Kỷ niệm Ngày Thương binh - Liệt sĩ 27/7: Nhiều hoạt động uống nước nhớ nguồn, đền ơn đáp nghĩa

Tối 26/7, Thành Đoàn Thành phố Hồ Chí Minh và các tổ chức cơ sở đoàn trực thuộc Cụm Đoàn Khối các Cơ quan Trung ương khu vực phía Nam tổ chức chương trình thắp nến tri ân tại các nghĩa trang liệt sĩ trên địa bàn thành phố. Đây là hoạt động nhằm tưởng nhớ, tri ân các Anh hùng liệt sĩ; thể hiện đạo lý, tình cảm uống nước nhớ nguồn, đền ơn đáp nghĩa của thế hệ trẻ đối với thế hệ cha anh đã hy sinh vì sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Tại Nghĩa trang liệt sĩ huyện Bình Chánh – quận Bình Tân, Đoàn cơ sở Cơ quan Thông tấn xã Việt Nam khu vực phía Nam, Quận đoàn Bình Tân và Huyện đoàn Bình Chánh đã dâng hương, dâng hoa, thắp nến tri ân các Anh hùng liệt sĩ đã hi sinh vì nền độc lập, tự do của Tổ quốc.
 
Thành đoàn Thành phố Hồ Chí Minh và các tổ chức cơ sở đoàn thuộc Cụm Đoàn khối các Cơ quan Trung ương khu vực phía Nam tổ chức dâng hương và thắp nến tri ân các anh hùng liệt sĩ tại Nghĩa trang liệt sĩ quận Bình Tân.

* Tối 26/7, Tỉnh Đoàn Quảng Trị phối hợp với Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam, Cục Chính trị Quân khu 4, Binh đoàn 12, Đoàn khối Doanh nghiệp Trung ương tổ chức lễ thắp nến tri ân các anh hùng liệt sĩ và chương trình giao lưu nghệ thuật “Bản hùng ca Trường Sơn” tại Nghĩa trang liệt sĩ quốc gia Trường Sơn, xã Vĩnh Trường, huyện Gio Linh, tỉnh Quảng Trị. 

Tại chương trình, đại diện các vị lãnh đạo, Bà Mẹ Việt Nam Anh hùng cùng các đoàn viên, thanh niên và đông đảo người dân đã dâng hương, dâng hoa, tưởng nhớ và biết ơn các anh hùng liệt sĩ đang yên nghỉ tại Nghĩa trang liệt sĩ quốc gia Trường Sơn, những người con đã anh dũng hy sinh vì độc lập, tự do của Tổ quốc, vì hạnh phúc của nhân dân.

Sau lễ viếng, hơn 1.500 đoàn viên, thanh niên đã tiến hành vệ sinh sạch sẽ 5 khu mộ, dâng hương, thắp nến tại 10.263 ngôi mộ tại Nghĩa trang liệt sĩ quốc gia Trường Sơn. Trong sự nghiệp giải phóng dân tộc, với truyền thống đấu tranh kiên cường bất khuất chống giặc ngoại xâm, hàng triệu đồng bào, cán bộ, chiến sĩ trên khắp mọi miền của Tổ quốc đã không tiếc máu xương chiến đấu anh dũng, hy sinh, trong số đó có hàng vạn cán bộ, chiến sĩ, thanh niên xung phong, dân công hỏa tuyến của đoàn 559 Bộ đội Trường Sơn mãi mãi yên nghỉ tại Nghĩa trang liệt sĩ quốc gia Trường Sơn. Ghi nhớ công ơn của các anh hùng liệt sĩ, mỗi cây hương, ngọn nến là sự tri ân sâu sắc của thế hệ trẻ hôm nay tới các thế hệ đi trước.

Chương trình nghệ thuật “Bản hùng ca Trường Sơn” được dàn dựng công phu, sáng tạo, thông qua ngôn ngữ và hình tượng nghệ thuật ca, múa, nhạc kết hợp lời bình và phim tài liệu đã tái hiện lại chặng đường lịch sử đấu tranh giải phóng dân tộc qua các thời kỳ; kết hợp giao lưu với các cựu chiến binh, những nhân chứng lịch sử một thời đã qua, qua đó khơi dậy tình cảm, trách nhiệm của tuổi trẻ nêu cao truyền thống, đạo lý “Uống nước nhớ nguồn” của dân tộc Việt Nam và phát huy vai trò xung kích, tình nguyện, tham gia thực hiện tốt các hoạt động “Đền ơn đáp nghĩa”. Cũng tại chương trình, Ban tổ chức đã tiến hành trao tặng 30 suất quà và 3 căn nhà tình nghĩa cho một số gia đình chính sách, gia đình có công với cách mạng, thương bệnh binh, gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, học sinh nghèo vượt khó học giỏi trên địa bàn tỉnh Quảng Trị với tổng giá trị hơn 350 triệu đồng.

