Kỳ vọng nhân rộng mô hình Đường sách thành phố Hồ Chí Minh

Theo bà Quách Thu Nguyệt, Phó Giám đốc Công ty Đường sách TP.HCM, trong 6 tháng đầu năm 2019, hoạt động của Đường sách TP.HCM khá sôi động với các hoạt động trưng bày triển lãm có chiều sâu, góc nhìn mới mẻ, hình thức thể hiện sáng tạo, hấp dẫn, mang thông điệp tích cực, truyền cảm hứng, tương tác với cộng đồng, tạo sự chú ý và thích thú cho khách tham quan như: Triển lãm ảnh Phái đoàn Quốc Hội Việt Nam khóa I thăm Cộng Hòa Pháp năm 1946 - Biểu tượng của khát vọng hòa bình; Triển lãm 65 năm chiến thắng Điện Biên Phủ - Chuyện những người làm nên lịch sử; Trưng bày Tủ sách Top 10 tựa sách Khuyến đọc truyền cảm hứng cho giới trẻ…
Theo bà Quách Thu Nguyệt, Phó Giám đốc Công ty Đường sách TP.HCM phát biểu tại cuộc gặp gỡ báo chí và các đối tác phát hành. Ảnh: Đường sách TP.HCM

Ngoài ra, Đường sách TP.HCM còn tổ chức nhiều hoạt động chuyên đề gắn với các ngày lễ, các sự kiện chính trị - văn hóa của cả nước; các sự kiện ra mắt sách, giao lưu, ký tặng sách của tác giả; các hoạt động tương tác truyền các thông điệp tích cực... nhận được sự hưởng ứng và cộng hưởng giữa các đơn vị tổ chức với công chúng, khách du lịch đến với Đường Sách như: chia sẻ yêu thương, làm việc tốt, nhận thức và hành động vì môi trường: đổi rác lấy cây xanh, Đường sách “ba không”: không túi ny long, không ống hút nhựa, không khói thuốc… Thông qua các hoạt động, đã có 31.940 tựa sách với hơn 491.000 quyển sách được bán, doanh thu tăng 12% so với vùng kỳ; trong đó, có 15 đơn vị phát hành doanh thu tăng từ 10% đến hơn 80% so với 6 tháng đầu năm 2018.
Quang cảnh buổi làm việc. Ảnh: Đường sách TP.HCM

Nhiều ý kiến phát biểu chia sẻ kinh nghiệm trong công tác tổ chức, điều hành, quản trị, những thành công bước đầu, thuận lợi và khó khăn trong quá trình vận hành mô hình Đường sách ở các địa phương như: Phố sách Hà Nội, Đường sách cafe Buôn Ma Thuột, Đường sách Vũng Tàu... Trong đó, việc vận hành Phố sách Hà Nội đang gặp phải những khó khăn nhất định xuất phát từ phương thức tổ chức quản lý, vận hành chưa phù hợp, việc thiết kế các gian hàng không có không gian mở để sách tiếp cận với độc giả... Tuy nhiên, những kết quả thu được ấn tượng của Đường sách TP.HCM là mô hình tốt, là động lực để những người trong cuộc tiếp tục hành trình cổ vũ văn hóa đọc, kì vọng nhân rộng mô hình đường sách ở nhiều địa phương.

So với các Đường sách khác, Đường sách TP. HCM khẳng định sức sống mãnh liệt với hàng loạt các hoạt động gắn với các chủ đề cụ thể qua từng tháng. Bên cạnh việc giới thiệu, giao lưu ra mắt sách mới, các hoạt động tại Đường Sách đều hướng đến cộng đồng, nhất là thế hệ trẻ và mang tính lan tỏa cao. Đây cũng là một trong những điều kiện quan trọng thu hút khách đến tham quan, mua sắm tại Đường Sách, từ đó thúc đẩy doanh thu các gian hàng…”, đại diện Công ty Sách Phương Nam chi sẻ.
Ông Lê Hoàng, Giám đốc Đường sách TP.HCM phát biểu tại cuộc gặp gỡ báo chí và các đối tác phát hành. Ảnh: Đường sách TP.HCM

Ông Lê Hoàng, Giám đốc Đường sách TP.HCM cho biết: Dựa vào kết quả kinh doanh trong 6 tháng đầu năm 2019 cùng những nỗ lực không ngừng hoàn thiện, bổ sung, cải tiến công năng cơ sở vật chất, chăm sóc cảnh quan, kiến tạo môi trường văn hóa lành mạnh thỏa mãn nhu cầu công chúng, đáp ứng những tiện ích cho các đơn vị, các đối tác, Đường Sách vẫn duy trì nhịp điệu tăng trưởng, năng lực đáp ứng nhu cầu học tập, thưởng ngoạn, mua sắm của người dân thành phố, của du khách trong và ngoài nước, xứng đáng với niềm tin, kỳ vọng của lãnh đạo, nhân dân thành phố và công chúng đến với Đường Sách.
Đại diện Công ty Đông A phát biểu tại buổi làm việc. Ảnh: Bưng Biền

Theo ông Lê Hoàng, nguyên nhân duy trì sự phát triển bền vững trong hơn 3 năm qua chính là do các thành viên Đường Sách cùng các đơn vị kinh doanh tại Đường Sách TP. HCM đã biết tận dụng lợi thế của các yếu tố kể từ ngày thành lập đến nay. Đó là “thiên thời, địa lợi, nhân hòa”; biết khai thác đặc trưng lịch sử, văn hóa của vùng đất, con người ở một thành phố trẻ luôn đòi hỏi sự năng động, sáng tạo và không ngừng đổi mới; đồng thời, biết huy động mọi nguồn lực xã hội chung tay vì sự tiến bộ của cá nhân, vì lợi ích chung cho cộng đồng và vì sự phát triển của thành phố./.
Bưng Biền

Đề xuất