Kỳ thi Tốt nghiệp THPT năm 2023: Bài thi tổ hợp không quá khó

Sáng 29/6, các thí sinh trên cả nước tiếp tục thực hiện bài thi Tổ hợp Khoa học tự nhiên (Vật lý, Hoá học, Sinh học) và Khoa học xã hội (Lịch sử, Địa lý, Giáo dục công dân) trong Kỳ thi Tốt nghiệp Trung học Phổ thông năm 2023.

Ky thi Tot nghiep THPT nam 2023: Bai thi to hop khong qua kho hinh anh 1Thí sinh ở Hà Nội phấn khởi sau khi hoàn thành bài thi tổ hợp. Ảnh: Thanh Tùng - TTXVN

Học sinh hầu như làm trên mức trung bình

Tại Hưng Yên, trên 15.000 thí sinh đã hoàn thành các bài thi tổ hợp. Các em nhận định, đề thi năm nay đã bám sát kiến thức trong chương trình phổ thông, chủ yếu ở lớp 12 và vừa sức nên hầu như đều đạt được trên mức trung bình.

Bước ra khỏi phòng thi với tinh thần khá thoải mái, em Bùi Đăng Khải, Trường Trung học Phổ thông Tiên Lữ cho rằng, đề thi Tổ hợp Khoa học tự nhiên năm nay kiến thức chủ yếu phân bố ở lớp 12, tuy nhiên cũng có một số câu hỏi khó, vượt khả năng của thí sinh có học lực trung bình. Đăng ký xét tuyển vào Trường Đại học Công nghiệp Hà Nội em khá tự tin về phần làm bài môn Toán và Vật lý. “Thế mạnh của em là Toán và Vật lý nên em rất nhanh hoàn thành bài thi. Đối với môn Vật lý, từ câu hỏi 1-20 tương đối dễ, nhưng để đạt được mức điểm cao hơn, giải quyết được những câu còn lại thí sinh cần có kiến thức nâng cao. Em dự đoán mình sẽ được trên 8 điểm môn Vật lý. Em vọng buổi chiều sẽ hoàn thành tốt bài thi môn Tiếng Anh", thí sinh Bùi Đăng Khải chia sẻ.

Còn thí sinh Phạm Hải Đăng lại có thế mạnh về Hóa học nên em tự tin mình sẽ đạt điểm cao, còn Vật lý và Sinh học em dự đoán làm đúng được khoảng 60%.

Để chuẩn bị cho bài thi Tổ hợp Khoa học xã hội, em Đoàn Thiên An, học sinh trường Trung học Phổ thông Tiên Lữ đã ôn tập khá kỹ nên với em đề thi năm nay tương đối vừa sức. Với môn Lịch sử, em đã tập trung ôn tập các mốc thời gian, đặc biệt là phần lịch sử Việt Nam nên em làm được trên 80%, còn môn Địa lý có sự phân hóa học sinh, nhất là ở phần đọc Atlas. Trong khi đó, môn Giáo dục công dân thì khá dễ, em tự tin mình được 9 điểm ở môn này.

Kỳ thi Tốt nghiệp Trung học Phổ thông năm 2023, tỉnh Hưng Yên có 15.388 thí sinh đăng ký dự thi, trong đó có 12.469 thí sinh giáo dục phổ thông và 2.919 thí sinh giáo dục thường xuyên. Toàn tỉnh thành lập 1 Hội đồng thi với 32 điểm thi, 667 phòng thi. Các điểm thi chú trọng bảo đảm an toàn phòng cháy, chữa cháy tại khu vực bảo quản đề thi, bài thi; bố trí phòng bảo quản tủ đựng đề thi và bài thi có camera giám sát; phòng bảo quản vật dụng cá nhân của thí sinh ở khu riêng biệt, cách xa phòng thi trên 25m.

Cùng với đó, các điểm thi tăng cường tuyên truyền, thông tin về quy chế, trách nhiệm của thí sinh trong phòng thi, vật dụng được phép và không được phép mang vào phòng thi; chú trọng bảo đảm an ninh, an toàn cho kỳ thi; xây dựng phương án bảo đảm an toàn trong quá trình vận chuyển bài thi về địa điểm chấm thi; phương án ứng phó với tình huống thời tiết bất lợi như mưa bão, nắng nóng, sự cố mất điện.

Ky thi Tot nghiep THPT nam 2023: Bai thi to hop khong qua kho hinh anh 2Thí sinh đầu tiên tại điểm thi Trường THPT Tiên Lữ, tỉnh Hưng Yên, hoàn thành bài thi tổ hợp. Ảnh: Đinh Văn Nhiều-TTXVN

Đề không khó nhưng nếu chủ quan cũng dễ mất điểm

Theo Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Tuyên Quang, trong tổng số 8.428 thí sinh đăng ký dự thi có 1.026 thí sinh đăng ký thi bài thi Tổ hợp Khoa học tự nhiên và 7.118 thí sinh đăng ký Tổ hợp Khoa học xã hội, còn lại là thi các môn thành phần (thí sinh tự do).