* Trong 2 ngày 25 -26/7, lãnh đạo tỉnh Lạng Sơn đã đến thăm, tặng quà hơn 8.000 gia đình thương binh, liệt sĩ, gia đình chính sách, các Bà Mẹ Việt Nam Anh hùng… trên địa bàn tỉnh với tổng số tiền hơn 2,3 tỷ đồng. 

Tại các nơi đến thăm, lãnh đạo tỉnh đã thăm hỏi sức khỏe, đời sống thương binh, gia đình các liệt sĩ; đồng thời động viên các gia đình chính sách tiếp tục phát huy truyền thống cách mạng, nỗ lực vượt khó cùng chính quyền địa phương thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển kinh tế, xã hội của tỉnh.

* Kỷ niệm 69 năm Ngày Thương binh liệt sĩ, ngày 26/7, tỉnh Bình Dương đã tổ chức nhiều đoàn đến thăm và tặng quà các Mẹ Việt Nam Anh hùng, cha mẹ của liệt sĩ, thương binh, bệnh binh, gia đình chính sách, người có công với cách mạng ở 9 huyện, thị, thành phố.

Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương Trần Thành Liêm cùng lãnh đạo HĐND tỉnh, Sở Thương binh-Lao động và Xã hội, thị xã Thuận An đã ân cần thăm hỏi, động viên và tặng quà 5 đối tượng chính sách gồm: Anh Hồ Quang Tân (thương binh 1/4); Mẹ liệt sĩ Trần Thị Tiếm; ông Đinh Văn Bê, cha liệt sĩ; Hồ Hồng Châu (bệnh binh 2/3) và Huỳnh Văn Bén, người có công với cách mạng cùng ngụ tại phường An Sơn, thị xã Thuận An. Mỗi huyện, thị, thành phố, đoàn lãnh đạo đến thăm hỏi và tặng quà 5 gia đình, đối tượng chính sách của địa phương với mỗi phần quà trị giá 2 triệu đồng (1,5 triệu đồng tiền mặt và quà trị giá 500 ngàn đồng). 

Sáng cùng ngày, Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ tỉnh Bình Dương đã đến đặt vòng hoa, thắp hương tưởng niệm các Anh hùng, chiến sĩ, đồng bào đã hy sinh vì độc lập, tự do của Tổ quốc, công lao to lớn của Chủ tịch Hồ Chí Minh, tại Nghĩa trang liệt sỹ tỉnh.

* Ngày 26/7, tại thành phố Sông Công, tỉnh Thái Nguyên, đã diễn ra lễ khánh thành Đền thờ các Anh hùng liệt sỹ thành phố với sự tham dự của đại diện lãnh đạo tỉnh Thái Nguyên, các sở, ban, ngành, đoàn thể và các vị lão thành cách mạng, Mẹ Việt Nam Anh hùng cùng thân nhân các gia đình liệt sĩ trên địa bàn tỉnh.

Công trình Đền thờ các Anh hùng liệt sĩ thành phố Sông Công được nâng cấp từ Nghĩa trang liệt sĩ xã Tân Quang (nay là phường Bách Quang, thành phố Sông Công) với tổng kinh phí 45 tỷ đồng, được sử dụng từ nguồn hỗ trợ của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, vốn Ngân sách Nhà nước và từ các nguồn vốn huy động khác. Trước khi diễn ra lễ khánh thành, thành phố Sông Công cũng đã tổ chức lễ cầu siêu, an vị hương linh các anh hùng liệt sĩ với dự tham gia của hàng nghìn tăng ni, phật tử trong, ngoài tỉnh và tổ chức lễ an vị tượng Bác, thắp nến tri ân các Anh hùng liệt sĩ.

