Kỳ thi Trung học phổ thông Quốc gia năm 2019: Gần 880 nghìn thí sinh bước vào ngày thi đầu tiên

Các thí sinh dự thi THPT quốc gia năm 2019 tới điểm thi Trường THPT Chuyên Hưng Yên làm bài thi môn Ngữ Văn. Ảnh: Thanh Tùng - TTXVN

Buổi sáng, các thí sinh thi môn Ngữ văn theo hình thức tự luận, thời gian làm bài 120 phút. Thời gian phát đề cho thí sinh bắt đầu lúc 7 giờ 30 phút. Thí sinh bắt đầu làm bài lúc 7 giờ 35 phút.

Buổi chiều, các thí sinh sẽ thi môn Toán theo hình thức trắc nghiệm với thời gian làm bài 90 phút. Thời gian phát đề thi cho thí sinh bắt đầu lúc 14 giờ 20 phút, giờ bắt đầu làm bài là 14 giờ 30 phút.

Môn Ngữ văn là một trong ba môn thi bắt buộc để tính điểm xét tốt nghiệp Trung học phổ thông và cũng là môn được nhiều trường Đại học, Cao đẳng lựa chọn để xét tuyển thí sinh vào trường. Từ năm 2017 đến nay, thời gian thi môn Ngữ văn giảm xuống còn 120 phút, thay vì 180 phút như trước đây, nhằm giảm áp lực cho học sinh. Đề thi gồm các phần: Đọc hiểu, Nghị luận xã hội và câu hỏi yêu cầu thí sinh phải vận dụng tư duy sáng tạo, gắn kiến thức văn học với đời sống xã hội.

Để chuẩn bị tốt tâm lý trước khi vào phòng thi, thí sinh cần nắm chắc danh sách các vật dụng được phép mang vào phòng thi theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo, tránh vi phạm quy chế thi.

Cụ thể, thí sinh được mang vào phòng thi các vật dụng sau: Bút viết, bút chì, compa, tẩy, thước kẻ, thước tính; Atlat Địa lí Việt Nam đối với môn thi Địa lý (chỉ Atlat Địa lí do Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam ấn hành, không được đánh dấu hoặc viết thêm bất cứ nội dung gì); các loại máy ghi âm, ghi hình chỉ có chức năng ghi thông tin mà không truyền được thông tin, không nhận được tín hiệu âm thanh, hình ảnh trực tiếp nếu không có thiết bị hỗ trợ khác; các loại máy tính bỏ túi không có các chức năng: soạn thảo văn bản, sử dụng thẻ nhớ để lưu dữ liệu, gửi hoặc nhận thông tin, ghi âm, ghi hình.

Danh sách một số máy tính bỏ túi thí sinh được phép mang vào phòng thi Trung học phổ thông quốc gia 2019 gồm: Casio FX570MS, FX570ES Plus, FX570VN Plus, FX500MS, FX500VN Plus, FX580VNX; VinaCal 500MS, 570MS, 570ES Plus, 570ES Plus II, 570EX Plus, 680EX Plus; Catel NT CAVIET NT-570ES Plus II, NT-570ES Plus, NT-500MS, NT-500ES Plus, NT-570VN Plus, NT-580EX; Thiên Long FX590VN Flexico; Deli 1710, D991ES.

Thí sinh tuyệt đối không được mang những vật sau đây vào phòng thi: Vũ khí, chất gây nổ, gây cháy; đồ uống có cồn; giấy than, bút xóa; tài liệu, thiết bị truyền tin hoặc chứa thông tin có thể lợi dụng để gian lận trong quá trình làm bài thi và quá trình chấm thi.

Cán bộ coi thi sẽ kiểm tra các vật dụng thí sinh mang theo vào phòng thi. Nếu phát hiện thí sinh mang vật dụng trái phép vào phòng thi, giám thị sẽ lập biên bản, thu tang vật và báo cáo Trưởng điểm thi ra quyết định đình chỉ thi Trung học phổ thông quốc gia 2019.

Trong các ngày thi, các thí sinh lưu ý, ngay sau khi phát đề thi, nếu thấy đề thi bị thiếu trang hoặc rách, nhòe, mờ, thí sinh phải lập tức báo cho cán bộ coi thi để kịp thời xử lý. Nếu không phát hiện hoặc để quá sau khi phát đề 10 phút đối với bài thi Toán, Ngoại ngữ; 5 phút với bài thi Ngữ văn và các môn thi thành phần của bài thi tổ hợp mới báo cáo, thí sinh phải tự chịu trách nhiệm. Tất cả những trường hợp phát sinh về đề thi, cán bộ coi thi phải báo cáo cho Trưởng điểm thi để báo cáo Trưởng ban coi thi ngay sau khi phát hiện.
Việt Hà


Đề xuất