Kỹ thuật làm đệm lót sinh học cho bò nuôi thịt, vỗ béo bằng chế phẩm Emuniv

Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều chế phẩm vi sinh dùng để sử dụng làm đệm lót sinh học trong chăn nuôi gia súc, gia cầm nói chung và trong chăn nuôi bò thịt nói riêng. Sau đây chúng tôi xin giới thiệu kỹ thuật làm đệm lót sinh học cho bò nuôi thịt, vỗ béo bằng chế phẩm vi sinh EMUNIV.

Ky thuat lam dem lot sinh hoc cho bo nuoi thit, vo beo bang che pham Emuniv hinh anh 1Chuẩn bị làm đệm lót sinh học cho bò nuôi thịt hoặc vỗ béo. Ảnh: khuyennongvn.gov.vn

Sử dụng chế phẩm vi sinh EMUNIV làm đệm lót sinh học cho chuồng bò nuôi lấy thịt vừa đáp ứng yêu cầu làm đệm lót, vừa có hiệu quả khử mùi tại khu vực chuồng trại.

1. Chuẩn bị chuồng trại

Diện tích chuồng nuôi: Với bò nuôi thịt, vỗ béo, diện tích chuồng nuôi tối thiểu để làm đệm lót sinh học là 2,4 m2/con (chiều dài chỗ đứng ≥ 1,6m, chiều rộng chỗ đứng ≥ 1,1m).

Nền chuồng: Nền chuồng được xây bằng xi măng, gạch đá hoặc đúc nhiều tấm xi măng rồi ghép lại (không để nền cát hoặc đất như đối với làm đệm lót sinh học cho lợn, gà, vịt...), có độ dốc về phía sau từ 1,2-1,5% giúp nước chảy về hướng đó tránh gây ứ đọng làm hỏng đệm lót (do lượng nước tiểu của bò lớn nên đệm lót sinh học không thể xử lý hết được, trong quá trình sử dụng vẫn có một lượng nước tiểu ngấm qua nền đệm lót chảy về rãnh nước thải).

Rãnh thoát nước: Nên bố trí rãnh ở cả phía trước và sau với độ dốc vừa đủ và nối liền với cống rãnh thoát nước chung. Rãnh thoát nước tiểu có độ dốc 0,2 - 0,5% là hợp lý nhất.

2. Kỹ thuật làm đệm lót sinh học


Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu

Chế phẩm EMUNIV dịch: 1,5 lít + 3 kg rỉ mật (đường) + 30 lít nước sạch + 30 kg cám gạo + 1.500 kg nguyên liệu làm đệm (trấu hoặc hỗn hợp trấu, mùn cưa hoặc rơm rạ).

Nếu sử dụng nguyên liệu là trấu thì với 1.500 kg trấu sẽ làm được 28,8 m2 đệm độ dày 35 – 40 cm, sử dụng trong 30 ngày. Mỗi con bò cần 2,4 m2 chuồng làm đệm lót sinh học/lần x 3 lần/90 ngày nuôi).

Bước 2:
Pha dung dịch thứ cấp

Hòa 3 kg rỉ mật hoặc đường vào 30 lít nước sạch; bổ sung 1,5 lít EMUNIV dịch.

Đậy nắp kín, để ủ dung dịch trên nơi râm mát trong thời gian 48 giờ.

Dung dịch thu được sau ủ là men vi sinh vật sử dụng làm đệm lót sinh học.

Bước 3: Tạo lớp đệm lót

Rải đều nguyên liệu (trấu hoặc hỗn hợp trấu và mùn cưa) lên bề mặt chuồng đạt độ dày khoảng 12 - 15cm;

Phun dung dịch vi sinh vật thứ cấp đều lên bề mặt nguyên liệu;

Rắc đều cám gạo lên bề mặt trấu đã được phun vi sinh;

Tiếp tục làm như trên đến khi lớp đệm đạt độ dày khoảng 35 - 40 cm, sau đó phủ kín bề mặt lớp đệm bằng bạt hoặc nilon hoặc bao tải dứa, khoảng sau 2 ngày đưa bò vào nuôi.

Vào mùa hè nắng nóng có thể trải một lớp đệm lót mỏng hơn với độ dày 10-12 cm có thể sử dụng được trong thời gian 15 -18 ngày.

Chú ý: độ ẩm đệm cần đảm bảo độ ẩm <50%; tốt nhất là 35 - 40% nhận biết theo kinh nghiệm dùng tay nắm nguyên liệu sau phối trộn thấy nước ướt tay là được.

Chuẩn bị làm đệm lót sinh học cho bò nuôi thịt hoặc vỗ béo

Bước 4: Sử dụng và bảo dưỡng đệm lót

Trong quá trình sử dụng đệm lót sinh học khi thấy nền đệm lót bị bết cần tiến hành đảo và bổ sung thêm trấu hoặc mùn cưa và men vi sinh để đệm lót luôn tơi xốp, độ ẩm dưới 50%.

Thông thường với lớp đệm dày 35 - 40 cm, sử dụng thời gian nuôi khoảng 1 tháng, nếu quá thời gian trên không muốn thay đệm thì bổ sung thêm trấu và dung dịch thứ cấp (bằng khoảng 1/3 lượng làm đệm lót ban đầu) khi độ ẩm lớp đệm vượt quá ngưỡng cho phép.

Chú ý: Trong quá trình sử dụng không được phun hóa chất sát trùng lên bề mặt lớp đệm lót.

Với những tiến bộ của công nghệ sinh học, đệm lót sinh học là một giải pháp hữu hiệu trong việc hạn chế mùi hôi chuồng, giảm thiểu tác động ô nhiễm môi trường, tiết kiệm nước, hạn chế dịch bệnh. Hơn nữa, đệm lót sau khi sử dụng có thể tiếp tục ủ với chế phẩm vi sinh để làm phân bón rất tốt cho cây trồng.

Theo khuyennongvn.gov.vn

Tin liên quan

Anh Nguyễn Vĩnh Thắng nuôi gà trên đệm lót sinh học có thu nhập cao

Nhờ việc thay đổi phương pháp nuôi, mô hình nuôi gà trên đệm lót sinh học đã và đang mang lại hiệu quả kinh tế cao và ổn định. Đây là mô hình được gia đình anh Nguyễn Vĩnh Thắng (41 tuổi, tổ 2, thị trấn Chư Prông, huyện Chư Prông, tỉnh Gia Lai) áp dụng từ năm 2016 cho đến nay. Hiện mỗi năm, từ mô hình chăn nuôi gà tiên tiến này đã đem về nguồn thu ổn định hơn 400 triệu đồng.


Tăng lợi nhuận nhờ sử dụng đệm lót sinh học

Những năm gần đây, nhờ áp dụng kỹ thuật đệm lót sinh học (từ chế phẩm BALASA N01) trong chăn nuôi lợn nái và lợn thịt mà nhiều trang trại đã khắc phục được ô nhiễm môi trường, giảm chi phí sản xuất và tăng thêm lợi nhuận.


Một số lưu ý khi chăn nuôi heo trên đệm lót sinh học

Nền nông nghiệp chiếm phần lớn trong cơ cấu kinh tế trong đó chăn nuôi chiếm tới hơn 27% tỷ trọng ngành nông nghiệp, do đó vấn đề xử lý chất thải của ngành chăn nuôi ngày càng được quan tâm. Một trong những mô hình chăn nuôi hiệu quả nhất là đệm lót sinh học, hiện có rất nhiều cơ sở chăn nuôi heo (lợn) trên đệm lót sinh học thành công.Đề xuất