Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2023: Môn Toán điểm 9, 10 sẽ không nhiều

Chiều 28/6, thí sinh cả nước bước vào môn thi thứ 2 của kỳ thi tốt nghiệp Trung học Phổ thông năm 2023 – môn Toán, thời gian làm bài 120 phút.

Ky thi tot nghiep THPT 2023: Mon Toan diem 9, 10 se khong nhieu hinh anh 1Thí sinh ở Hà Nội trao đổi sau khi kết thúc 90 phút làm bài. Ảnh: Hoàng Hiếu - TTXVN

Nhận định về đề thi môn Toán (mã đề 120), thầy Lương Anh Tuấn, giáo viên Trường Phổ thông liên cấp Phenikaa cho rằng: Đề thi có tính phân loại tương đối tốt. Độ khó tăng một chút so với đề thi chính thức Kỳ thi tốt nghiệp Trung học Phổ thông năm 2022.

Với 50 câu hỏi trắc nghiệm, phạm vi ra đề bao gồm cả kiến thức lớp 12 và 11, nhưng trọng tâm là kiến thức lớp 12 (45 câu, chiếm khoảng 92%). Có 4 câu hỏi nằm ở nội dung kiến thức lớp 11, chiếm khoảng 8%. Đề thi không có kiến thức lớp 10.

Với đề thi này, phổ điểm chủ yếu sẽ là từ 5,8-7,8 điểm. Học sinh trung bình có thể đạt từ 5,6 -6,4 điểm; học sinh khá có thể đạt được từ 7,2-8 điểm; học sinh giỏi hoàn toàn có thể đạt điểm 9, 10.

Ky thi tot nghiep THPT 2023: Mon Toan diem 9, 10 se khong nhieu hinh anh 2Các thí sinh ở Điện Biên sôi nổi bàn luận về đề thi sau khi hoàn thành bài thi Toán. Ảnh: Xuân Tư – TTXVN

Cùng chung nhận định trên, thầy Trần Mạnh Tùng (The Dewey Schools) nhận xét: Đây là một đề thi tốt, vẫn đáp ứng yêu cầu vừa giúp xét tốt nghiệp, vừa làm cơ sở để các trường Đại học, Cao đẳng tuyển sinh. Đề không làm khó thí sinh nhưng dự đoán sẽ không nhiều điểm 9, 10.

Cụ thể, với mã đề 101, các câu hỏi được phân bổ theo độ khó tăng dần. Mức độ khó tập trung chủ yếu từ câu 41 đến câu 50 và kiến thức tập trung vào lớp 12. Đề bám sát kiến thức chuẩn, cơ bản và bám sát đề minh họa môn Toán 2023 của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Đề có tính phân hóa cao, độ khó nhỉnh hơn so với đề Toán năm 2022. Học sinh nắm chắc kiến thức cơ bản có thể đạt 6 - 7 điểm. Có một số câu mang tính phân loại cao (10 câu cuối) dành cho học sinh có lực học giỏi và xuất sắc. Câu phân hóa tập trung vào max, min, môđun số phức, mặt cầu và biểu thức 2 ẩn. Phần lớp 11 chiếm 1 điểm, lớp 12 chiếm 9 điểm, tương tự cấu trúc hàng năm.

Theo thầy Tùng, điểm trung bình của môn Toán khoảng 6,5 điểm.

Dự đoán phổ điểm môn Toán năm nay sẽ giảm, thầy Ngô Văn Toản - Trường Trung học Phổ thông Ban Mai (Hà Nội) cho rằng: So với đề minh họa, tỷ lệ các câu ở mức độ nhận biết - thông hiểu và vận dụng - vận dụng cao đã có sự thay đổi. Cụ thể, các câu ở mức độ nhận biết – thông hiểu của đề thi chính thức là 33 câu, trong khi đó, ở đề minh họa là 37 câu. Như vậy, số câu vận dụng – vận dụng cao trong đề thi tăng lên.

Trong số 17 câu còn lại ở mức độ vận dụng – vận dụng cao, có 10 câu ở mức độ vận dụng và 7 câu ở mức độ vận dụng cao. Các câu khó thuộc chủ đề: Hàm số, Nguyên hàm-tích phân, Số phức và Hình Oxyz. Dạng câu hỏi vận dụng cao tương tự như trong đề minh họa nhưng cách cho dữ kiện đề bài khá mới, mang tính thử thách dành cho những thí sinh muốn lấy điểm tuyệt đối.

Thầy Toản chia sẻ: Nội dung đề thi đã chú ý đến mức độ vận dụng, vận dụng cao, có tính phân hóa phù hợp, là căn cứ để các cơ sở đào tạo đại học sử dụng như một trong các phương thức xét tuyển. Mức độ khó của đề thi năm nay đã tăng so với năm 2022 để phân loại được học sinh tốt hơn.

Việt Hà

Tin liên quan

Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2023: Đề thi Ngữ văn có ý nghĩa với lứa tuổi sắp vào đời

Sáng 28/6, các thí sinh bước vào môn thi đầu tiên – môn Ngữ văn. Đây là môn duy nhất thi với hình thức tự luận, thời gian làm bài 120 phút. Đề thi Ngữ văn luôn là tâm điểm chú ý của dư luận trong mỗi kỳ thi. Nhận xét của các giáo viên về đề thi năm nay cho thấy, đề giữ nguyên cấu trúc của đề thi minh họa cũng như đề thi chính thức các năm trước.Đề xuất