Kỷ niệm 87 năm Ngày thành lập Đảng 3/2: Người bí thư cần “Sâu sát - Lắng nghe - Tận tâm hành động”

Chia sẻ những kinh nghiệm trong quá trình lãnh đạo tại địa phương, đồng chí Nguyễn Trọng Nghĩa, Bí thư Đảng ủy phường 8, quận 8 cho biết: Đảng ủy tổ chức các hội nghị gặp gỡ định kỳ, đối thoại trực tiếp với nhân dân, các hội nghị tiếp xúc các đảng viên cao tuổi đảng tại đảng bộ, rồi định kỳ tiếp xúc với người dân theo lịch tiếp dân hàng tuần … Qua đó, lãnh đạo phường đã lắng nghe và giải quyết một số các vấn đề ngay tại địa bàn.
Bí thư Thành ủy Đinh La Thăng phát biểu tại buổi gặp gỡ. Ảnh: Thanh Vũ - TTXVN
 
Nêu ra một số kết quả trong công tác phát triển kinh tế xã hội, công tác xây dựng đảng tại địa phương, đồng chí Nguyễn Thị Thanh Thảo, Bí thư Đảng ủy kiêm Chủ tịch HĐND phường 2, quận Phú Nhuận, nhấn mạnh: Trong quá trình thực hiện nhiệm vụ tại cơ sở, Đảng ủy phường đặc biệt coi trọng công tác nâng cao chính trị, tư tưởng trong nội bộ đảng cũng như trong nhân dân; thực hiện tốt công tác tập trung dân chủ, tự phê bình và phê bình, đặc biệt trong sinh hoạt đảng ủy luôn dành thời gian để các đồng chí đảng ủy viên trao đổi, đánh giá về công tác phối hợp thực hiện nhiệm vụ được giao.  
Bí thư Thành ủy Đinh La Thăng cùng lãnh đạo thành phố tham dự buổi gặp gỡ. Ảnh: Thanh Vũ - TTXVN
 
Từ thực tế công tác nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ tại một xã nông thôn ở huyện Củ Chi, đồng chí Trần Thị Dung, Bí thư Đảng ủy xã Nhuận Đức, cho biết: Công tác nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ ấp được Đảng ủy thường xuyên quan tâm, chỉ đạo. Qua đó, chất lượng sinh hoạt đã được nâng lên, đi vào nề nếp, nội dung sinh hoạt, đặc biệt là sinh hoạt chuyên đề đã tập trung vào các nội dung bức xúc ở địa phương, qua đó thực sự trở thành hạt nhân chính trị tại địa bàn ấp. 
   
Chia sẻ với những những khó khăn, vất vả, những trăn trở trước bộn bề nhiều vấn đề dân sinh, nhiều khó khăn trong công tác xây dựng đảng của đảng bộ xã, phường, thị trấn và lao động của cá nhân các đồng chí bí thư, đồng chí Đinh La Thăng, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh nhấn mạnh: Các đồng chí đang giữ vai trò là nòng cốt của các cơ sở đảng. Chúng ta vừa trải qua một năm không ít khó khăn, thử thách. Nhưng Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Thành phố đã chung sức đồng lòng, nỗ lực vượt qua, tiếp tục đạt được nhiều kết quả quan trọng. Sở dĩ có được điều đó, trước hết vì chúng ta biết đồng lòng, đoàn kết, giữ nghiêm kỷ luật đảng. Những nhân tố tiền đề đó, trước hết đều phải bắt nguồn từ cơ sở. 
   
Tuy nhiên, theo người đứng đầu Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh, bên cạnh những kết quả tích cực, cũng còn không ít điều, không ít việc làm cho lãnh đạo và nhân dân Thành phố băn khoăn, trăn trở. Vai trò cầu nối của đảng bộ và của đảng viên, của chính quyền cơ sở phường, xã, thị trấn với nhân dân là rất quan trọng, nhưng vẫn có nơi còn biểu hiện xa dân, chưa chân thành lắng nghe ý kiến của dân, chưa thật sự tôn trọng quyền làm chủ của nhân dân.    

Nhấn mạnh vị trí, vai trò của đảng bộ, phường, xã, thị trấn trong thực hiện mục tiêu: xây dựng Thành phố mang tên Bác Hồ kính yêu “có chất lượng sống tốt, văn minh, hiện đại, nghĩa tình”, đồng chí Bí thư Thành ủy Đinh La Thăng đề nghị các đồng chí bí thư cùng cấp ủy phường, xã, thị trấn trong thời gian tới cần đặc biệt quan tâm hơn nữa việc lãnh đạo hiện thực hóa mục tiêu ấy thành những chỉ tiêu, những chương trình, phần việc cụ thể nhất, có thể định lượng một cách tương đối nhất, không xác định “tăng cường, đẩy mạnh, phát huy …” một cách chung chung. Để Thành phố hiện đại văn minh thì từng phường, thị trấn phải văn minh, các xã của Thành phố Hồ Chí Minh phải là xã nông thôn mới kiểu mẫu.
Bí thư Thành ủy Đinh La Thăng tặng hoa chúc mừng sinh nhật đồng chí Nguyễn Thị Thanh Thảo, Bí thư Đảng ủy Phường 2, quận Phú Nhuận. Ảnh: Thanh Vũ - TTXVN
   
Muốn thực hiện những điều tốt đẹp đó, đồng chí Đinh La Thăng, nhấn mạnh: Việc củng cố, nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của đảng bộ phường, xã, thị trấn và tổ chức cơ sở đảng trực thuộc phải là công việc thường xuyên, đòi hỏi các đồng chí phải dành nhiều thời gian và tâm sức.

Là nơi gần dân nhất, dân dễ kiểm tra, giám sát nhất, do đó, đồng chí bí thư, từng đồng chí trong cấp ủy và mỗi đảng viên của Đảng bộ phường, xã, thị trấn phải gương mẫu thực hiện nghiêm túc, có hiệu quả Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức và phong cách Hồ Chí Minh, tiếp tục thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 khóa XI và quán triệt, triển khai Nghị quyết Trung ương 4 khóa XII về “ tăng cường xây dựng chỉnh đốn Đảng, ngăn chặn, đẩy lùi sự suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, những biểu hiện “tự diễn biến”, tự chuyển hóa trong nội bộ”.

Nhấn mạnh yêu cầu phải gắn bó mặt thiết với nhân dân, đồng chí Đinh La Thăng lưu ý: các đồng chí cần tiếp tục xác định tinh thần tiến công, không quản khó khăn, vất vả, tiếp tục nỗ lực, tận tụy, gần dân, thương dân và phục vụ nhân dân với phương châm “Sâu sát - Lắng nghe - Tận tâm hành động”.

Bí thư Thành ủy Đinh La Thăng tin tưởng mỗi sự phát triển của bí thư đảng ủy phường, xã, thị trấn đều là sự phát triển vững chắc và thuyết phục trên nền tảng trải nghiệm quý báu từ cơ sở, từ cuộc sống, từ kinh nghiệm và tình yêu thương của quần chúng dành cho mình./.

Đề xuất