Kỹ thuật nuôi lươn thịt

Cho lươn ăn thức ăn vừa đủ, tránh cho ăn nhiều dễ dẫn đến bội thực, làm lươn chậm lớn

Làm ao hoặc xây bể nuôi lươn:

- Chọn nơi dễ cấp và thoát nước để làm ao hoặc xây bể nuôi lươn.

- Xây bể phải đảm bảo chiều dài từ 2 - 5 m. Tốt nhất là xây bể chìm dưới mặt đất 20 - 40 cm, đáy đổ lớp bùn nhuyễn dày 20 - 40 cm, lớp nước 10 - 20 cm, thành bể cao hơn mặt nước 30 cm. Mép trên bể cần tạo gờ để lươn không leo ra ngoài.

- Đối với ao nuôi lươn cần chọn nơi đất cứng, đào sâu 20 - 40 cm, tạo bờ ao cao 40 - 60 cm, rộng 1 m, lót đáy ao một lớp giấy dầu và ni lông rồi phủ một lớp bùn hoặc bùn trộn cỏ, dày 20 - 30 cm. Trong ao có thể thả một ít bèo tây hay bèo cái làm nơi trú ẩn cho lươn.
 
Trước khi thả nuôi, cần chọn lươn giống khỏe mạnh, thả với mật độ 50 - 60 con/m2

Thả lươn giống:

- Chọn lươn giống khoảng 30 - 40 con/kg, thân khỏe, không bị thương. Trước khi thả cần sát trùng bằng dịch Xanh malaxit 10ppm trong 25 - 30 phút, ở nhiệt độ 24 - 260 C để trị bệnh nấm hoặc thả lươn vào dung dịch nước muối 3 - 4% trong 4 - 5 phút nhằm trị bệnh ký sinh trùng.  Mật độ thả lươn giống 50 - 60 con/m2 .

 Chăm sóc:
 
Chọn nơi đất cứng để đào ao thả lươn, mức nước ngập khoảng 10 - 15 cm, không để mức nước quá sâu có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của lươn

- Cho lươn ăn lúc 6 - 7 giờ tối với lượng thức ăn mỗi ngày bằng 5 - 7% trọng lượng lươn trong ao. Thức ăn của lươn thường là sâu bọ, giun, nòng nọc, nhộng tằm, tôm tép, cá vụn hoặc phế phẩm từ các lò mổ, thịt trai, hến... Không dùng thức ăn ôi thiu.

- Cần thay nước trong ao ngay khi có hiện tượng thối, bẩn. Khi mưa to, cần tháo bớt nước tránh làm tràn lươn. Mùa hè làm giàn che trên mặt ao.

- Thường xuyên kiểm tra bể để sửa chữa kịp thời phòng lươn leo ra ngoài.

Đình Huệ - Mạnh Linh - Xuân Dự - Thu Hiền

Đề xuất