Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020: Xem xét đặc cách tốt nghiệp cho thí sinh gặp tai nạn, sự cố

Trong kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông năm 2020, một số thí sinh đã gặp tai nạn, sự cố, không thể tiếp tục dự thi, được xem xét đặc cách tốt nghiệp.

Ngày 10/8, thông tin từ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Gia Lai cho biết: Vào tối 9/8, bệnh viện tiếp nhận một trường hợp bị tai nạn giao thông với tình trạng chấn thương bụng kín, sang chấn đầu và ngực. Nạn nhân là em Trần Đình Nguyên (18 tuổi, trú tại số 394 Nguyễn Viết Xuân, tổ 15, phường Hội Phú, thành phố Pleiku). Đây là thí sinh mang số báo danh 38003317 đang tham gia kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông năm 2020 tại phòng thi 144, Hội đồng thi Trường Trung học phổ thông Lê Lợi. Ngay sau khi tiếp nhận, các y bác sĩ đã tiến hành phẫu thuật cắt bỏ lá lách cho bệnh nhân. Đến nay, bệnh nhân đang được điều trị tại Khoa Ngoại - Tổng hợp, sức khỏe ổn định.

Được biết, vào khoảng 18 giờ ngày 9/8, Trần Đình Nguyên điều khiển xe gắn máy lưu thông theo hướng từ đường Nguyễn Viết Xuân đi đường Hùng Vương. Khi đến khu vực vòng xoay công viên Nguyễn Viết Xuân, chiếc xe gắn máy của Nguyên đã va chạm với chiếc xe đạp điện của ông Trần Văn Giang (59 tuổi, trú tại phường Hội Phú, thành phố Pleiku) đang di chuyển ngược chiều với vòng xoay. Hậu quả vụ va chạm là Nguyên bị thương ở vùng bụng, dập lá lách phải đi cấp cứu ở Bệnh viện Đa khoa tỉnh Gia Lai.

Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Lê Duy Định, cho biết: Với trường hợp thí sinh bị tai nạn giao thông phải nhập viện không thể tiếp tục tham gia kỳ thi, Hội đồng thi sẽ xem xét đặc cách tốt nghiệp Trung học Phổ thông cho thí sinh. Theo quy chế thi quy định, thí sinh nhập viện trong ngày thi, đủ giấy tờ hồ sơ, học lực đáp ứng sẽ được xét tốt nghiệp theo quy đwqịnh.

Trước buổi thi môn Toán, một thí sinh tại điểm thi Trường Trung học Phổ thông Lê Viết Thuật (thành phố Vinh, tỉnh Nghệ An) đã bị ngất. Hội đồng thi đã gọi xe cấp cứu đưa thí sinh này đến bệnh viện.

Với trường hợp này,Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Nghệ An Thái Văn Thành, Phó Trưởng ban Thường trực Ban chỉ đạo thi tốt nghiệp Trung học phổ thông năm 2020 tỉnh Nghệ An: Nếu thí sinh bị ốm, tai nạn có việc đột xuất trước ngày thi hoặc trong ngày thi có thể được xem xét đặc cách. Tuy nhiên, phải thực hiện đúng theo Quy chế thi tốt nghiệp Trung học phổ thông năm 2020.

Theo đó, thí sinh đã tham gia ít nhất một bài thi nhưng sau đó không thể tiếp tục dự thi do bị tai nạn, ốm hoặc có việc đột xuất sẽ được xét đặc cách tốt nghiệp Trung học phổ thông nếu điểm bài thi đã làm đạt từ 5 trở lên, xếp loại lớp 12 có học lực từ trung bình và hạnh kiểm từ khá trở lên.

Trong kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông năm 2020, tỉnh Nghệ An có 53 thí sinh được miễn thi. Trong đó, có 18 thí sinh tham dự kỳ thi chọn đội tuyển quốc gia dự thi Olympic quốc tế 2020 và 35 thí sinh được miễn thi thuộc đối tượng khuyết tật nặng. Ngoài ra còn có 177 thí sinh được miễn thi môn Ngoại ngữ.

Quang Thái - Bích Huệ

Tin liên quan

Thi tốt nghiệp THPT 2020: Gần 867.000 thí sinh trên cả nước bước vào ngày thi đầu tiên

Ngày 9/8, gần 867.000 thí sinh trên cả nước bước vào ngày thi đầu tiên của kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông (THPT) năm 2020. Công tác tổ chức kỳ thi đã được các địa phương chuẩn bị chu đáo, tạo điều kiện thuận lợi cho thí sinh tham gia kỳ thi; đồng thời đảm bảo các điều kiện phòng, chống dịch COVID-19.


Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020: Đồng hành cùng các sĩ tử

Ngày 8/8, hơn 31.000 thí sinh trên địa bàn tỉnh Nghệ An sẽ làm thủ tục để chuẩn bị cho Kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông (THPT) năm 2020. Năm nay, do dịch COVID–19 diễn biến phức tạp nên cùng với việc đảm bảo cho kỳ thi diễn ra nghiêm túc, an toàn thì việc phòng chống dịch bệnh cũng được đặt lên hàng đầu. Bên cạnh đó, nhằm hỗ trợ, tiếp sức cho thí sinh ở những vùng khó khăn, nhiều hoạt động ý nghĩa đã được triển khai.Đề xuất