Kỷ niệm 65 năm Quốc khánh Vương quốc Campuchia

Dự lễ có ông Im Hen, Tổng Lãnh sự Vương quốc Campuchia tại Thành phố Hồ Chí Minh; đại diện một số ban, ngành, đoàn thể của Thành phố Hồ Chí Minh, các cựu chuyên gia, quân tình nguyện Việt Nam từng chiến đấu, công tác tại Campuchia và đại diện cộng đồng người Campuchia, du học sinh Campuchia đang làm việc, học tập tại Thành phố Hồ Chí Minh.
Ông Trương Minh Nhựt, Chủ tịch Hội hữu nghị Việt Nam - Campuchia Thành phố Hồ Chí Minh, phát biểu tại lễ kỷ niệm. Ảnh: Xuân Khu-TTXVN.
 
Phát biểu chào mừng,Chủ tịch Hội hữu nghị Việt Nam - Campuchia Thành phố Hồ Chí Minh Trương Minh Nhựt nhấn mạnh, ngày 9/11/1953 đã trở thành cột mốc quan trọng trong lịch sử dựng nước và giữ nước của nhân dân Campuchia.

Trải qua 65 năm dưới sự trị vì của Quốc vương Norodom Sihanouk, tiếp nối là sự kế vị của Quốc vương Norodom Sihamoni và sự lãnh đạo năng động của Chính phủ Campuchia, với quyết tâm mạnh mẽ, cần cù, người dân Campuchia đã giành được nhiều thành tích to lớn trên các lĩnh vực, đời sống nhân dân không ngừng được cải thiện; quan hệ đối ngoại được mở rộng, vị thế và uy tín của Campuchia ngày càng được nâng cao trên trường quốc tế.
 
Theo ông Trương Minh Nhựt, hai nước láng giềng Việt Nam - Campuchia có mối quan hệ hữu nghị truyền thống, hợp tác tốt đẹp, đoàn kết ủng hộ nhau trong sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc và xây dựng, phát triển đất nước hiện nay.

Ngày nay, lãnh đạo, nhân dân hai nước đang phấn đấu nhằm củng cố và tăng cường tình đoàn kết, hữu nghị, cùng hợp tác xây dựng, phát triển kinh tế - xã hội; phối hợp chặt chẽ trên các diễn đàn quốc tế nhằm đưa mối quan hệ hữu nghị, truyền thống giữa hai nước lên tầm cao mới, vì lợi ích của nhân dân hai nước và đóng góp tích cực cho hòa bình, ổn định, hợp tác phát triển trong khu vực.
 
Ông Trương Minh Nhựt khẳng định, Hội hữu nghị Việt Nam - Campuchia Thành phố Hồ Chí Minh đã và đang tích cực triển khai các hoạt động ngoại giao nhân dân với nhân dân Campuchia, tổ chức các chương trình an sinh xã hội, hỗ trợ người dân nghèo Campuchia và bà con Việt kiều tại Campuchia, góp phần cùng nhân dân cả nước củng cố, tăng cường quan hệ hợp tác giữa hai nước theo phương châm “láng giềng tốt đẹp, hữu nghị truyền thống, hợp tác toàn diện, bền vững lâu dài”, đóng góp vào sự nghiệp hòa bình, ổn định, hợp tác, phát triển trong khu vực và trên thế giới.
Ông Im Hen, Tổng lãnh sự Campuchia tại Thành phố Hồ Chí Minh, phát biểu tại lễ kỷ niệm. Ảnh: Xuân Khu-TTXVN

Tại buổi lễ, ông Im Hen, Tổng Lãnh sự Vương quốc Campuchia tại Thành phố Hồ Chí Minh cảm ơn Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Thành phố Hồ Chí Minh đã tổ chức một cách trang trọng lễ kỷ niệm Ngày Quốc khánh của Vương quốc Campuchia, một dấu mốc có ý nghĩa vô cùng to lớn của nhân dân và Vương quốc Campuchia, thể hiện tấm lòng tình nghĩa, son sắt thủy chung và tinh thần đoàn kết hữu nghị của các cấp lãnh đạo Nhà nước, nhân dân Việt Nam nói chung, của Thành phố Hồ Chí Minh nói riêng.

Ôn lại lịch sử đấu tranh kiên cường của nhân dân Campuchia và Việt Nam trong công cuộc giải phóng dân tộc, ông Im Hen nhấn mạnh, sự hy sinh cao cả của hai dân tộc đã gây dựng nên tinh thần đoàn kết hữu nghị truyền thống, trở thành di sản vô giá của nhân dân hai nước và đang được các thế hệ lãnh đạo, nhân dân hai nước không ngừng củng cố, phát triển, vì sự phát triển vững mạnh, phồn vinh của hai dân tộc.
 
Nhân dịp này, thay mặt Chính phủ Hoàng gia Campuchia, ông Im Hen gửi lời cảm ơn sâu sắc đến Đảng, Chính phủ, quân đội và nhân dân Việt Nam đã hết lòng giúp đỡ, hy sinh xương máu giúp giải phóng nhân dân Campuchia thoát khỏi chế độ diệt chủng Pol Pot vào ngày 7 tháng Giêng năm 1979, mang lại độc lập, hạnh phúc, thịnh vượng cho Campuchia ngày hôm nay.
Quang cảnh Lễ Kỷ niệm 65 năm, Quốc khánh Vương quốc Campuchia. Ảnh: Xuân Khu - TTXVN 
 
Trong 10 năm qua, Campuchia luôn đạt mức tăng trưởng kinh tế ổn định khoảng 7%/năm. Tính đến năm 2017, thu nhập bình quân đầu người của Campuchia đạt 1.435 USD, tỷ lệ người nghèo giảm từ 53,4% năm 2002 xuống còn 13,5%. Trong quan hệ với Việt Nam, kim ngạch thương mại hai nước năm 2017 đạt khoảng hơn 3 tỷ USD và 8 tháng của năm 2018 đạt hơn 2,1 tỷ USD. Đầu tư vốn của Việt Nam vào Campuchia liên tục tăng trên các lĩnh vực quan trọng. Năm 2017, tổng vốn đầu tư của Việt Nam vào Campuchia đạt 582 triệu USD, đứng vào hàng quán quân trong khu vực ASEAN và thứ 2 trong tổng số các quốc gia, vùng lãnh thổ đầu tư vào Campuchia./.
                 Xuân Khu

Đề xuất