Kỷ niệm 64 năm Ngày Thầy thuốc Việt Nam: Hiệu quả mô hình 5S tại bệnh viện vùng cao Sơn La

Các loại thuốc được nhân viên y tế kiểm tra thường xuyên, kịp thời bổ sung đúng vị trí và số lượng theo quy định. Ảnh: Diệp Anh - TTXVN

Bệnh viện đa khoa huyện Mai Sơn là một trong những bệnh viện tuyến cơ sở đi đầu trong việc triển khai mô hình 5S tại tỉnh Sơn La. Từ giữa năm 2018, mô hình này đã được áp dụng đồng bộ tại tất cả khoa, phòng với nhiều biện pháp tích cực, sáng tạo. Theo đó, tất cả hồ sơ, bệnh án được sắp xếp gọn gàng, dễ tìm, dễ thấy. Các loại thuốc được nhân viên y tế kiểm tra thường xuyên, kịp thời bổ sung đúng vị trí và số lượng theo quy định. Trang thiết bị y tế được xác định vị trí rõ ràng bằng các vạch màu, cũng như luôn trong trạng thái sẵn sàng để có thể phục vụ bệnh nhân một cách nhanh nhất. Bệnh viện đa khoa huyện Mai Sơn đóng trên địa bàn cách trung tâm thành phố chưa đầy 40km nhưng thời gian qua, lượng bệnh nhân tin tưởng đến điều trị tại bệnh viện không ngừng tăng.

Anh Vi Văn Thưởng (dân tộc Thái) trú tại xã Pắc Ngà, huyện Bắc Yên, tỉnh Sơn La có con trai sinh thiếu tháng phải nằm lồng kính, đến nay đã được gần một tuần. Anh cho biết, gia đình anh hoàn cảnh khó khăn. Anh chọn đưa cháu vào điều trị tại Bệnh viện đa khoa huyện Mai Sơn vì khoảng cách gần so với các bệnh viện tuyến trên tại thành phố, giảm chi phí phát sinh cho gia đình. Vào bệnh viện, anh thấy các bác sỹ tốt, nhiệt tình. Bệnh viện sạch sẽ, khang trang nên anh yên tâm để cháu điều trị khi nào khỏi bệnh mới về.

Bà Mai Thị Nhương, trú tại xã Chiềng Sung, huyện Mai Sơn, tỉnh Sơn La đang điều trị tại Khoa Y học cổ truyển, phục hồi chức năng cho biết, bà đã từng đi khám, chữa bệnh tại nhiều nơi. Đầu năm 2018, bà cũng đã từng nhập viện điều trị tại Bệnh viện đa khoa huyện Mai Sơn. Theo bà đánh giá, Bệnh viện đa khoa huyện Mai Sơn hiện đã khác trước rất nhiều, cơ sở vật chất ở phòng khám cũng như ở phòng bệnh, luôn gọn gàng, sạch sẽ, ngăn nắp. Quy trình khám, chữa bệnh nhanh chóng. Bác sỹ chăm sóc chu đáo, thậm chí pha trò cười để bệnh nhân giảm bớt tâm lý lo lắng, căng thẳng khi điều trị.

Mô hình 5S không chỉ hướng tới sự hài lòng của các bệnh nhân mà còn tạo môi trường làm việc khoa học, an toàn, văn minh cho nhân viên y tế. Bác sỹ Lâm Thị Hồng Huệ – khoa Nhi, Bệnh viện đa khoa huyện Mai Sơn chia sẻ, từ ngày thực hiện mô hình bệnh viện 5S, công việc của anh chị em thuận lợi hơn nhiều. Nhất là hạn chế tối đa những sai sót, sự cố trong quá trình chăm sóc, điều trị và cấp cứu, bảo đảm ngay cả bác sỹ mới, lần đầu tiếp xúc vẫn có thể thực hiện các thao tác y khoa như bình thường. Hiện mỗi ngày khoa Nhi tiếp nhận khoảng 100 bệnh nhi, đông hơn so với những năm trước đây. Trừ những trường hợp bệnh quá nặng bắt buộc phải chuyển tuyến, các trường hợp khác thì gia đình đều tin tưởng điều trị tại bệnh viện.

Bác sỹ Đậu Thùy Dương – Trưởng khoa Y học cổ truyển, phục hồi chức năng, Bệnh viện đa khoa huyện Mai Sơn cho rằng việc triển khai mô hình 5S có ý nghĩa thiết thực. Bệnh viện đã đưa việc thực hiện 5S vào tiêu chí thi đua – khen thưởng giữa các khoa. Từ đó vừa tạo động lực phấn đấu trong công việc vừa nâng cao ý thức phục vụ bệnh nhân của mỗi y, bác sỹ.

Trong quá trình xã hội hoạt động y tế và chăm sóc sức khỏe nhân dân, việc thu dung bệnh nhân ở y tế tuyến cơ sở còn nhiều khó khăn. Đặc biệt với những bệnh viên được giao quyền tự chủ về tài chính như Bệnh viện đa khoa huyện Mai Sơn, cùng với việc đầu tư về cơ sở hạ tầng, trang thiết bị y tế và nguồn lực, việc triển khai hiệu quả mô hình 5S hy vọng sẽ sớm giải quyết được bài toán này.

Theo bác sỹ Lê Thái Hà – Phó Giám đốc Bệnh viện đa khoa huyện Mai Sơn, để tiếp tục triển khai hiệu quả mô hình 5S, bệnh viên đã thành lập hội đồng để giám sát. Trong đó có tổ trưởng và tổ viên là trưởng khoa và điều dưỡng trưởng của các khoa. Bệnh viện lập quy định về triển khai mô hình 5S gửi đến tất cả các khoa, phòng, quy định chi tiết về các bước, các cách thức hiện. Cùng với đó, bệnh viện đưa việc thực hiện 5S vào quy chế thi đua – khen thưởng cuối năm. Khi có phản hồi cả tốt và xấu về thực hiện mô hình 5S thì đều đưa vào nhóm trao đổi để bệnh viện trực tiếp điều chỉnh, kịp thời xử lý. Qua đó nâng cao hơn nữa chất lượng dịch vụ, tiếp tục thực hiện bước 4 và 5 sát sao hơn trong thời gian sắp tới.

Thực hiện mô hình 5S, rèn luyện việc tuân thủ 3 tiêu chí: Sàng lọc – Sắp xếp – Sạch sẽ mọi lúc mọi nơi, hình thành “thói quen” cho nhân viên y tế. Bà Nguyễn Thị Kim An – Phó Giám đốc phụ trách Sở Y tế tỉnh Sơn La cho biết: Trong thời gian tới, Sở Y tế sẽ phối hợp với các đơn vị y tế, nhất là y tế tuyến cơ sở, từ đó góp phần tạo sự chuyển biến tích cực trong việc nâng cao chất lượng dịch vụ khám, chữa bệnh tại tỉnh vùng cao Sơn La nói chung.
Diệp Anh


Đề xuất