* Ngày 26/7, Hội Cựu chiến binh tỉnh Đắk Nông tổ chức Chương trình Tuyên dương thương binh sản xuất, kinh doanh giỏi năm 2016. Tại lễ tuyên dương, các đại biểu đã cùng nhau ôn lại truyền thống vẻ vang, hào hùng của một thời chiến tranh ác liệt. Trở về sau chiến tranh, các thương, bệnh binh phải mang trên mình nhiều thương tật nhưng với phẩm chất cao quý, ý chí, nghị lực phi thường các thương, bệnh binh đã phát huy phẩm chất anh Bộ đội cụ Hồ, không ỷ lại, trông chờ vào chính sách hỗ trợ của Nhà nước mà quyết tâm vượt qua mọi khó khăn vươn lên làm giàu chính đáng.

Đến nay, tỉnh Đắk Nông có hàng nghìn cựu chiến binh là thương binh, bệnh binh đã thoát nghèo và trở thành hộ khá giả với hàng trăm mô hình kinh tế cho thu nhập hàng tỷ đồng mỗi năm, nhiều mô hình giải quyết hàng trăm công ăn việc làm cho người lao động tại các địa phương. Không chỉ làm giàu cho chính mình, các thương, bệnh binh thường xuyên giúp đỡ đồng đội có hoàn cảnh khó khăn về vốn, kinh nghiệm sản xuất kinh doanh, giúp đồng đội vươn lên thoát nghèo. Ngoài làm kinh tế giỏi, những người lính Cụ Hồ năm xưa luôn là tấm gương sáng cho gia đình và con cháu.

* Ngày 26/7, UBND thành phố Cần Thơ, Quận ủy Ninh Kiều tổ chức họp mặt các gia đình có công với cách mạng, thương binh, bệnh binh với sự tham dự của gần 100 đại biểu; tổ chức các đoàn đi thăm, tặng quà các gia đình chính sách trên địa bàn. Trong dịp này, 760 phần quà, mỗi phần quà trị giá 500 ngàn đồng được trao cho các gia đình chính sách, các Mẹ Việt Nam Anh hùng, thương binh, bệnh binh đang sinh sống trên địa bàn thành phố Cần Thơ.

Theo Sở Lao động - Thương binh và Xã hội thành phố Cần Thơ, trong dịp kỷ niệm 69 năm Ngày Thương binh – Liệt sĩ, toàn thành phố có gần 10.500 đối tượng là người có công được nhận quà với tổng số tiền hơn 6.300 triệu đồng.

* Từ ngày 22-26/7, Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Vĩnh Long tổ chức 8 đoàn cán bộ chủ chốt đến thăm, tặng quà 200 gia đình người có công, gia đình thương binh, liệt sĩ, các anh hùng lực lượng vũ trang, Mẹ Việt Nam Anh hùng… trên địa bàn tỉnh.  Kỷ niệm ngày Thương binh - Liệt sĩ năm nay, tỉnh Vĩnh Long có trên 21.450 người có công với cách mạng được tặng quà. Trong đó, 19.573 người có công với cách mạng được nhận quà của Chủ tịch nước. Tỉnh Vĩnh Long cũng trích ngân sách trên 430 triệu động để tặng quà 1.880 người có công ở tỉnh. Ngoài ra, các ngành Công an, Quân sự, các huyện, thị xã, thành phố của tỉnh cũng tổ chức nhiều đoàn cán bộ đến thăm, tặng quà các gia đình liệt sĩ, thương bệnh binh, gia đình chính sách, cán bộ quân đội đã nghỉ hưu trên địa bàn. Trước đó, ngày 25/7, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Vĩnh Long phối hợp với Bệnh viện Chỉnh hình và Phục hồi chức năng Thành phố Hồ Chí Minh đã tổ chức khám, phân loại, xác định tình trạng thương tật cho gần 500 thương binh trên địa bàn tỉnh.

Báo ảnh Dân tộc và Miền núi giới thiệu một số hình ảnh về chương trình thăm hỏi, tặng quà các Mẹ Việt Nam anh hùng, gia đình chính sách trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh; dâng hương tưỏng niệm, thắp nến tri ân các anh hùng liệt sĩ tại Nghĩa trang liệt sĩ huyện Bình Chánh – quận Bình Tân do Thành đoàn Thành phố Hồ Chí Minh và các tổ chức cơ sở đoàn thuộc Cụm Đoàn khối các Cơ quan Trung ương khu vực phía Nam tổ chức:
 
 
 
 
 
 


Đề xuất