Kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Malaysia

Thay mặt lãnh đạo thành phố phát biểu chào mừng, ông Lê Thanh Liêm nhấn mạnh: Việt Nam và Malaysia có nhiều nét tương đồng về văn hóa và phong tục tập quán, nhân dân hai nước sớm có mối quan hệ giao lưu hợp tác, học hỏi lẫn nhau. Mối quan hệ này ngày càng được tăng cường và phát triển sau khi hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao ngày 30/3/1973, đặc biệt là từ sau khi nâng cấp lên thành quan hệ Đối tác chiến lược vào năm 2015.
Biểu diễn văn nghệ chào mừng tại buổi lễ. Ảnh: Xuân Khu-TTXVN
 
Hiện Malaysia đứng thứ 7 trong số các nước và vùng lãnh thổ có đầu tư trực tiếp tại Việt Nam, với 562 dự án, tổng số vốn đăng ký hơn 12 tỷ USD. Riêng trong 6 tháng đầu năm 2018, thương mại song phương giữa Malaysia và Việt Nam đạt 6,67 tỷ USD, tăng 19,2% so với cùng kỳ năm 2017 và hai nước phấn đấu nâng lên 15 tỷ USD vào năm 2020.

Ông Lê Thanh Liêm cho biết, tại Thành phố Hồ Chí Minh, Malaysia xếp thứ 3 trong tổng số 98 quốc gia và vùng lãnh thổ có đầu tư vào thành phố với gần 250 dự án, tổng vốn 4,6 tỷ USD. Bên cạnh sự phát triển về quan hệ chính trị, kinh tế, hợp tác song phương trên các lĩnh vực an ninh – quốc phòng, văn hóa, giáo dục, lao động… cũng đạt nhiều kết quả khả quan, góp phần củng cố mối quan hệ toàn diện Việt Nam-Malaysia, vì lợi ích của người dân và vì hòa bình, ổn định, hợp tác, phát triển ở khu vực, vì Cộng đồng ASEAN thành công và vững mạnh.
Ông Lê Thanh Liêm, Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh và ông Sofian Akmal Abd. Karim, Tổng lãnh sự Malaysia tại Thành phố Hồ Chí Minh tặng hoa các nghệ sỹ biểu diễn tại lễ kỷ niệm. Ảnh: Xuân Khu-TTXVN

Tại buổi lễ, ông Sofian Akmal Abd. Karim, Tổng lãnh sự Malaysia tại Thành phố Hồ Chí Minh khẳng định, mối quan hệ tốt đẹp giữa Malaysia và Việt Nam là kết quả của sự nỗ lực không ngừng giữa lãnh đạo và nhân dân 2 nước, nhất là sau khi hai nước thông qua Khuôn khổ của đối tác chiến lược vào năm 2015. Hơn bốn thập kỷ qua, quan hệ thương mại và đầu tư giữa Malaysia và Việt Nam đã tiến bộ đáng kể, được thúc đẩy bởi môi trường kinh tế thuận lợi.

Bên cạnh đó, quan hệ đối ngoại nhân dân cũng có được những kết quả đáng khích lệ. Năm 2017, khoảng 248 nghìn lượt người Việt Nam sang thăm Malaysia và khoảng 480 nghìn lượt người Malaysia đến với Việt Nam. Các chương trình hợp tác giáo dục, giao lưu thanh niên giữa hai nước cũng được tổ chức thường xuyên, mang lại sự hiểu biết và tình đoàn kết, hữu nghị giữa người dân hai nước.
 
Ông Sofian Akmal Abd. Karim cho rằng, dù Thành phố Hồ Chí Minh chiếm 1/3 đầu tư của Malaysia vào Việt Nam, nhưng tiềm năng hợp tác giữa Thành phố Hồ Chí Minh và Malaysia vẫn còn rất lớn, đặc biệt là trên các lĩnh vực giáo dục và du lịch. 

Ông Sofian Akmal Abd. Karim đề nghị lãnh đạo Thành phố Hồ Chí Minh tiếp tục quan tâm hỗ trợ các hoạt động thúc đẩy quan hệ song phương giữa hai bên, góp phần củng cố mối quan hệ đối tác chiến lược giữa hai nước ngày càng phát triển trong tương lai.
Biểu diễn văn nghệ tại buổi lễ. Ảnh: Xuân Khu-TTXVN
 
Tại buổi lễ, bên cạnh các chương trình văn nghệ do các nghệ sỹ Việt Nam biểu diễn, Tổng Lãnh sự quán Malaysia tại Thành phố Hồ Chí Minh cùng các đối tác đã giới thiệu bộ sưu tập thời trang “Hoa Batik” mang chủ đề tượng trưng cho tình hữu nghị thân thiện giữa Malaysia và Việt Nam./.
Xuân Khu

Đề xuất