Kỳ thú động Bản Ngẳm

Một đoạn trong lòng động Bản Ngẳm, xã Cần Yên (Thông Nông).

 
Động Bản Ngẳm còn được gọi là Bó Ngẳm, có hai cửa hang. Cửa dưới rộng khoảng 10 m, cao 7 m, có dòng nước chảy quanh năm; người dân địa phương đã đắp đập, ngăn dòng chảy thành bể nước với sức chứa khoảng 6.000 m3. Cửa trên là vòm hang, rộng hơn 20 m, cao hơn 10 m.

Trong lòng động, du khách sẽ không khỏi ngỡ ngàng thấy từ hình thù này đến hình thù khác do các nhũ đá tạo thành với chiều dài gần 2.000 m, như một đường hầm, nối liền từ Bản Ngẳm đến xóm Cốc Cằng, xã Vị Quang.

Qua nghiên cứu của các nhà địa chất, đây là hang động trải qua hàng triệu năm với địa hình các tơ đá vôi, được xem là danh lam thắng cảnh đẹp không thua kém các hang động trong và ngoài tỉnh. Do hang động còn nguyên sơ, nên hiện nay, muốn tham quan phải men theo lối bậc đá với ánh sáng của đèn pin.

Càng đi vào sâu bên trong, càng có nhiều hình thù do các khối đá tạo nên như: hình ruộng bậc thang, đồi núi, những con thú, bông hoa... nối nhau không dứt. Tùy vào sức tưởng tượng của mỗi người, khối đá có thể là con sư tử, hay con vật khổng lồ oai vệ đang trông coi báu vật... Những hình thù này, khi bắt gặp ánh sáng, lại lấp lánh, lung linh, kỳ ảo. Đi trong hang, một số đoạn phải đi bằng mảng, bởi những vũng nước sâu hàng chục mét, song điều thuận lợi là hầu hết các vòm hang trong động đều có chiều cao từ  5 - 20 m, chiều rộng từ 8 - 25 m.
 
Du khách tham quan động Bản Ngẳm

 
Với vẻ đẹp hoang sơ, riêng biệt của hang động, cuối năm 2012, UBND tỉnh đã có quyết định công nhận động Bản Ngẳm là danh lam thắng cảnh cấp tỉnh. Đây là điểm du lịch khá thuận lợi về giao thông, chỉ cách trung tâm huyện lỵ gần 20 km đường nhựa, gắn liền với các điểm tham quan trong tour du lịch trên địa bàn xã Cần Yên, như: Khu Di tích văn hóa khảo cổ Ngườm Vài, 2 hòn đá kỳ lạ mang tên "Pỏ mẻ Nà Thin" và thăm đền thờ Nùng Chí Cao - vị anh hùng dân tộc thế kỷ XI.

Ông Phùng Văn Việt, Phó Chủ tịch UBND xã Cần Yên khẳng định: Nhận thức rõ tầm quan trọng của danh lam thắng cảnh, nhân dân địa phương luôn có ý thức bảo vệ tốt cảnh quan, môi trường, sinh thái. Lãnh đạo xã đã kịp thời chỉ đạo xóm Bản Ngẳm điều chỉnh, bổ sung nội dung quy ước thôn, xóm nhằm hướng tới mỗi người dân đều biết hành động thân thiện chào đón du khách đến với miền sơn cước kỳ thú này. 

Sau khi phát hiện ra hang động và được công nhận là danh lam thắng cảnh, gần đây, nhiều du khách trong và ngoài nước đã đến tham quan.           
                                                       

Đề xuất