Kỳ thi Tốt nghiệp THPT 2023: Đề thi Ngoại ngữ bám sát đề minh họa, thí sinh dễ đạt điểm cao

Chiều 29/6, thí sinh cả nước đã hoàn thành bài thi môn Ngoại ngữ gồm 50 câu theo hình thức trắc nghiệm, thời gian 60 phút. Đây là môn thi cuối cùng, khép lại Kỳ thi Tốt nghiệp Trung học Phổ thông năm 2023.

Đề thi được các giáo viên, thí sinh đánh giá là ở mức độ vừa phải, kiến thức cơ bản chiếm 60-70% và có trong sách giáo khoa. Đề có một số câu hỏi khó yêu cầu khả năng vận dụng cao, nhằm phân hóa năng lực học sinh.

Ky thi Tot nghiep THPT 2023: De thi Ngoai ngu bam sat de minh hoa, thi sinh de dat diem cao hinh anh 1Các thí sinh thảo luận sau khi kết thúc môn thi tại điểm thi trường Trung học phổ thông Gia Lộc, huyện Gia Lộc, tỉnh Hải Dương. Ảnh: Mạnh Minh - TTXVN

Học sinh dễ đạt điểm cao

Học sinh Văn Công Khải Hưng, Trường Trung học Phổ thông Lý Tự Trọng, thành phố Nha Trang (Khánh Hòa) - thí sinh đầu tiên bước ra khỏi điểm thi Trường Trung học Phổ thông Lý Tự Trọng vui mừng chia sẻ, đề thi có độ phân hóa cao, nếu chịu khó học sẽ được điểm 7 trở lên. Riêng cá nhân Hưng rất hài lòng với bài làm của mình và cho rằng bản thân sẽ đạt 8 điểm.

Cùng quan điểm này, thí sinh Nguyên Chương cùng điểm thi Trường Trung học Phổ thông Lý Tự Trọng cũng đánh giá đề dễ. “Em cho rằng sẽ đạt khoảng 9 điểm. Đề thi Ngoại ngữ năm 2023 so với năm 2022 dễ hơn, khoảng 30 câu đầu tiên chủ yếu có cấu trúc trong sách; hầu hết là những từ em đã học nên rất thoải mái khi làm bài thi”, Nguyên Chương chia sẻ.

Tại điểm thi Trường Trung học Phổ thông Nguyễn Thiện Thuật, Nha Trang, em Phạm Lê Minh Như, học sinh Trường Trung học Phổ thông Lý Tự Trọng, thành phố Nha Trang cho biết, em làm bài được, chủ yếu là kiến thức đã được học, chỉ có một số từ mới. Em nghĩ mình được khoảng 8 điểm trở lên. Còn em Trần Nguyễn Xuân Nhi, Trung học Phổ thông Nguyễn Thiện Thuật (Nha Trang) cho biết em chỉ làm được khoảng 50%, còn lại không chắc chắn với đáp án đã chọn.

Bước ra từ khu vực thi của trường Trung học Phổ thông Ninh Bình - Bạc Liêu, thành phố Ninh Bình, thí sinh Ngô Vũ Bình An chia sẻ: "Đề thi năm nay tổng có 50 câu trong đó có khoảng 35 câu nằm trong chương trình học với những dạng đề chúng em đã được ôn luyện nhiều lần, như những câu liên quan đến dấu hiệu nhận biết, cách sử dụng các thì trong tiếng Anh. Phần bài đọc cũng không quá khó, những bạn học lực trung bình nếu ôn tập kỹ thì có thể làm được. Đây là môn nằm trong khối thi của em nên em làm bài khá thoải mái và tự tin".

Em Nguyễn Hồng Ninh, trường Trung học Phổ thông thực hành sư phạm Tràng An cho rằng: "so với năm ngoái đề thi năm nay có phẩn dễ hơn. Trung bình có thể đạt được 6 điểm trở lên, còn bản thân em sẽ đạt tầm trên 8 điểm, tuy nhiên cũng có rất nhiều câu phân hóa học sinh nên em thấy đề thi năm nay ở mức ổn".

Tại Thành phố Hồ Chí Minh, nhiều thí sinh ở điểm thi trường Trung học phổ thông Nguyễn Du (Quận 10) cho rằng, đề thi môn tiếng Anh vừa sức, các câu hỏi về từ vựng và ngữ pháp tương đối quen thuộc. Em Phương Uyên cho biết, em có thể giành trọn điểm cho 35 câu. Trong khi em Nhật Tân đánh giá: Khoảng 30 câu của đề ở mức đơn giản, 10 câu ở mức nâng cao. Ngoài ra, một số câu hỏi tìm từ đồng nghĩa, trái nghĩa và phần đọc hiểu có chủ đề thú vị, mới mẻ.

