Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020: Đồng hành cùng các sĩ tử

Ngày 8/8, hơn 31.000 thí sinh trên địa bàn tỉnh Nghệ An sẽ làm thủ tục để chuẩn bị cho kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông (THPT) năm 2020. Năm nay, do dịch COVID–19 diễn biến phức tạp nên cùng với việc đảm bảo cho kỳ thi diễn ra nghiêm túc, an toàn thì việc phòng chống dịch bệnh cũng được đặt lên hàng đầu. Bên cạnh đó, nhằm hỗ trợ, tiếp sức cho thí sinh ở những vùng khó khăn, nhiều hoạt động ý nghĩa đã được triển khai.

Chương trình "Tiếp sức mùa thi" cho các em học sinh khối 12 tham dự kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 được đoàn Trường THPT Kỳ Sơn, huyện Kỳ Sơn,  phối hợp với Công an huyện Kỳ Sơn, Đoàn thị trấn Mường Xén, Đoàn Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp - Giáo dục thường xuyên kêu gọi các tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân và nhiều học sinh cũ chung tay hỗ trợ, chia sẻ giúp đỡ những học sinh khó khăn. Kết quả đã vận động được 1.800 khẩu trang y tế, hơn 1.000 chai nước; 90 chai dung dịch rửa tay sát khuẩn, 2 máy đo thân nhiệt và 900 suất cơm miễn phí cho 2 ngày thi.

Thầy Lê Văn Tảo, Phó Hiệu trưởng trường THPT Kỳ Sơn cho biết: "Với đặc thù vùng núi cao, địa hình hiểm trở, học sinh chủ yếu là người dân tộc thiểu số vùng sâu, vùng xa nên việc đến điểm thi với các thí sinh rất khó khăn, nhiều học sinh phải thuê trọ và không có phụ huynh hỗ trợ. Do đó, khi triển khai các hoạt động tình nguyện, chúng tôi chủ trương sẽ giúp đỡ sát với thực tế, chuẩn bị cho các em những bữa cơm sạch sẽ, an toàn, giúp các em đảm bảo sức khỏe trong những ngày diễn ra kỳ thi".

Với các sỹ tử của Trường THPT Quế Phong, huyện Quế Phong, nhiều năm nay, dãy phòng trọ của cô giáo Hồ Sỹ Thúy, giáo viên Tiếng Anh của trường đã trở thành nơi đến quen thuộc, vì tại đây các em được ở trọ miễn phí trong suốt quá trình ôn thi. Dẫu không có mẹ và gia đình ở bên nhưng em Hà Thị Bé (học sinh lớp 12A3) như được tiếp thêm động lực bởi cô Thúy luôn coi em như con và giúp đỡ, hỗ trợ em rất nhiều. Ở dãy trọ này, Bé là học sinh khó khăn nhất bởi em không có bố, mẹ và ở nhờ nhà cậu nhiều năm. Bù lại, em học giỏi và quyết tâm thi đậu điểm cao để nuôi ước mơ vào đại học. Việc các thầy cô giáo tình nguyện cho học sinh ở trong nhà hoặc tại các phòng trọ miễn phí của gia đình đã trở thành truyền thống nhiều năm nay của Trường THPT Quế Phong. Riêng kỳ thi năm nay, ngoài hỗ trợ học sinh phòng trọ, trường còn tổ chức bữa sáng và phục vụ miễn phí cho các thí sinh trong hai ngày thi.

Ngoài sự hỗ trợ của các nhà trường, trong những ngày tới, tại 61 điểm thi trên địa bàn tỉnh Nghệ An, lực lượng thanh niên tình nguyện cũng sẽ cùng tham gia để tiếp sức cho các sĩ tử. Qua vận động các tổ chức, đoàn thể và các nhà hảo tâm, đoàn thanh niên tình nguyện ở các địa phương đã huy động được 1.300 thùng nước khoáng, 1.360 thùng sữa, cà phê, 600 mũ cho tình nguyện viên và 50 dù che nắng cho các điểm thi.

Anh Lê Văn Lương, Phó Bí thư tỉnh đoàn Nghệ An cũng cho biết: Chương trình "Tiếp sức mùa thi" là hoạt động thường niên đã được Tỉnh đoàn Nghệ An triển khai liên tục trong nhiều năm nhằm phát huy tinh thần tương thân tương ái, nâng cao trách nhiệm của các đoàn viên vì cộng đồng và cũng là một nhiệm vụ quan trọng để góp phần đảm bảo cho kỳ thi diễn ra nghiêm túc an toàn, hiệu quả. Riêng trong năm 2020, Tỉnh đoàn Nghệ An đã sớm xây dựng kế hoạch để triển khai hoạt động tiếp sức mùa thi xuống từng cơ sở. Trong đó, nhiệm vụ chính là phối hợp với chính quyền địa phương và các cơ sở y tế rà soát, nắm thông tin các thí sinh và xây dựng phương án chủ động khi có tình hình bất thường, hỗ trợ các phương án phòng trừ dịch bệnh tại các điểm thi. Đội thanh niên tình nguyện cũng sẽ triển khai hoạt động đưa đón thí sinh miễn phí, hướng dẫn, phân luồng giao thông...

Trước đó, để vượt khó với các sỹ tử, sinh viên các trường đại học trên địa bàn tỉnh cũng đã cùng triển khai mô hình "1 sinh viên hỗ trợ 1 thí sinh" và về tận các gia đình "cùng ăn, cùng ở, cùng học" với thí sinh để tổ chức phụ đạo, bồi dưỡng và tư vấn cho các thí sinh tham dự Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020. Những hoạt động ý nghĩa và ân tình này sẽ tiếp thêm sức mạnh để các sỹ tử bước vào một mùa thi an toàn, chất lượng và đạt được kết quả cao.

Bích Huệ 

Tin liên quan

Sôi nổi các hoạt động thanh niên tình nguyện tiếp sức mùa thi

Sáng 18/7, tại các điểm thi trên toàn địa bàn thành phố Hà Nội diễn ra môn thi cuối cùng (môn toán) trong kỳ thi chung vào lớp 10 năm 2020. Trong ngày thi cao điểm này, hoạt động tiếp sức mùa thi của thanh niên tình nguyện Thủ đô được chú trọng đẩy mạnh, nhằm hướng dẫn, giúp đỡ các thí sinh, người nhà thí sinh và hỗ trợ lực lượng chức năng hoàn thành nhiệm vụ.


Thanh niên tình nguyện Thủ đô hỗ trợ tiếp sức mùa thi

Trong ngày thi đầu tiên của Kỳ thi Trung học Phổ thông quốc gia năm 2019 (25/6), hàng ngàn thanh niên tình nguyện Thủ đô đã đồng loạt ra quân tiếp sức mùa thi, hỗ trợ các thí sinh và người nhà bằng nhiều hoạt động thiết thực.


Chương trình “Tiếp sức mùa thi” thêm kênh tiếp nhận nhu cầu cần hỗ trợ của thí sinh

Năm 2019, Chương trình “Tiếp sức mùa thi” sẽ triển khai thêm hình thức thu thập thông tin nhu cầu thí sinh cần hỗ trợ, đảm bảo độ chính xác và đầy đủ của thông tin, nhằm giúp cho thí sinh và người nhà thí sinh có thêm nhiều cách thức đăng ký hỗ trợ, đây là thông tin được Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam cho biết trong buổi họp báo giới thiệu về chương trình, sáng 11/6.Đề xuất