Kỹ thuật nuôi ếch

Thả bèo tây để làm sạch nước và các tấm xốp để ếch lên ăn và nghỉ ngơi

* Địa điểm nuôi: Ếch có thể nuôi trong lồng lưới chìm dưới nước hoặc nuôi trong bể xi măng. Cần chọn nơi yên tĩnh, thoáng mát, đất không quá phèn hoặc quá mặn, đủ ánh sáng, có nguồn nước sạch.
 
- Nuôi bằng lồng: Lồng lưới được làm bằng cước hoặc sợi nilon, chiều rộng khoảng 1,5 - 2 m, chiều dài 3 - 5 m, chiều cao 1 - 2 m. Đáy lồng để chìm dưới nước 15 - 25 cm, thả các tấm xốp để ếch lên ăn hoặc thả bèo tây (lục bình) để làm sạch nước và cho ếch nghỉ ngơi.

Nuôi ếch cần chọn nơi yên tĩnh, thoáng mát, đủ ánh sáng và có nguồn nước sạch 

- Nuôi bằng bể xi măng: Bể xi măng có diện tích từ 6 - 30 m, chiều cao đảm bảo để ếch không nhảy được ra ngoài, có hệ thống cấp, thoát nước, hệ thống lưới che chắn bảo vệ ếch, bể trước khi nuôi được xử lý bằng các hóa chất: thuốc tím, Iodine, chlorine…

Hai tuần một lần kiểm tra mức tăng trọng của ếch, từ đó điều chỉnh chế độ ăn
và cách chăm sóc

* Chọn giống: Chọn ếch giống có nguồn gốc rõ ràng, kích cỡ đồng đều, không bị xây xát, nhiễm bệnh... Tắm cho ếch bằng nước muối 0,3% từ 10 - 15 phút trước khi thả nuôi. Con giống có kích cỡ từ 3 - 5g/con, thả với mật độ từ 50 - 100 con/m, ếch lớn hơn thả với mật độ từ 70 - 80 con/m.

Phân loại ếch, đảm bảo mật độ nuôi cho tốt hơn 

*  Chăm sóc: Có thể cho ếch ăn thức ăn công nghiệp dạng viên có độ đạm cao hoặc thức ăn tự nhiên như: ốc bươu vàng, giun, cá tạp… Nên chọn thức ăn phù hợp với từng giai đoạn phát triển của ếch. Trong tháng đầu, lượng thức ăn cho ếch bằng 7 - 10% trọng lượng đàn ếch, cho ăn 3 - 4 lần/ngày. Từ tháng thứ 2 trở đi cho ăn từ 3 - 5% trọng lượng đàn và chỉ cho ăn 2 - 3 lần/ngày vào buổi sáng và chiều mát. Bổ sung vitamin, thuốc bổ, men tiêu hóa cho ếch 1 tuần/lần. Thường xuyên tẩy dọn lồng nuôi, bể nuôi, tránh để ếch ăn phải thức ăn dư thừa qua ngày, ôi thiu… Hai tuần cân ếch một lần để kiểm tra mức tăng trọng, từ đó điều chỉnh chế độ ăn và cách chăm sóc cho hợp lý. Sau 2 - 3 tháng nuôi, ếch đạt trọng lượng khoảng 200 - 300g/con là có thể đưa đi tiêu thụ.Đề xuất