Kỳ thi Tốt nghiệp THPT 2023: Yên Bái xây dựng phương án dự phòng khi có mưa lũ

Học sinh lớp 12 trên toàn tỉnh Yên Bái đang gấp rút ôn tập để tự tin bước vào kỳ thi. Công tác chuẩn bị của các trường cơ bản đã hoàn thành, sẵn sàng cho Kỳ thi tốt nghiệp Trung học Phổ thông năm 2023 diễn ra đúng quy chế, an toàn và nghiêm túc.

Ky thi Tot nghiep THPT 2023: Yen Bai xay dung phuong an du phong khi co mua lu hinh anh 1Công tác củng cố kiến thức, ôn luyện cho học sinh tại Trường THPT Thác Bà, huyện Yên Bình. Ảnh: TTXVN phát

Theo thông tin từ Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Yên Bái, Kỳ thi Tốt nghiệp Trung học Phổ thông năm 2023, toàn tỉnh có trên 8.200 thí sinh đăng ký dự thi tại 27 điểm thi, với tổng số 367 phòng thi. Thời điểm này, các trường Trung học Phổ thông trên toàn tỉnh đã hoàn thành chương trình năm học và tăng cường tổ chức ôn tập cho các em.

Bà Vũ Thị Hiền Hạnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái cho biết, ngay từ giữa tháng 5/2023, Ban Chỉ đạo Kỳ thi Tốt nghiệp Trung học Phổ thông tỉnh đã chỉ đạo các thành viên, các địa phương thực hiện các nhiệm vụ được phân công. Theo đó, tập trung cao độ cho việc ôn thi từ tháng 5/2023; chuẩn bị sẵn sàng các điều kiện cơ sở vật chất, bảo đảm các điều kiện an ninh, an toàn cho kỳ thi; huy động lực lượng cho công tác tổ chức thi. Các địa phương sẵn sàng các giải pháp hỗ trợ tối đa cho thí sinh, không để thí sinh nào vì hoàn cảnh khó khăn mà không đến dự thi.

Ky thi Tot nghiep THPT 2023: Yen Bai xay dung phuong an du phong khi co mua lu hinh anh 2Phương án chăm sóc sức khỏe cho cán bộ và thí sinh dự thi, an toàn vệ sinh thực phẩm, phòng chống dịch, phòng cháy, chữa cháy, cung cấp điện và an toàn giao thông tại các điểm thi đã hoàn tất, sẵn sàng phục vụ kỳ thi. Ảnh: TTXVN phát

Việc triển khai ôn tập, củng cố kiến thức cho học sinh lớp 12 đã được các nhà trường tiến hành ngay khi bước vào học kỳ II. Đồng thời, các nhà trường phối hợp chặt chẽ với phụ huynh học sinh tiếp tục hỗ trợ và chăm lo cho các em ôn thi đạt hiệu quả cao nhất; tích cực tuyên truyền cho các em những điểm mới về Quy chế thi tốt nghiệp Trung học Phổ thông năm nay. Dự kiến, công tác ôn thi sẽ kết thúc vào ngày 24/6/2023.

Cùng với tăng cường thời lượng ôn tập cho học sinh, các trường đang rà soát nội dung ôn thi của từng môn, từng lớp để kịp thời bổ sung, điều chỉnh thời lượng ôn tập cho phù hợp. Các trường chỉ đạo giáo viên bộ môn dựa trên kết quả học tập của các em để phân tích chất lượng học sinh, từ đó có kế hoạch và giải pháp củng cố kiến thức cho các em theo học lực.

Huyện vùng cao Mù Cang Chải có 377 học sinh đăng ký dự Kỳ thi Tốt nghiệp Trung học Phổ thông 2023. Các nhà trường đã tổ chức thi thử nhằm đánh giá và phân loại học lực của học sinh, kết quả thi thử 3 vòng vừa qua, 98% thí sinh đạt kết quả tốt nghiệp. Hiện nay, các nhà trường đang tích cực tổ chức ôn luyện có trọng tâm cho từng đối tượng học sinh, chuẩn bị tâm lý cho các em bước vào kỳ thi chính thức.

Bên cạnh việc tập trung ôn tập cho học sinh, các thành viên Ban Chỉ đạo tỉnh đã chủ động phối hợp với chính quyền địa phương thực hiện tốt các phương án, các điều kiện sẵn sàng phục vụ kỳ thi. Hiện tại, các thí sinh đã hoàn tất công tác đăng ký dự thi. Các Hội đồng thi tổ chức coi thi trong các ngày 27, 28,29 và 30/6/2023; chấm thi từ ngày 01/7/2023; công bố kết quả thi ngày 18/7/2023, hoàn thành xét công nhận tốt nghiệp Trung học Phổ thông chậm nhất ngày 20/7/2023. Dự kiến, toàn tỉnh sẽ huy động hơn 1.600 người tham gia công tác thi.