Thành phố Hồ Chí Minh là địa phương có nhiều học sinh được miễn thi môn Ngoại ngữ trong xét tốt nghiệp Trung học phổ thông (gần 10.000 em). Năm 2022, Thành phố có điểm trung bình môn tiếng Anh cao nhất cả nước với 6,4 điểm. Đặc biệt, kết quả thi môn tiếng Anh cao nhất cả nước của học sinh thành phố đã duy trì trong 5 năm gần đây.

Ky thi Tot nghiep THPT 2023: De thi Ngoai ngu bam sat de minh hoa, thi sinh de dat diem cao hinh anh 2Các thí sinh phấn khởi ra khỏi phòng thi tại điểm thi trường Trung học phổ thông Nguyễn Văn Cừ, thành phố Hải Dương, tỉnh Hải Dương. Ảnh: Mạnh Minh - TTXVN

Đề thi bám sát chương trình học

Theo đánh giá của một số giáo viên dạy tiếng Anh tại các trường Trung học Phổ thông, đề thi môn Ngoại ngữ bám sát với chương trình học, phổ điểm khoảng 6-7 điểm.

Cô Nguyễn Thị Lệ Thu, giáo viên dạy môn Tiếng anh, trường Phổ thông Thực hành Sư phạm Tràng An, thành phố Ninh Bình cho rằng, nhìn chung cấu trúc đề bám khá sát với đề minh họa 2023 mà Bộ Giáo dục và Đào tạo đã ban hành. Các câu hỏi chủ yếu nằm trong phần kiến thức từ lớp 10 đến lớp 12. Trong 50 câu hỏi có khoảng 2,3 câu khó, phức tạp như câu rút gọn mệnh đề quan hệ nhưng nếu học sinh nào nắm chắc kiến thức sẽ không quá khó.

Theo đánh giá của cô Thu, đề thi có nhiều câu mang tính phân hóa thí sinh, chủ yếu rơi vào phần câu hỏi về từ vựng và thành ngữ. Nhìn chung với đề thi tiếng Anh năm nay, thí sinh có học bài và làm bài cẩn thận sẽ dễ dàng đạt được từ 6 đến 7 điểm tuy nhiên sẽ khó có "mưa điểm 10" vì các câu hỏi từ vựng, thành ngữ khá khó vì thí sinh dễ bị sai sót và nhầm lẫn ở phần đọc - hiểu.

Nhận định về đề thi môn Ngoại ngữ, thầy Đặng Thanh Huân, giáo viên tiếng Anh trường Trung học phổ thông Nguyễn Hữu Thọ (Quận 4) cho biết, cấu trúc đề thi năm nay bám sát đề thi minh họa của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Trong đó, các chủ điểm ngữ pháp, các dạng câu hỏi và tỷ trọng số lượng câu ở mỗi phần không làm khó thí sinh. Mỗi đề thi có khoảng 2-3 câu hỏi đặc biệt. Thường sự phân hóa thí sinh sẽ nằm nhiều phần từ vựng và đọc hiểu (mã đề 409 có câu 17 và đọc hiểu có câu 42). Thầy Huân dự đoán, mức điểm trung bình đối với đề thi này sẽ chiếm đa số ở khoảng từ 6-7.

Tương tự, thầy Trần Ngọc Hữu Phước, giáo viên môn tiếng Anh, Trường Trung học phổ thông Bùi Thị Xuân (Quận 1) cũng cho rằng, đề thi năm nay tương đối "dễ thở". Tuy nhiên, phần nội dung ngữ pháp còn dàn trải, không có câu hỏi hóc búa; phần câu hỏi giao tiếp mang tính thực tiễn cao, gần gũi với đời sống. Với đề này, thí sinh có học và làm bài cẩn thận sẽ dễ dàng đạt được từ 6-7 điểm.

TTXVN

Tin liên quan

Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2023: Đề thi Ngữ văn có ý nghĩa với lứa tuổi sắp vào đời

Sáng 28/6, các thí sinh bước vào môn thi đầu tiên – môn Ngữ văn. Đây là môn duy nhất thi với hình thức tự luận, thời gian làm bài 120 phút. Đề thi Ngữ văn luôn là tâm điểm chú ý của dư luận trong mỗi kỳ thi. Nhận xét của các giáo viên về đề thi năm nay cho thấy, đề giữ nguyên cấu trúc của đề thi minh họa cũng như đề thi chính thức các năm trước.Đề xuất