Thí sinh Tạ Tuấn Minh, Trường Trung học Phổ thông Chuyên Tuyên Quang hoàn thành bài thi khá nhanh chóng. Em cho rằng, đề thi các môn Khoa học tự nhiên năm nay có khá nhiều câu dễ nhưng nếu chủ quan cũng sẽ dễ mất điểm. Có một số câu hỏi khó vượt khả năng của thí sinh có học lực trung bình. Trong 3 môn, đề thi môn Sinh học là khó hơn cả. Từ câu hỏi 1-20 tương đối dễ, nhưng để đạt được mức điểm cao hơn thì học sinh phải có kiến thức nâng cao. Hai môn còn lại nội dung phân bổ đều trong chương trình học, bám sát với đề minh họa.

Với Tổ hợp Khoa học xã hội, thí sinh Trần Tuấn Anh, Trường Trung học Phổ thông Ỷ La, thành phố Tuyên Quang chia sẻ, các câu hỏi trong đề thi đều nằm trong phần kiến thức đã được ôn tập. Đề thi môn Lịch sử là khó nhất trong 3 môn với nhiều kiến thức trải dài theo dòng lịch sử Việt Nam, có độ bao quát cao.

Kỳ thi Tốt nghiệp Trung học Phổ thông năm 2023, toàn tỉnh Tuyên Quang có 8.428 thí sinh đăng ký thi tại 29 điểm thi với 378 phòng thi chính thức. Để kỳ thi diễn ra an toàn, nghiêm túc, các cơ quan, đơn vị liên quan, các trường Trung học Phổ thông được lựa chọn làm điểm thi đã chủ động chuẩn bị đầy đủ cơ sở vật chất, trang thiết bị, phương tiện, phương án đảm bảo an ninh trật tự. Đối với các điểm thi ở khu vực dễ xảy ra thiên tai, tỉnh đã chỉ đạo các trường bố trí thí sinh ở nội trú tại trường hoặc gần địa điểm thi, hỗ trợ thí sinh có hoàn cảnh khó khăn.

Ky thi Tot nghiep THPT nam 2023: Bai thi to hop khong qua kho hinh anh 3Thí sinh ở Hà Tĩnh rạng rỡ sau khi hoàn thành tốt 3 môn thi tổ hợp. Ảnh: Hoàng Ngà - TTXVN

Học sinh phải nắm được kiến thức cơ bản để giành 7,5-8 điểm

Sáng nay, 16.884 thí sinh ở Hà Tĩnh kết thúc làm bài thi Tổ hợp Khoa học tự nhiên và Khoa học xã hội. Có 3.793 em thi tổ hợp Khoa học tự nhiên và 13.091 em dự thi Tổ hợp Khoa học xã hội.

Tại điểm thi Trung học Phổ thông Phan Đình Phùng (Hà Tĩnh), em Nguyễn Thừa Văn Quý, cho biết: Đề thi môn Vật lý năm nay khá sát với đề thi minh họa của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Đề thi mang tính phân hóa cao từ câu 35 trở đi, đối với 5 câu cuối, thí sinh phải ôn tập thật kỹ và có học lực tốt mới làm được. Nhưng môn Hóa học, đề chưa sát với cấu trúc của đề thi minh họa và nặng về kiến thức lớp 10, nếu thí sinh không ôn kỹ phần lớp 10 sẽ khó làm được. Môn Sinh học phần đầu khá dễ, đủ để học sinh qua điểm trung bình. Nguyễn Thừa Văn Quý dự đoán có thể đạt 9-9,5 điểm ở hai môn Vật lý và Hóa học, còn môn Sinh học không thuộc khối thi của mình nên em chỉ làm được ở mức 6 điểm.

Về đề thi Tổ hợp Khoa học xã hội, đa phần thí sinh cho rằng, trong 3 môn thi thì Lịch sử và Giáo dục công dân không quá khó, môn Địa lý khó hơn.

Em Ngô Thị Thủy Tiên, thí sinh tại điểm thi Trường Trung học Phổ thông Phan Đình Phùng nói: Đề thi môn Địa lý khá khó, không bám sát với đề thi minh họa so với hai môn khác. Môn Lịch sử tập trung trọng tâm vào kiến thức lớp 12, phù hợp để phân hóa học sinh, 60% - 75% số câu hỏi dành cho học sinh trung bình để xét tốt nghiệp, các câu còn lại phân loại học sinh khá, giỏi.

Cô giáo Nguyễn Thị Hòa Việt, giáo viên môn Giáo dục công dân, Trường Trung học Phổ thông Hương Khê nhận xét: Đề thi môn Giáo dục công dân năm nay hay, bám sát đề tham khảo 2023. Nếu nắm được chắc kiến thức cơ bản, học sinh có thể đạt được từ 7,5-8 điểm.

Trong buổi thi sáng 29/6, Hà Tĩnh vẫn duy trì tốt các biện pháp đảm bảo an ninh trật tự, an toàn trường thi.

TTXVN

Tin liên quan


Đề xuất