Kỳ thi Trung học Phổ thông quốc gia 2019: Chuẩn bị kỹ lưỡng để đón thí sinh làm thủ tục dự thi

 Sáng ngày 24/6, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Phùng Xuân Nhạ dặn dò, động viên các giám thị coi thi sáng. Ảnh: Thanh Tùng-TTXVN

Kỳ thi năm nay có 887.104 thí sinh đăng ký dự thi. Các thí sinh sẽ dự thi tại 1980 điểm thi với 38.050 phòng thi. Trong đó, thí sinh đăng ký thi để xét tốt nghiệp và tuyển sinh Đại học, Cao đẳng là 622.925, chiếm 70,22%. Số thí sinh chỉ đăng ký để xét tốt nghiệp Trung học phổ thông là 233.977, chiếm 26,38%. Thí sinh đăng ký chỉ để xét tuyển sinh Đại học, Cao đẳng là 30.202, chiếm 3,4%.

Kỳ thi Trung học Phổ thông quốc gia năm 2019 cơ bản vẫn giữ ổn định phương thức thi như năm 2018, tuy nhiên có điều chỉnh theo hướng tăng cường sử dụng các thiết bị công nghệ nhằm hạn chế, khắc phục gian lận có thể xảy ra, hướng tới kỳ thi an toàn, nghiêm túc, kết quả tin cậy; như sử dụng camera giám sát 24/24 giờ đối với nơi bảo quản đề thi, bài thi và địa điểm chấm thi. Bộ Giáo dục và Đào tạo điều động các trường Đại học, Cao đẳng đến các tỉnh để phối hợp tổ chức thi theo nguyên tắc trường Đại học, Cao đẳng địa phương không tham gia phối hợp tổ chức thi tại địa phương mình; quy định chặt chẽ về sắp xếp phòng thi, nhất là đối với thí sinh tự do; thống nhất quy trình, quy cách niêm phong, lưu trữ, bảo quản bài thi tại Điểm thi và Hội đồng thi. Bộ sẽ trực tiếp chỉ đạo tổ chức chấm bài thi trắc nghiệm, giao nhiệm vụ cho các trường đại học chủ trì; sửa đổi, nâng cấp, hoàn thiện phần mềm chấm thi trắc nghiệm...

Đến thời điểm hiện tại, các công việc chuẩn bị cho kỳ thi Trung học Phổ thông quốc gia 2019 tại 63 cụm thi trên cả nước đã hoàn tất, sẵn sàng cho kỳ thi diễn ra an toàn, nghiêm túc, đúng quy chế.

Sáng 24/6, cán bộ làm công tác coi thi Trung học Phổ thông quốc gia trên toàn quốc đã họp tại Điểm thi. Lãnh đạo các Điểm thi phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng thành viên. Từng Điểm thi phổ biến kỹ văn bản hướng dẫn về coi thi Trung học Phổ thông quốc gia năm 2019 để làm rõ nhiệm vụ, quyền hạn của từng thành viên điểm thi cũng như các công việc của điểm thi, phổ biến những điểm mới trong quy chế thi, chuẩn bị tốt nhất các điều kiện để chào đón thí sinh đến làm thủ tục dự thi vào buổi chiều.

Từ 14 giờ chiều 24/6, các điểm thi sẽ đón thí sinh tới làm thủ tục dự thi. Cán bộ coi thi hướng dẫn thí sinh làm thủ tục dự thi, phổ biến quy chế thi; xác nhận sai sót về họ, tên, đối tượng, hộ khẩu thường trú... của thí sinh và chuyển cho Ban Thư ký Hội đồng thi xem xét, cập nhật vào Phần mềm quản lý thi.

Tại cuộc họp rà soát lần cuối công tác chuẩn bị thi của Ban Chỉ đạo thi Trung học phổ thông Quốc gia 2019, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Phùng Xuân Nhạ nhấn mạnh: Năm nay, công tác chuẩn bị cho Kỳ thi được thực hiện kỹ lưỡng trong nhiều khâu, không thể chủ quan ở bất cứ khâu nào. Bộ Giáo dục và Đào tạo đã ban hành  2 công điện gửi UBND các tỉnh, thành phố; các trường Đại học, Cao đẳng về việc tập trung chỉ đạo Kỳ thi tại các địa phương.

Ban Chỉ đạo thi Trung học phổ thông quốc gia đã thành lập 8 đoàn kiểm tra, rà soát công tác chuẩn bị tại hơn 30 Hội đồng thi, kịp thời đề nghị Ban chỉ đạo thi các tỉnh tiếp tục bổ sung, khắc phục những khâu còn thiếu sót. Các đoàn kiểm tra cũng kịp thời hỗ trợ những tỉnh khó khăn, có nhân sự, lãnh đạo Sở Giáo dục và Đào tạo mới làm thành viên Ban chỉ đạo, Hội đồng thi.

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ yêu cầu: Các đoàn công tác phải thường xuyên kết nối, nhắc nhở Ban Chỉ đạo thi của tỉnh và Hội đồng thi trong suốt quá trình tổ chức coi thi, chấm thi, công bố kết quả thi…, đề phòng những bất trắc xảy ra dù là nhỏ nhất. Ban Chỉ đạo thi Trung học Phổ thông quốc gia đẩy mạnh công tác thanh kiểm tra trước, trong và sau Kỳ thi. Trong quá trình đó, nếu phát hiện vi phạm phải lập biên bản, xử lý nghiêm theo các mức độ quy định trong Quy chế thi.
Việt Hà


Đề xuất