh có diện tích rừng lớn nhất cả nước. Chính quyền tỉnh xác định rừng là nguồn sống của người dân nên tuyên truyền bà con nâng cao ý thức chăm sóc và bảo vệ rừng. Đặc biệt, chính quyền giao khoán cho các hộ, tổ đội của từng bản chăm sóc, chi trả tiền bảo vệ, chăm sóc rừng đúng và đủ tới tay người dân. Vì vậy, diện tích rừng của Lai Châu được bảo vệ và phát triển mới rất hiệu quả. Theo báo cáo của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Lai Châu, toàn tỉnh hiện nay có hơn 420.842 ha rừng, tăng gần 9.000 ha so với năm 2015.

Lai Châu bảo vệ, phát triển rừng để phòng chống thiên tai.
Ảnh: Việt Hoàng - TTXVN

Huyện Mường Tè được UBND tỉnh lai Châu giao trồng mới theo kế hoạch 240 ha theo đề án phát triển cây sơn tra và cây quế, tính ngày 31/7 toàn huyện đã trồng mới được trên 300 ha đạt 128% so với kế hoạch giao. Có được kết quả như vậy là nhờ sự chủ động tích cực của UBND huyện, các phòng ban chức năng trong công tác xác minh, đo đạc, quy hoạch diện tích trồng rừng mới. Đặc biệt, chính quyền đã tuyên truyền cho bà con dân tộc hiểu được lợi ích, tác dụng của việc trồng rừng đối với hệ sinh thái môi trường và cuộc sống của chính người dân qua đó đông đảo người dân đã tự nguyện đăng ký tham gia.

Những ngày này bà con dân tộc bản Pắc Pạ, xã Vàng San, huyện Mường Tè, tỉnh Lai Châu đang hối hả trồng trồng rừng mới. Ông Vàng Văn Chướng, dân tộc Thái ở bản Pắc Pạ chia sẻ: Hàng năm từ diện tích rừng được giao chăm sóc bảo vệ, gia đình có thu nhập trên 15 triệu đồng. Năm 2016, huyện triển khai trồng thử nghiệm cây quế trên địa bàn xã, gia đình đăng ký trồng 0,8 ha. Sau 1 năm được cán bộ về nghiệm thu, tỷ lệ sống đạt trên 90%, đánh giá cây quế sinh trưởng và phát triển tốt nên gia đình được hỗ trợ hơn 9 triệu đồng.

Ông Tống Văn Dương, Phó Chủ tịch UBND huyện Mường Tè cho hay, huyện tiếp tục triển khai kế hoạch trồng rừng và triển khai kế hoạch trồng quế trong năm nay. Cán bộ huyện, cán bộ xã đã xuống tận bản tổ chức họp dân, tuyên truyền vận động cho dân hiểu về cây quế và chủ trương phát triển cây quế của tỉnh và những chính sách hỗ trợ bà con nhân dân như hỗ trợ 100% gia giống trồng mới, hỗ trợ khai hoang chuyển đổi, làm đất 6 triệu đồng/1ha…Trước thực tế cây quế phù hợp với điều kiện của địa phương và những chính sách hỗ trợ hợp lý người dân trong bản đã chủ động đăng ký tham gia trồng rừng thay thế theo dự án phát triển cây quế.

Mường Tè đang là huyện có tỷ lệ che phủ rừng lớn nhất của tỉnh với trên 62%. Năm 2017, việc triển khai trồng rừng đã vượt kế hoạch giao trên 28% cho thấy công tác trồng rừng, chăm sóc và bảo vệ rừng đang được cấp ủy, chính quyền huyện Mường Tè đặc biệt chú trọng. Người dân Mường Tè đã hiểu nguồn lợi rừng đem lại và tích cực tham gia trồng, chăm sóc bảo vệ rừng. Đây sẽ là tiền đề để huyện Mường Tè thực hiện thắng lợi nhiệm vụ nâng cao độ che phủ rừng, giữ nước và chống biến đổi khí hậu và đặc biệt là nhiệm vụ giữ rừng, giữ đất biên cương.
Việt Hoàng

Đề xuất