Kỷ niệm 130 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh: Thầy giáo trẻ nỗ lực chăm lo cho thế hệ tương lai

Thấm nhuần lời dạy của Bác Hồ lúc sinh thời “Trẻ em là tương lai của đất nước”, những năm qua, thầy giáo trẻ Mai Văn Chuyền, Trường Trung học cơ sở Ngô Mây, xã Ea M’droh, huyện Cư M’Gar, tỉnh Đắk Lắk, đã có nhiều hoạt động thiết thực chăm lo cho thế hệ tương lai. Những việc làm như dạy bơi miễn phí, mở lớp học tình nguyện và vận động tặng con giống, tặng nhà khăn quàng đỏ cho học sinh nghèo… của thầy Chuyền, đã góp phần giảm tỷ lệ trẻ đuối nước, ổn định sĩ số trẻ đến trường, tạo được niềm tin yêu trong thế hệ măng non nói riêng và nhân dân, các cấp chính quyền nói chung.

Vì học sinh thân yêu

Thầy giáo Mai Văn Chuyền sinh năm 1988, là em út trong một gia đình có bảy anh chị em, đa số đều theo nghề giáo. Riêng thầy Chuyền, vì vừa yêu thích nghề giáo, vừa say mê luyện tập thể dục thể thao nâng cao sức khỏe nên thầy thi vào Trường Cao đẳng Thể dục Thể thao Đà Nẵng. Năm 2009, sau khi tốt nghiệp, thầy xin về công tác tại Trường Trung học cơ sở Nguyễn Huệ, xã Ea M’nang và bén duyên với mảnh đất Cư M’Gar còn nhiều khó khăn này. Năm 2015, thầy chuyển công tác sang Trường Trung học cơ sở Ngô Mây.

Ky niem 130 nam Ngay sinh Chu tich Ho Chi Minh: Thay giao tre no luc cham lo cho the he tuong lai hinh anh 1

Nhiều năm liền, thầy Chuyền được tuyên dương là Thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác, Thanh niên sống đẹp do Tỉnh Đoàn tổ chức. Ảnh: TTXVN phát

 

Khi mới về địa bàn huyện giảng dạy, thầy Chuyền nhận thấy sau các kỳ nghỉ Tết, kỳ nghỉ hè và vào vụ thu hoạch nông sản, tình trạng trẻ em trên địa bàn nghỉ học khá nhiều. Bên cạnh đó, các trường mà thầy Chuyền công tác đều ở vùng sâu vùng xa, vùng khó khăn, học sinh dân tộc thiểu số chiếm tỷ lệ cao, vì vậy các em còn khá nhút nhát, e dè, khả năng ứng xử còn hạn chế. Theo đó, một mặt thầy Chuyền tổ chức nhiều phong trào, sân chơi như câu lạc bộ cờ vua, câu lạc bộ đẩy gậy, thư viện sách cho học sinh sinh hoạt, mặt khác thầy ôn luyện, vận động các em tham gia các cuộc thi học sinh giỏi, hội khỏe Phù Đổng. Từ việc làm của thầy Chuyền, các học sinh đã phát hiện được sở thích, điểm mạnh của bản thân, yêu thích thể dục thể thao và tự tin, yêu thích tới trường hơn.

Ky niem 130 nam Ngay sinh Chu tich Ho Chi Minh: Thay giao tre no luc cham lo cho the he tuong lai hinh anh 2Thầy Chuyền tham mưu đưa môn bơi lội vào nhà trường tại trường THCS Ngô Mây, qua đó góp phần kéo giảm số vụ đuối nước trên địa bàn xã. Ảnh: TTXVN phát

 

Ngoài ra, thầy Chuyền còn tìm hiểu thực tế hoàn cảnh của các em, kêu gọi sự chung tay của nhà hảo tâm và cộng đồng xã hội hỗ trợ, tạo điều kiện cho các em có hoàn cảnh gia đình khó khăn được cắp sách tới trường. Từ đầu năm học 2019 – 2020 đến nay, thầy đã vận động được 26 triệu đồng cho quỹ học bổng nâng cao ước mơ, hỗ trợ hai học sinh; vận động gần 6.000 quyển vở, 800 bộ sách giáo khoa, hàng trăm suất quà, quần áo tặng học sinh nghèo. Là Bí thư Chi đoàn kiêm Tổng Phụ trách Đội Trường Trung học cơ sở Ngô Mây, thầy Chuyền còn thành lập ngân hàng dê giống, vận động xây dựng nhà khăn quàng đỏ để hỗ trợ học sinh có hoàn cảnh khó khăn.

