Kỳ thi tốt nghiệp Trung học Phổ thông năm 2020: Tập trung ôn tập kiến thức bám sát nội dung học

Các trường Trung học Phổ thông trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa đang khẩn trương ôn tập kiến thức cho học sinh khối 12, hướng đến Kỳ thi tốt nghiệp Trung học Phổ thông năm 2020.

Hiện nay, đa số các trường đã hoàn thành kế hoạch giảng dạy học kỳ II và đang tiến hành ôn luyện để củng cố kiến thức và phân hóa theo tổ hợp Khoa học xã hội hay Khoa học tự nhiên cho học sinh. Hiệu trưởng các trường chủ động kế hoạch ôn tập cho các em dựa trên lịch kết thúc chương trình do Sở Giáo dục và Đào tạo Khánh Hòa đưa ra. Các giáo viên dựa vào các khối mà trường cao đẳng, đại học tuyển sinh để tổ chức tăng tiết ôn tập, nội dung bám sát vào chương trình Bộ Giáo dục và Đào tạo đã tinh giản.

Trường Trung học Phổ thông Dân tộc nội trú Khánh Hòa, thành phố Nha Trang có 79 học sinh lớp 12, trong đó có 61 học sinh là người dân tộc thiểu số, được chia thành 3 lớp. Các em đang trong giai đoạn ôn tập kiến thức phục vụ cho việc thi học kỳ II cũng như tốt nghiệp Trung học Phổ thông.

Em Hà Quen, người dân tộc T’ ring, học sinh lớp 12A, Trường Trung học Phổ thông Dân tộc nội trú Khánh Hòa cho biết: Buổi sáng, em học chính khóa, buổi chiều phụ đạo và buổi tối tự học có sự kiểm tra của giáo viên. Em dự kiến đăng ký vào ngành Xây dựng, Đại học Đà Lạt hoặc ngành Sửa chữa ô tô, Đại học Nha Trang. Do đó, những ngày “nước rút” như hiện tại, em càng phải tập trung ôn luyện theo sự hướng dẫn của thầy cô, nhất là môn tiếng Anh, do em vẫn còn chưa tốt”.

Theo thầy Huỳnh Vĩnh Khang, Hiệu trưởng Trường Trung học Phổ thông Nguyễn Văn Trỗi, thành phố Nha Trang, đến giữa tháng 6/2020, tiến độ thực hiện nội dung chương trình của nhà trường đảm bảo theo đúng yêu cầu của Sở Giáo dục và Đào tạo Khánh Hòa. Học sinh khối 12 của trường đã hoàn thành thi học kỳ II. Hiện giáo viên bộ môn đã chia thời khóa biểu, tăng tiết dạy để hướng dẫn các em ôn tập có trọng tâm theo phương châm "học gì thi đó", phục vụ tốt nhất cho Kỳ thi tốt nghiệp Trung học Phổ thông. Ngoài ra, trường cũng cho các em làm các đề thi thử.

Không chỉ riêng các trường Trung học Phổ thông khẩn trương ôn tập cho các "sĩ tử", Trường Đại học Khánh Hòa cũng tổ chức các lớp ôn tập trực tuyến tại số 1 Nguyễn Chánh, thành phố Nha Trang và tư vấn trực tuyến qua facebook, zalo hoặc email cho học sinh. Qua đó giúp các em chuẩn bị tốt cho kỳ thi.

Tiến sĩ Lê Thị Mỹ Bình, Hiệu trưởng Trường Đại học Khánh Hòa cho biết, hiện nay, các giảng viên của trường đang ôn tập, bồi dưỡng kiến thức, giải đáp thắc mắc về các môn: Toán, Vật lý, Hóa học, Sinh học, Ngữ văn, Tiếng Anh trong chương trình giáo dục phổ thông cho học sinh; đồng thời, giải các đề thi Bộ Giáo dục và Đào tạo, các đề minh họa, tổ chức thi thử tốt nghiệp nhằm trang bị, ôn tập kiến thức, rèn luyện kỹ năng giải bài tập, giải đề thi.

“Khoảng đầu tháng 7, Sở Giáo dục và Đào tạo Khánh Hòa sẽ tổ chức các đoàn về nắm bắt tình hình tổ chức triển khai ôn tập, qua đó kịp thời hỗ trợ tư vấn đến các trường Trung học Phổ thông; đồng thời kiểm tra cơ sở vật chất của điểm thi, trang thiết bị công nghệ thông tin đảm bảo hỗ trợ tốt nhất cho các thí sinh dự thi như: tra cứu, điều chỉnh dữ liệu (nếu có sai sót)...”, ông Đỗ Hữu Quỳnh, Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Khánh Hòa cho biết.

Dự kiến, toàn tỉnh Khánh Hòa có trên 12.700 thí sinh dự Kỳ thi tốt nghiệp Trung học Phổ thông năm 2020, trong đó 11.240 thí sinh Trung học Phổ thông và trên 1.500 thí sinh giáo dục thường xuyên. Bố trí các điểm thi hợp lý, tạo điều kiện tốt nhất cho thí sinh tham gia kỳ thi, toàn tỉnh Khánh Hòa có 31 điểm thi (tăng 2 điểm so với các năm trước) với 540 phòng thi.

Kỳ thi tốt nghiệp Trung học Phổ thông năm 2020 diễn ra trong hai ngày 9-10/8. Thí sinh làm ba bài thi bắt buộc là Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ và một bài thi tự chọn Khoa học tự nhiên (Lý, Hóa, Sinh) hoặc Khoa học xã hội (Sử, Địa, Giáo dục công dân). Kết quả thi sẽ dùng để xét tốt nghiệp Trung học Phổ thông, làm cơ sở điều chỉnh chương trình dạy và học phổ thông và xét tuyển đại học.

Phan Sáu

Tin liên quan

Kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông năm 2020 sẽ diễn ra từ ngày 9-10/8

Theo thông tin từ Bộ Giáo dục và Đào tạo, trên cơ sở đề xuất của Bộ, Chính phủ đã cơ bản thống nhất với phương án tổ chức thi tốt nghiệp Trung học phổ thông năm 2020. Kỳ thi được tổ chức trong 2 ngày (9-10/8) do Bộ Giáo dục và Đào tạo chủ trì, với yêu cầu bảo đảm kết quả chính xác, khách quan, tin cậy để xét công nhận tốt nghiệp Trung học phổ thông, cung cấp thông tin phục vụ đánh giá chất lượng giáo dục phổ thông và xét tuyển sinh đại học, cao đẳng.


Bộ Giáo dục và Đào tạo công bố đề thi tham khảo Kỳ thi tốt nghiệp Trung học Phổ thông năm 2020

Ngày 7/5, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã chính thức công bố đề thi tham khảo Kỳ thi tốt nghiệp Trung học Phổ thông 2020, gồm các môn: Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ (Tiếng Anh, Tiếng Đức, Tiếng Nga, Tiếng Nhật, Tiếng Pháp và Tiếng Trung), Bài thi Khoa học Tự nhiên (Vật lý, Hóa học, Sinh học), Bài thi Khoa học Xã hội (Lịch sử, Địa lý, Giáo dục công dân).Đề xuất