Kỹ thuật canh tác cây ăn quả có múi

Kỹ thuật canh tác cây ăn quả có múi
Kỹ thuật canh tác cây ăn quả có múi ảnh 1Cắt tỉa cành, hạ tán để cây phát triển tốt hơn. Ảnh: Nam Sương

Đất trồng và kỹ thuật trồng:

- Trồng các loại cây họ đậu, cây điền thanh... từ 2 - 3 vụ, sau đó cày lật úp để làm nguồn phân hữu cơ. Trồng một chu kỳ cây keo, kết hợp bón vôi bột nhằm cải tạo đất trước khi trồng cây ăn quả có múi.

- Trồng nổi cây để bộ rễ tơ phát triển.

- Chặt đứt rễ cọc khi cây từ 2 - 3 năm tuổi.

- Cắt tỉa, tạo tán theo dạng hình chữ Y, chiều cao từ 3 - 3,5 m; vít cành những cây có tuổi 2 - 5 năm, cắt hạ tán những cây trên 10 năm tuổi.

Kỹ thuật canh tác cây ăn quả có múi ảnh 2Tưới đủ nước giúp cây không bị khô hạn. Ảnh: Hồ Cầu

Làm cỏ, bón phân:

- Không sử dụng thuốc trừ cỏ, chỉ làm sạch cỏ gốc, dùng màng phủ nylon chuyên dụng để hạn chế cỏ dại.

- Hằng năm, bón bổ sung phân hữu cơ vi sinh, vôi bột, lân để cải tạo đất (pH > 5,5).

- Bón bổ sung phân bón tổng hợp NPK, bón lót sau khi thu hoạch và bón thúc trong giai đoạn ra hoa, đậu quả và giai đoạn quả lớn...

Tưới và tiêu nước:

Cần giữ đủ ẩm và thoát nước kịp thời trong suốt thời gian sinh trưởng của cây.

Kỹ thuật canh tác cây ăn quả có múi ảnh 3Cần giữ đủ ẩm và thoát nước kịp thời trong suốt thời gian sinh trưởng của cây. Ảnh: Nguyễn Thành

Phòng trừ sâu bệnh:

Phun phân bón lá cho cây ở từng thời kỳ. Chỉ sử dụng thuốc bảo vệ thực vật khi sâu bệnh hại xuất hiện và đến ngưỡng cần phải phòng trừ (chú trọng đến các thời kỳ sau thu hoạch, ra hoa, đậu quả, quả lớn...).

Nguyễn Thành – Hồ Cầu – Nam Sương

(DTMN)

Có thể bạn quan tâm