Ky niem 130 nam Ngay sinh Chu tich Ho Chi Minh: Thay giao tre no luc cham lo cho the he tuong lai hinh anh 3Thầy Chuyền (ngoài cùng bên trái) cùng nhà hảo tâm đến tận nhà tặng quà cho học sinh có hoàn cảnh gia đình khó khăn. Ảnh: TTXVN phát

 

Song song với các hoạt động trên, từ năm 2018, thầy Chuyền phối hợp với Đoàn xã Ea M’droh mở lớp học tình nguyện hè với mục đích duy trì thói quen học tập, củng cố kiến thức sau thời gian nghỉ hè hoặc nghỉ Tết khá lâu cho học sinh. Ban đầu lớp học chỉ có 40 em, hè 2019 có 160 em. Thầy cùng vợ (cũng là giáo viên) và 4 giáo viên khác trên địa bàn luân phiên vừa ôn luyện kiến thức vừa tổ chức trò chơi, dạy các em giao tiếp tiếng Anh theo chủ đề. Trước đây, lớp học tình nguyện hè được mở ở nhà cộng đồng buôn Ea M’droh. Nhận thấy nhà mẫu giáo của buôn đã bỏ hoang gần 10 năm nay, thầy Chuyền đã xin cải tạo nhà mẫu giáo, làm địa điểm mới mở lớp học tình nguyện để được rộng rãi, có không gian hơn. Đến nay, lớp học mới đã gần hoàn thiện, được sơn mới, đầu tư bàn ghế và bảng viết mới, có sân, có bồn rửa tay, khu vui chơi, tủ sách cho học sinh.

Ky niem 130 nam Ngay sinh Chu tich Ho Chi Minh: Thay giao tre no luc cham lo cho the he tuong lai hinh anh 4 Thầy Chuyền đề xuất với chính quyền xã cho phép thầy cải tạo lớp mẫu giáo bị bỏ hoang làm nơi mở lớp học tình nguyện hè cho học sinh. Ảnh: Hoài Thu – TTXVN


Trên địa bàn xã Ea M’droh có nhiều sông, suối, thác, do đó tỷ lệ trẻ em bị đuối nước các năm trước khá cao. Đây cũng là vấn đề khiến thầy Chuyền trăn trở. Thầy đã kiến nghị với Ban Giám hiệu nhà trường đưa môn bơi lội vào chương trình dạy cho học sinh. Từ năm 2017, Trường Trung học cơ sở Ngô Mây chính thức triển khai dạy bơi trong trường học. Ngoài dạy bơi cho học sinh trong trường, thầy Chuyền còn đề xuất được dạy miễn phí cho học sinh tiểu học các trường lân cận. Nhờ đó, nhiều học sinh trên địa bàn xã Ea M’droh được học bơi, có kỹ năng bơi lội, số vụ đuối nước trên địa bàn xã giảm rõ rệt.

Những ngày cùng với cả nước căng sức chống dịch COVID-19, thầy Chuyền đã tích cực cùng Đoàn xã tuyên truyền, vận động nhân dân trên địa bàn thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch; cùng với Huyện Đoàn vận động kinh phí pha chế 100 lít nước rửa tay để phát cho nhân dân. Sau những ngày giãn cách xã hội, thầy cùng vợ bất kể sớm tối đến từng ngõ, gõ cửa từng nhà, miệt mài vận động học sinh đi học sau thời gian dài nghỉ học.

Hiệu trưởng Trường Trung học cơ sở Ngô Mây (xã Ea M’droh, huyện Cư M’Gar) Đinh Tiến Dũng cho biết, thầy Chuyền là đảng viên trẻ, là giáo viên có tâm huyết, có năng lực, luôn tiên phong đi đầu trong các phong trào học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Ở thầy Chuyền, điều đáng quý nhất là tinh thần trách nhiệm, năng động, sáng tạo và luôn sống giản dị, gương mẫu, hòa đồng. Những việc làm của thầy Chuyền có ý nghĩa thiết thực, được nhà trường đánh giá cao, là tấm gương sáng để đội ngũ cán bộ, giáo viên trong trường học hỏi và noi theo.

Không ngừng sáng tạo…

Trong công tác chuyên môn, thầy Chuyền đã tìm tòi tự làm đồ dùng dạy học, có nhiều sáng kiến, kinh nghiệm như ứng dụng công nghệ thông tin vào dạy môn cờ vua và tổ chức thi đấu, phần mềm đánh giá thể lực học sinh, phần mềm tổ chức và xếp lịch thi đấu môn thể thao, một số kinh nghiệm để tổ chức dạy học môn bơi lội có hiệu quả… Trong đó, phần mềm đánh giá thể lực học sinh của thầy Chuyền đang được Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Đắk Lắk áp dụng, triển khai trong ngành Giáo dục tỉnh, giúp đội ngũ giáo viên đơn giản hóa các thao tác, rút ngắn thời gian nhập dữ liệu và thời gian đánh giá, hoàn thành báo cáo về thể lực học sinh.

