Kỳ thi THPT quốc gia 2016: Kỳ thi đã kết thúc an toàn, nghiêm túc

Niềm vui của thí sinh sau khi hoàn thành môn thi cuối cùng của kỳ thi tại cụm thi Trường Đại học Thủy Lợi, Hà Nội. Ảnh: Quý Trung - TTXVN

* Triển khai chấm thi sớm
 
Trong ngày thi cuối cùng của kỳ thi THPT quốc gia năm 2016, tại cụm thi đại học tổ chức ở Hải Dương thí sinh dự thi môn Sinh học đạt tỷ lệ 97,62%. Tính chung 8 môn thi, tại cụm thi đại học ở tỉnh Hải Dương có 376 thí sinh bỏ thi, có 6 trường hợp thí sinh vi phạm, bị đình chỉ thi, trong đó 1 trường hợp mang điện thoại vào phòng thi, 5 trường hợp mang tài liệu vào phòng thi môn Lịch sử. Tại cụm thi tốt nghiệp, có 60/61 thí sinh dự thi môn Sinh học.
 
Tính chung toàn kỳ thi, có 126 thí sinh vắng mặt, tỷ lệ thí sinh dự thi đạt 99,72% và tại cụm này có 1 thí sinh bị đình chỉ thi (môn Ngữ văn). Như vậy, trong kỳ thi trung học phổ thông quốc gia năm 2016 tại Hải Dương có 502 thí sinh không dự thi.
 
Đánh giá chung về kỳ thi, PGS.TS Nguyễn Xuân Trạch, Phó Hiệu trưởng Học viện Nông nghiệp Việt Nam, Phó Chủ tịch Hội đồng coi thi cụm đại học (cụm 27) tại Hải Dương nhận định: Kỳ thi đã diễn ra an toàn, đúng quy chế. Đó là nhờ công tác tổ chức, phối hợp tốt giữa Học viện Nông nghiệp, Sở Giáo dục và Đào tạo, Đại học Hải Dương và các cơ quan liên quan. Bắt đầu từ ngày 5/7, cán bộ của Sở Giáo dục và Đào tạo Hải Dương sẽ phối hợp cùng các trường chấm thi; công bố kết quả thi trước ngày 20/7.
 
Tại hội đồng thi Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Đồng Tháp, có 2.790 thí sinh đăng ký dự thi, sau 4 ngày thi có 177 thí sinh vắng thi ở các môn, không có thí sinh, cán bộ coi thi vi phạm qui chế thi. Thầy Nguyễn Văn Đệ, Chủ tịch Hội đồng thi Trường Đại học Đồng Tháp cho biết: Trong thời gian tới, Trường Đại học Đồng Tháp tổ chức chấm thi nhanh để có kết quả nhanh nhất cho thí sinh, dự kiến ngày 16/7 sẽ công bố điểm thi. Bên cạnh đó, nhà trường phối hợp Sở Giáo dục và Đào tạo Đồng Tháp chuẩn bị chu đáo đường truyền, tạo thuận lợi cho thí sinh khi tra cứu điểm thi cũng như đăng ký vào đại học, cao đẳng được thuận lợi.
 
* Kỳ thi diễn ra an toàn, nghiêm túc ở tất cả các khâu
 
Tại Bắc Kạn, trong suốt kỳ thi không xảy ra các sự cố đột xuất; lực lượng tham gia phục vụ thi như tình nguyện viên, công an, quân đội tích cực tạo điều kiện thuận lợi cho thí sinh và người nhà. Ông Ma Thế Quyên, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Bắc Kạn cho biết: Kỳ thi diễn ra an toàn, nghiêm túc và đúng quy chế; các khâu làm thủ tục, coi thi, bảo quản bài thi… được thực hiện đúng trình tự, thủ tục. Việc chấm thi được triển khai cẩn thận.đảm bảo chính xác, khách quan, trung thực. Trong suốt kỳ thi chỉ có 1 thí sinh bị lập biên bản do sử dụng tài liệu trong phòng thi. Các giám thị đã thực hiện nghiêm túc việc coi thi, thu bài thi, không có trường hợp giám thị vi phạm quy chế.

Các thí sinh trao đổi sau môn thi Sinh học tại điểm thi do Trường Đại học Tây Nguyên tổ chức. Ảnh: Dương Giang  - TTXVN
 
Các thí sinh ở Yên Bái đã được chuẩn bị tốt về kiến thức, hỗ trợ các điều kiện cần thiết để đảm bảo an toàn, dự thi thuận lợi. Trong kỳ thi trung học phổ thông quốc gia năm 2016, tỉnh Yên Bái có 4 thí sinh vi phạm quy chế thi do mang tài liệu vào phòng thi; không có trường hợp cán bộ coi thi vi phạm qui chế thi.
 
Đánh giá kỳ thi trung học phổ thông quốc gia 2016 tại Nghệ An, GS.TS Đinh Xuân Khoa, Chủ tịch Hội đồng thi Cụm 35 cho biết: Nhờ chuẩn bị tốt nên nhìn chung học sinh tỉnh Nghệ An tham gia thi năm nay có ý thức tổ chức kỷ luật cao, tham gia kỳ thi nghiêm túc. Công tác tổ chức chặt chẽ, đúng quy chế cả 2 cụm thi chỉ có 6 thí sinh bị đình chỉ thi do mang điện thoại di động vào phòng thi và sử dụng tài liệu; một thí sinh đến chậm 50 phút ở môn thi Ngữ văn. Bộ Giáo dục và Đào tạo đã thanh tra tại các cụm thi số 35 và 26...
 
PGS. TS. Nguyễn Đức Hòa, Hiệu trưởng, Chủ tịch Hội đồng thi Trường Đại học Đà Lạt (thành phố Đà Lạt, Lâm Đồng) cho biết: Kỳ thi tại đây diễn ra suôn sẻ, không xảy ra bất cứ sự cố bất thường nào...
 
Theo ông Nguyễn Anh Ninh, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Lào Cai: Để chuẩn bị cho kỳ thi, tỉnh Lào Cai đã chuẩn bị công tác thi chu đáo và chủ động; công tác coi thi diễn ra tuyệt đối nghiêm túc tại tất cả 15 điểm trường thuộc 2 cụm thi. Sau 4 ngày thi, Lào Cai có 6.000 thí sinh đã hoàn thành kỳ thi; có tổng số 334 thí sinh vắng mặt; 9 thí sinh bị đình chỉ vì vi phạm quy chế.
 
Năm nay, tỉnh Lào Cai có hai cụm thi với 274 phòng thi cho thí sinh; trong đó cụm thi đại học có 3.149 thí sinh dự thi, với 130 phòng thi, tại 6 điểm trên địa bàn thành phố Lào Cai; cụm thi tốt nghiệp trung học phổ thông có 3.430 thí sinh dự thi, với 144 phòng thi, được tổ chức tại 9 huyện, thành phố./.

Đề xuất