Kỷ niệm Ngày Thầy thuốc Việt Nam 27/2: Đồng chí Võ Văn Thưởng thăm, chúc mừng các đơn vị, thầy thuốc tại Thành phố Hồ Chí Minh

Tại Viện Pasteur Thành phố Hồ Chí Minh, báo cáo với đồng chí Võ Văn Thưởng, Viện trưởng Phan Trọng Lân cho biết, ra đời chỉ sau Viện Pasteur Paris (Pháp), trong bề dày lịch sử 126 năm của mình, Viện Pasteur Thành phố Hồ Chí Minh luôn nỗ lực thực hiện tốt nhiệm vụ trong nghiên cứu khoa học, chỉ đạo tuyến, phòng chống dịch bệnh và y tế dự phòng cho 20 tỉnh, thành khu vực phía Nam. 

Đồng chí Võ Văn Thưởng thăm, chúc mừng Ngày Thầy thuốc Việt Nam
tại Viện Pasteur Thành phố Hồ Chí Minh. Ảnh: Phương Vy/TTXVN

Đặc biệt, Viện Pasteur Thành phố Hồ Chí Minh đã có những chỉ đạo, tư vấn và đưa ra các giải pháp kịp thời trong phòng chống một số dịch, bệnh mới, nguy hiểm trong những năm qua như dịch Sars, H5N1, Mers CoV, Zika… 

Ghi nhận những thành quả của Viện Pasteur Thành phố Chí Minh, đồng chí Võ Văn Thưởng đánh giá cao công tác phòng chống dịch bệnh, chỉ đạo tuyến, công tác nghiên cứu khoa học, sản xuất vaccine…đã đóng góp tích cực vào thành tựu chung của ngành y tế cũng như sự nghiệp chăm sóc sức khỏe nhân dân. 

Trước thực tế môi trường, biến đổi khí hậu ngày càng phức tạp khiến Việt Nam có nguy cơ xuất hiện nhiều dịch bệnh khó lường, đồng chí Võ Văn Thưởng lưu ý, Viện Pasteur Thành phố Hồ Chí Minh đẩy mạnh công tác y tế dự phòng hơn nữa nhằm triệt tiêu, đẩy lùi các yếu tố phát sinh dịch bệnh trong xã hội. Đây chính là xu thế của thế giới và cũng là thử thách đối với ngành y tế nước nhà.

Cùng ngày, Đoàn công tác của Ban Tuyên giáo Trung ương đã đến thăm Giáo sư, tiến sỹ, bác sỹ, nhà giáo nhân dân Nguyễn Đình Hối, nguyên Hiệu trưởng Đại học Y Dược Thành phố Hồ Chí Minh, người có công đặt những viên gạch nền móng đầu tiên xây dựng nên Bệnh viện Đại học Y Dược Thành phố Hồ Chí Minh. 

Nhắc lại những đóng góp to lớn của giáo sư Nguyễn Đình Hối đối với ngành y tế Việt Nam nói chung và ngành ngoại khoa nói riêng, đồng chí Võ Văn Thưởng nhấn mạnh: Giáo sư, Nhà giáo nhân dân Nguyễn Đình Hối chính là tấm gương sáng trong công tác giảng dạy, trong sự nghiệp chăm sóc sức khỏe nhân dân để các thế hệ y bác sỹ sau này học tập và noi theo. 

Chính những tấm gương như giáo sư Nguyễn Đình Hối và các thế hệ y bác sỹ đi trước đã tạo nên nền móng vững chắc cho sự phát triển của nền y khoa Việt Nam như ngày hôm nay.


Đề xuất