Kỷ niệm 20 năm Việt Nam tham gia ASEAN và 48 năm ngày thành lập ASEAN

Tham dự có: Nguyên Phó Thủ tướng Nguyễn Mạnh Cầm; nguyên Phó Thủ tướng Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Gia Khiêm; nguyên Phó Thủ tướng Vũ Khoan; nguyên Bộ trưởng Ngoại giao Nguyễn Dy Niên; lãnh đạo các bộ, ngành hữu quan Việt Nam... 
Tổng Thư ký ASEAN Lê Lương Minh; các vị Đại sứ, Đại biện, Trưởng đại diện các tổ chức quốc tế tại Hà Nội đã tham dự. 

Lãnh đạo Bộ Ngoại giao qua các thời kỳ và lãnh đạo Bộ Ngoại giao các nước ASEAN chụp ảnh chung tại lễ kỷ niệm. Ảnh: Phương Hoa – TTXVN

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh nhấn mạnh, năm 2015 ASEAN tự hào sẽ trở thành Cộng đồng đầu tiên được hình thành ở khu vực châu Á. Đây là sự kiện có ý nghĩa đặc việt đối với khu vực cũng như các quốc gia thành viên. Với 3 trụ cột về chính trị-an ninh, kinh tế và văn hóa-xã hội, Cộng đồng ASEAN sẽ thực hiện hóa giấc mơ về một cộng đồng gắn kết về chính trị, liên kết về kinh tế, có trách nhiệm về xã hội, có quan hệ rộng mở với bên ngoài, hoạt động theo luật lệ và lấy người dân làm trung tâm. 

Phó Thủ tướng khẳng định, trong giai đoạn phát triển mới của ASEAN, Việt Nam quyết tâm tập trung các nguồn lực, vượt qua mọi khó khăn, thách thức để cùng các nước thành viên xây dựng Cộng đồng ASEAN ngày càng mạnh mẽ, đoàn kết, tăng cường hơn nữa quan hệ với các đối tác vì một khu vực châu Á-Thái Bình Dương hòa bình, ổn định và thịnh vượng. Chính phủ và nhân dân Việt Nam sẽ tiếp tục góp phần quan trọng vào sự phát triển của Hiệp hội, vì lợi ích thiết thực của các thế hệ người dân ASEAN hiện nay cũng như trong tương lai. 

Nhân dịp này, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh bày tỏ cảm ơn sự hợp tác chặt chẽ và hỗ trợ hiệu quả mà các nước ASEAN anh em và các nước đối tác đã dành cho Việt Nam trong quá trình tham gia hợp tác ASEAN suốt 20 năm qua. 

Thay mặt Chính phủ và người dân Indonesia và các đồng nghiệp ASEAN tại Việt Nam, Đại sứ Indonesia, ngài Mayerfas đã phát biểu gửi lời chúc mừng nồng nhiệt nhất tới Việt Nam nhân dịp 20 năm Việt Nam trở thành thành viên của đại gia đình ASEAN và đã góp phần nâng cao hình ảnh quốc tế của ASEAN. Đại sứ cũng đánh giá cao tình hữu nghị và hợp tác của Việt Nam trong ASEAN; khẳng định Indonesia cùng với các quốc gia thành viên khác sẽ luôn hợp tác chặt chẽ và sát cánh với Việt Nam trong những năm tới./.


Đề xuất