Lạ miệng với chả dông Phú Yên

Chả dông – đặc sản xứ Nẫu

Con dông hình dáng như con kỳ nhông nhưng lớn chỉ độ bằng ngón chân cái, sống nhiều ở vùng đất cát dọc bờ biển Phú Yên và các tỉnh miền Trung như Khánh Hòa, Bình Định, Quảng Ngãi... Theo những người có kinh nghiệm bắt dông lâu năm, thời điểm cuối xuân đầu hè con dông đến mùa sinh sản nên mập, nhiều thịt. Người ta thường dùng cuốc, xẻng để đào hoặc dùng bẫy để bắt dông.

Chả dông Phú Yên - món ăn gây thương nhớ
 
Dông lột da, bỏ ruột, cắt bỏ đuôi và bốn bàn chân. Khi làm thịt phải giữ gìn vệ sinh sạch sẽ vì dông làm xong không được rửa bằng nước lã để khỏi tanh. Thường người ta dùng lá chuối lót khi làm dông để giữ vệ sinh.

Tiếp đến, dùng dao bằm hoặc cho vào cối xay nhuyễn thịt dông cùng với các loại gia vị như tiêu ớt, hành, tỏi, dầu ăn. Trộn đều thịt dông với một ít nấm mèo và bún khô. Dùng bánh tráng mỏng cuốn lại phần thịt đã chuẩn bị trên thành những cuốn đều bằng ngón tay cái người lớn và đem chiên chín vàng.

Chả dông là món ăn ngon nhất được chế biến từ con dông 
 
Độc đáo trong cách thưởng thức

Chả dông được ăn kèm như rau sống các loại, dưa leo cắt mỏng, một chén ớt tỏi, chén nước mắm ngon đặc có pha đậu phụng rang giã nhuyễn với chanh đường.

Chả dông không chỉ thơm ngon vì nhiều đạm lại thêm mùi vị đặc trưng mà giá một đĩa chả dông chỉ vài chục ngàn cũng rất hữu nghị. Du khách có thể thưởng thức chả dông ở những quán nhậu bình dân hai bên đường từ ngã ba Đông Tác đến sân bay Tuy Hòa, lan cả sang nhiều con đường của trung tâm thành phố Tuy Hòa nhưng nhiều nhất là khu Nguyễn Công Trứ.

Chả dông được ăn kèm như rau sống các loại, dưa leo cắt mỏng, một chén ớt tỏi, chén nước mắm ngon đặc có pha đậu phụng rang giã nhuyễn với chanh đường

Đối với những người sành ăn ở đây còn muốn húp chén cháo dông nóng hổi vào cuối cuộc nhâm nhi. Thịt dông sau khi quết nhuyễn để làm chả thì dành lại một ít để nấu cháo. Muốn nồi cháo ngon thì xào qua thịt dông bằng dầu ăn. Gạo dùng nấu cháo phải là gạo thơm Tuy Hòa, ngâm sơ qua nước lã đến khi nồi nước thịt dông sôi ùng ục thì đổ gạo vào đun một lúc rồi nêm thêm muối mắm, mì chính, hành tiêu… Thế là có nồi cháo dông đặc biệt.

Thưởng thức thịt con dông săn chắc, mang hương vị phố biển Tuy Hòa nên ngon lạ miệng hơn bất kỳ loại chả nào khác. Mời bạn đến Tuy Hòa để cùng thưởng thức món đặc sản dễ gây thương nhớ này.
Theo langvietonline.vn

Đề xuất