Ky thi Tot nghiep THPT 2023: Yen Bai xay dung phuong an du phong khi co mua lu hinh anh 3Ông Nguyễn Lê Dũng, Phó Chủ tịch UBND huyện Yên Bình kiểm tra công tác chuẩn bị về cơ sở vật chất tại Trường THPT Thác Bà. Ảnh: TTXVN phát

Để kỳ thi diễn ra an toàn, nghiêm túc, đúng quy chế, bà Nông Thu Hà, Phó Chủ tịch UBND huyện Lục Yên cho biết, các điểm thi trên địa bàn đã chuẩn bị đầy đủ cơ sở vật chất từ phòng thi, phòng họp, bố trí nơi ăn nghỉ của các đoàn thanh tra, kiểm tra, các cán bộ làm thi và học sinh ở xa. Ngoài ra, huyện còn hỗ trợ kinh phí cho những học sinh có hoàn cảnh khó khăn để các em yên tâm tham gia kỳ thi. Toàn huyện có gần 1.100 thí sinh đăng ký dự Kỳ thi Tốt nghiệp Trung học Phổ thông 2023.

Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Yên Bái Vương Văn Bằng khẳng định, đến nay, công tác chuẩn bị cho kỳ thi đã hoàn tất. Sở phối hợp với các cơ quan truyền thông tuyên truyền những điểm mới của kỳ thi; chỉ đạo các cơ sở giáo dục chọn cử cán bộ, giáo viên tham gia công tác tổ chức thi, nhất là nhân sự ở các vị trí lãnh đạo hội đồng thi, lãnh đạo các điểm thi; cán bộ trực tiếp làm công tác in sao, làm phách...; rà soát, bổ sung các thiết bị, cơ sở vật chất để các hội đồng thi làm việc.

Mỗi điểm thi đều chủ động xây dựng phương án dự phòng khi mưa lũ xảy ra, đảm bảo thông tin liên lạc, bố trí lực lượng đảm bảo an toàn giao thông. Đồng thời, các nhà trường chuẩn bị phương án chăm sóc sức khỏe cho cán bộ làm nhiệm vụ thi và thí sinh dự thi, an toàn vệ sinh thực phẩm, phòng chống dịch; phòng cháy, chữa cháy và cung cấp điện... trong suốt thời gian thi. Công tác in sao đề thi, vận chuyển và bảo quản đề thi, bài thi được chuẩn bị theo đúng quy chế.

Tiến Khánh

Tin liên quan

Kỳ thi Tốt nghiệp THPT 2023: Đắk Lắk quan tâm hỗ trợ, tạo điều kiện tốt nhất cho thí sinh

Kỳ thi tốt nghiệp Trung học Phổ thông năm 2023 đang đến gần. Những ngày qua, tại tỉnh Đắk Lắk đã xảy ra vụ việc các đối tượng dùng súng tấn công trụ sở UBND xã Ea Tiêu và xã Ea Ktur (trong đó có khu vực làm việc của Công an xã), huyện Cư Kuin vào rạng sáng 11/6, gây mất an ninh trật tự tại địa phương. Trước tình hình trên, các cấp, ban, ngành trong tỉnh đã xây dựng nhiều kế hoạch nhằm đảm bảo kỳ thi diễn ra an toàn, nghiêm túc, đúng quy chế.


Kỳ thi Tốt nghiệp THPT 2023: Tuyên Quang xây dựng phương án đề phòng tình huống bất trắc có thể xảy ra

Kỳ thi tốt nghiệp Trung học Phổ thông năm nay diễn ra trong hai ngày 28 - 29/6. Ngành Giáo dục tỉnh Tuyên Quang đã chỉ đạo các trường nâng cao chất lượng ôn tập, chuẩn bị sẵn sàng mọi điều kiện cho kỳ thi, trong đó giao chỉ tiêu đến từng trường, phấn đấu đạt được kết quả cao hơn kỳ thi năm trước.


Gia Lai đảm bảo các điều kiện tốt nhất cho các thí sinh vùng sâu, vùng đồng bào dân tộc thiểu số

Chỉ còn ít ngày nữa, Kỳ thi tốt nghiệp Trung học Phổ thông năm 2023 sẽ diễn ra. Đến thời điểm này, tỉnh Gia Lai đã và đang khẩn trương chuẩn bị các điều kiện cần thiết nhất để kỳ “vượt vũ môn” của các sĩ tử, đặc biệt là các em học sinh vùng sâu, vùng đồng bào dân tộc thiểu số có được điều kiện tốt nhất, đảm bảo an toàn, nghiêm túc, đúng quy chế.Đề xuất