Nhiều năm liền, thầy Chuyền là giáo viên dạy giỏi cấp tỉnh, giáo viên dạy giỏi cấp huyện; thầy còn đạt giải Nhất tại Hội thi Tin học khối cán bộ, công nhân viên chức trẻ cấp huyện năm 2015. Từ năm 2015 đến nay, thầy đã đào tạo được trên 80 em đạt học sinh giỏi cấp tỉnh, 10 em đạt học sinh giỏi cấp quốc gia, 2 học sinh nhận giải Nhì Cuộc thi Khoa học kỹ thuật cấp tỉnh năm học 2019 - 2020. Bên cạnh đó, nhiều năm thầy Chuyền được tuyên dương là Thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác, Thanh niên sống đẹp, Công chức viên chức trẻ tiêu biểu do Tỉnh Đoàn tổ chức. Năm 2020, thầy vinh dự nhận Giải thưởng Lý Tự Trọng của Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh. Thầy Chuyền cho biết, được nhận Giải thưởng Lý Tự Trọng là một niềm vinh dự của cán bộ Đoàn như thầy, nhưng đó cũng là trách nhiệm để thầy nỗ lực, cố gắng có nhiều hoạt động hiệu quả hơn vì học sinh thân yêu.

Trăn trở hiện nay của thầy Chuyền là điều kiện kinh tế - xã hội của địa phương còn rất khó khăn, phụ huynh phải đi làm ăn xa ít quan tâm đến con cái, các em ở nhà tự chăm sóc lẫn nhau, nên sự an toàn của các em bị đe dọa. Từ những việc làm của thầy, nhiều phụ huynh mặc dù dân trí thấp nhưng đã quan tâm hơn đến việc học của con cái. Đó là động lực khiến thầy nỗ lực mỗi ngày trong các hoạt động an sinh xã hội, không ngừng sáng tạo, nâng cao chất lượng giảng dạy, truyền cảm hứng cho học sinh để các em ham học tập, nỗ lực vươn lên thay đổi cuộc sống.

Phó Bí thư Huyện Đoàn kiêm Chủ tịch Hội Liên hiệp thanh niên huyện Cư M’Gar Nguyễn Minh Quý cho biết, trong ấn tượng của anh Quý, thầy Chuyền là người nhanh nhạy, năng nổ và tâm huyết. Đầu năm 2020, khi Huyện Đoàn triển khai dự án sửa chữa toàn bộ bàn ghế hư hỏng cho các trường trên địa bàn, chỉ 5 phút sau khi thông báo, thầy Chuyền đã cung cấp đầy đủ thông tin, hình ảnh, video clip mà dự án yêu cầu. Một tuần sau, toàn bộ bàn ghế bị hư hỏng, mục nát của trường Trung học cơ sở Ngô Mây được sơn sửa, thay mới. Ngoài ra, trong truyền tải các thông điệp, văn bản của Đoàn – Hội – Đội, thầy Chuyền đã không ngừng sáng tạo, sử dụng những hình ảnh trực quan, sinh động và áp dụng công nghệ thông tin để truyền tải, giúp học sinh dễ tiếp thu.

Bằng sức trẻ và sự nhiệt huyết, thầy Mai Văn Chuyền vẫn đang miệt mài nỗ lực vì ngành Giáo dục vùng khó và vì cuộc sống, tương lai của học sinh trên địa bàn. Mong rằng, những việc làm của thầy ngày càng gặt hái được nhiều “quả ngọt”, đó là nâng cao chất lượng giáo dục vùng khó, là trẻ em trên địa bàn được cắp sách đến trường, giúp các em nỗ lực vươn lên trong học tập và cuộc sống. Tấm gương sáng của thầy Chuyền sẽ tiếp lửa, truyền cảm hứng để đội ngũ giáo viên, cán bộ Đoàn và nhân dân trên địa bàn xã nỗ lực chăm lo cho các mầm xanh tương lai, theo lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh “Vì lợi ích mười năm trồng cây – Vì lợi ích trăm năm trồng người”.

Hoài Thu

Tin liên quan

Khai mạc Triển lãm sách trực tuyến kỷ niệm 130 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh

Sáng 19/5, tại Hà Nội, Bộ Thông tin và Truyền thông phối hợp với Ban Tuyên giáo Trung ương tổ chức khai mạc Triển lãm sách kỷ niệm 130 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh theo hình thức trực tuyến trên sàn Book365.vn với tên miền truy cập: TrienlamsachHCM.Book365.vn. Triển lãm diễn ra từ ngày 19 đến 30/5/2020.Đề xuất