Kỹ thuật nuôi và vỗ béo trâu thịt

Kỹ thuật nuôi và vỗ béo trâu thịt
Tiêm phòng đầy đủ các loại vắc xin cho trâu.
Tiêm phòng đầy đủ các loại vắc xin cho trâu.

* Thời điểm: vỗ béo trâu ở lứa tuổi còn non  (từ 24 tháng tuổi) là tốt nhất vì trâu non lớn nhanh, răng chắc khoẻ, khả năng tiêu hoá và đồng hoá thức ăn tốt hơn.

Đối với các tỉnh phía Bắc, nên vỗ béo trâu vào mùa thu vì lúc này lượng cỏ phong phú, thời tiết mát mẻ. Đối với các tỉnh phía Nam, có thể vỗ béo trâu quanh năm nhưng tốt nhất là vào mùa mưa từ tháng 5 đến tháng 10.

Đến tháng vỗ béo thứ 3, thả trâu gần chuồng để hạn chế tiêu hao năng lượng và tăng tích lũy mỡ.
Đến tháng vỗ béo thứ 3, thả trâu gần chuồng để hạn chế tiêu hao năng lượng và tăng tích lũy mỡ.

* Thời gian vỗ béo: thường là 3 tháng.

- Tháng thứ nhất: Tiến hành dọn vệ sinh chuồng trại, tẩy giun sán cho trâu, cho ăn đủ rơm, cỏ. Đối với những con gầy yếu, cho ăn thêm thức ăn giàu đạm để vỗ béo, tạo đà cho những tháng tiếp theo.

- Tháng thứ 2: Chăn thả gần, cho ăn đủ cỏ, tăng lượng thức ăn tinh, đảm bảo đủ nước uống.

- Tháng thứ 3: Cho trâu ăn loại thức ăn giàu bột, đường; chăn thả gần chuồng hoặc nhốt hoàn toàn để hạn chế tiêu hao năng lượng và tăng tích lũy mỡ.

Trâu sau khi vỗ béo được mang ra chợ bán.
Trâu sau khi vỗ béo được mang ra chợ bán.

* Hình thức vỗ béo: Trong điều kiện chăn thả gia đình, có 2 hình thức vỗ béo thích hợp là:

- Vỗ béo bằng chăn thả: Chăn thả trâu 8  - 10 giờ/ngày để tận dụng cỏ tươi mà không tốn công thu cắt và vận chuyển. Ban đêm, bổ sung thức ăn tinh và muối ăn cho trâu. Cách vỗ béo này áp dụng cho những nơi có bãi chăn thả rộng và nhiều cỏ tươi, bảo đảm cho trâu mỗi ngày ăn  20 - 25 kg cỏ.

- Vỗ béo bằng hình thức bán chăn thả: Áp dụng cho những nơi ít bãi chăn (vùng đồng bằng, ven đô, khu công nghiệp). Trâu chỉ tận dụng được một phần hoặc một nửa khẩu phần thức ăn trên bãi chăn, phần còn lại phải bổ sung tại chuồng nuôi, trong đó lưu ý đến thức ăn tinh.

Có thể bạn quan tâm